Những chiến sỹ quả cảm trên mặt trận không tiếng súng

Trong hành trình của gần 600 ngày qua, cùng với cả nước, nhân dân TP Hạ Long đã và đang sống trong sức mạnh của tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng; cùng sự quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở; của sự chia sẻ, tình yêu thương và nhân ái trong mỗi người dân Thành phố… Điều đặc biệt, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, những đức hy sinh, trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng… của đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, thầy thuốc và các lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, góp phần giữ vững cho địa bàn an toàn, phát triển trong trạng thái bình thường mới. Những thiên thần áo trắng, những chiến sĩ quả cảm trên mặt trận không tiếng súng, họ hoàn toàn xứng đáng với những tên gọi thân thương, đầy cảm mến mà cộng đồng dành cho họ!

Ngày 27/11/2021, trên địa bàn xã Thống Nhất xuất hiện ổ dịch gồm 8 ca dương tính với Covid 19. Ngay trong tối và đêm 28/11, hàng trăm nhân viên y tế cùng các lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bằng hình thức PCR cho toàn bộ dân trong xã (khoảng 12.000 người). Sau khi lấy mẫu, xét nghiệm PCR cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, TP.Hạ Long đã mở rộng ra địa bàn các xã lân cận. Cán bộ, nhân viên khoa xét nghiệm- Trung tâm y tế Thành phố luôn sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào cần; dù đêm khuya hay sáng sớm, để lấy mẫu xét nghiệm phát hiện dịch bệnh.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Một ngày cuối năm 2021, bữa tối muộn của những y bác sỹ trạm y tế phường Hồng Hải, 1 trong những địa bàn đông dân nhất của TP Hạ Long. Là tuyến đầu tiên trong hệ thống y tế, họ là lực lượng chính trong công tác phòng chống dịch tại địa phương. Từ tiếp nhận khai báo y tế, truy vết, lấy mẫu, điều trị f0, quản lý f1 tại địa phương cho đến tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến dịch bệnh và cả xây dựng kế hoạch tham gia tiêm chủng.

Một ngày làm việc đầu năm 2022 của những y bác sỹ trạm y tế phường Hoành Bồ. Cả trạm có 5 cán bộ, trong đó 1 người nghỉ thai sản, một người bị nhiễm Covid-19, công việc đang dồn lên 3 cán bộ còn lại. Kể từ sau tết nguyên đán, lượng f0 trong cộng đồng tăng cao, mỗi ngày trạm ghi nhận từ 50 đến gần 100 trường hợp dương tính với Covid-19.

Câu chuyện của những nhân viên y tế Khoa xét nghiệm, Trạm Y tế phường Hồng Hải, Hoành Bồ cũng là câu chuyện chung của những nhân viên y tế các khoa phòng và trạm y tế các xã, phường trên toàn Thành phố.

Ngay từ cuối tháng 01, đầu tháng 5 và quý IV/2021 trên địa bàn đã xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và mọi mặt đời sống xã hội; song bám sát chỉ đạo tại Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của BTV Tỉnh ủy và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; BCH, BTV, Thường trực Thành ủy đã chủ động nắm chắc, dự báo sát, trúng tình hình, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Duy trì tổ chức các hội nghị giao ban bàn về công tác phòng, chống dịch; sau các hội nghị đã ban hành 53 kết luận, thông báo ; kiện toàn Ban Chỉ đạo . Thành phố đã chủ động xây dựng và ban hành Phương án thành lập các khu cách ly y tế tập trung cho 50.000 người , phương án cung ứng, điều phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu ; tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca COVID-19 tại các xã, phường. Kích hoạt 04 trạm y tế lưu động (Cao Xanh, Hoành Bồ, Thống Nhất, Hùng Thắng), đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, phường rà soát, kiện toàn nguồn nhân lực của 9 trạm còn lại đảm bảo về theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trang sắm đầy đủ trang thiết bị y tế cơ bản để Trạm Y tế lưu động sẵn sàng hoạt động. Đồng thời đề nghị Bệnh viện Đa khoa Hạ Long và Trung tâm Y tế hỗ trợ y bác sỹ tham gia 07 Trạm Y tế lưu động.

Chăm sóc sức khỏe nhân dân

Triển khai an toàn, chặt chẽ chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn cho người từ đủ 12 tuổi trở lên. Đến hết ngày 18/02/2022, toàn TP đã có trên 276 nghìn người tiêm mũi 1, đạt 99,49%; hơn 273 nghìn người được tiêm mũi 2, đạt 98,46% và hơn 233 nghìn người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3, đạt 93,74%. Hầu hết người dân đều rất tích cực tham gia, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Cùng với đó, các đội tiêm lưu động đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để thực hiện tiêm vét vaccine phòng covid-19 ngay tại nhà đối với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ bị tổn thương, đảm bảo không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Những kết quả này đã giúp Thành phố giữ vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định – Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Trong trận chiến đầy cam go, khốc liệt, ngành y tế với vai trò đi đầu, xung kích đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực, quyết tâm để thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách của người thầy thuốc vì sinh mạng của người bệnh, vì sức khoẻ của người dân. Nhiều người đã bỏ công sức, mồ hôi, nước mắt trong điều kiện làm việc căng thẳng đồng thời cũng gác lại tình cảm riêng tư và chịu những mất mát, hy sinh.

Nhưng trong gian khó đó, họ không hề đơn độc bởi Đảng bộ, chính quyền TP luôn chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời. TP đã biểu dương khen thưởng 103 tập thể, 190 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền 1,5 tỷ đồng. Chỉ đạo các tổ chức đảng kiểm điểm trách nhiệm đội ngũ trong chấp hành các quy định, chế độ báo cáo trực ban phòng chống Covid-19. Xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình các Tổ liên gia trong phòng, chống dịch COVID-19 . Và đặc biệt, người dân luôn đồng thuận, ủng hộ và dành những tình cảm yêu thương cho lực lượng tuyến đầu nói chung và lực lượng Y tế nói riêng

Cùng với nhiệm vụ hàng đầu là phòng chống dịch COVID-19, Y tế TP cũng hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp được giao phó; hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở đang từng bước được củng cố, phát triển; Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe y tế ngày càng được nâng cao; chủ động phòng, chống tốt các loại dịch bệnh. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 97%. Duy trì công tác thường trực cấp cứu và phục vụ bệnh nhân; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, làm tốt công tác y tế phục vụ các sự kiện quan trọng (các nhiệm vụ chính trị, cưỡng chế giải phóng mặt bằng, bảo vệ mặt bằng thi công, các hoạt động văn hóa, thể thao khác…).

Để thực hiện thành công chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vừa bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, vai trò của lực lượng tuyến đầu vẫn là thường trực, thường xuyên.Phát huy những kết quả đã có được, trong thời gian tới, lực lượng y tế của TP sẽ còn nhiều nhiệm vụ phải thực hiện

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh hơn, phức tạp và có thể nguy hiểm hơn. Đội ngũ cán bộ y tế sẽ còn rất nhiều gian nan, vất vả. Mỗi chúng ta cần đề cao tính chủ động, ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, coi đó là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu; tiếp tục đóng góp, hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng, chống dịch. Và cũng mong rằng các anh chị em y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, thầy thuốc, những chiến sĩ trên mặt trận chống COVID-19, những người gánh vác sứ mệnh cao cả nhưng rất đáng tự hào luôn mạnh khoẻ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết.

Đỗ Hương - Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 205174