Nhiều hoạt động tạo hứng khởi cho học sinh ngày đầu đi học sau nghỉ tết nguyên đán

Ngày 30/1/2023, tức mùng 9 Tết Quý Mão, học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông của Thành phố chính thức quay trở lại trường học, bắt đầu chương trình học tập trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết. Các trường học trên địa bàn Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo một tâm lý thoải mái nhất cho học sinh ngay trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Sau khi trải qua một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán gần nửa tháng, các em học sinh còn nhiều vấn vương sau khi được nghỉ dài ngày. Một số em sẽ có tâm lý uể oải khi trải qua nhiều ngày được vui chơi thỏa thích.

Chị Phan Thị Thu Hương (phường Trần Hưng Đạo) cho hay, trong những ngày Tết vừa qua, do tâm lý còn được nghỉ học, nên các con của chị thường chơi đến quá 22h mới ngủ và 8h sáng hàng ngày mới thức dậy.

Trẻ mần non vẫn chưa quen dậy sớm đi học

Với kinh nghiệm thực tế giảng dạy hàng chục năm của mình, một cô giáo mầm non ở chia sẻ; với những trẻ nhỏ tuổi, trong ngày đi học đầu tiên sau Tết, giờ ăn, ngủ, chơi mà các cô đã rèn luyện trước Tết có thể sẽ bị xáo trộn, nhưng dần dần một vài ngày có thể sẽ trở lại nếp cũ bình thường.Với những học sinh lớn hơn, khi quay trở lại việc học sau Tết, trong một vài ngày đầu tiên, có thể các em sẽ còn nhiều vấn vương, uể oải cho việc học vì được nghỉ dài ngày.

Như vậy, công việc giảng dạy của các thầy cô giáo có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong vài ngày đầu tiên sau Tết.

Để học sinh hào hứng học trở lại

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của thầy và trò nhà trường nhân ngày thành lập Đảng CSVN, cũng là hoạt động chào đón học sinh trở lại trường

Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau Tết, học sinh của Trường Tiểu học Bãi Cháy, học sinh được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do thầy cô và các bạn học sinh nhà trường trình diễn trước khi bước vào tiết học đầu tiên.

Cô Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: để lấy lại cảm xúc hứng khởi, yêu thích việc học của học sinh không khó, bởi nhiều em cũng nhớ bạn bè, nhớ thầy cô giáo, nên cũng sẽ rất nhanh thích nghi khi quay trở lại trường. Quan trọng là không để các em áp lực ngay ngày đầu đi học bởi bài vở, Chỉ cần trong quá trình giảng dạy bài học, thầy cô giáo cần ôn tập lại các kiến thức cũ một chút, chắc chắn học sinh sẽ nhanh chóng nắm bắt lại được bài học.

Trong khi đó, tại các lớp học ở trường mần non, tiểu học khác, học sinh nhà trường cũng sẽ được hiệu trưởng chúc Tết, lì xì lấy hên đầu năm cho các em. Sau đó, sẽ quay về lớp để chia sẻ lại những hoạt động mà mình làm trong những ngày Tết với cô giáo chủ nhiệm. Để buổi học đầu năm mới vui vẻ và hứng thú, cô sẽ có những chương trình, hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể để vừa tạo động lực vừa giúp học trò thích ứng lại với trường lớp sau một kỳ nghỉ dài.

Nhiều hoạt động tạo hứng khởi cho học sinh ngày đầu tiên đi học

Cô giáo Nguyễn Thanh Lan chia sẻ: "Đón học sinh quay lại lớp, tôi sẽ cho các con chụp ảnh cùng thầy cô, tổ chức các trò chơi sôi động, văn nghệ, lì xì kèm theo lời chúc dành tặng cho các học sinh thân yêu… Những hoạt động này vừa giúp gắn kết tình cảm cô trò vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các con để các con "bắt nhịp" lại tinh thần học tập sau Tết". Ngoài ra, cô cho biết thêm, vẫn sẽ yêu cầu học sinh giữ nề nếp học tập cũng như nội quy lớp học nghiêm túc như trước Tết. Với bài tập, cô sẽ không ép buộc và đặt nặng việc giao bài tập về nhà hay nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày đầu tiên đi học.

Với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo hứng khởi cho học sinh ngày đầu đi học như vậy, tin tưởng rằng năm học 2022-2023, học sinh thành phố sẽ đạt được nhiều thành tích cao.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 66037