Siết chặt công tác Phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống

Tối 11/4 vừa qua, tại chợ Hạ Long I, đã xảy ra vụ cháy tại khu vực ngành hàng hải sản tươi sống. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Ban quản lý chợ, lực lượng PCCC&CNCH đã kịp thời khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy, do đó không gây thiệt hại về người và tài sản lớn. Nhưng đây cũng là bài học để các chợ truyền thống rút kinh nghiệm. Ghi nhận công tác PCCC tại Chợ Hạ Long 2, một trong những chợ trung tâm của thành phố.

Chợ Hạ Long 2 là một trong những chợ lớn trên địa bàn thành phố, tập trung đông hộ kinh doanh, tại đây có hơn 1000 hộ kinh doanh ở tất cả các mặt hàng, trong đó có trên 200 hộ kinh doanh quần áo và 25 quầy kinh doanh hàng ăn chín, những mặt hàng rất dễ phát sinh nguồn cháy.

Chợ Hạ Long 2 thường xuyên diễn tập PCCC

Anh Đinh Văn Lợi, Trưởng phòng Xây dựng – Kỹ thuật – PCCC Công ty CP Đầu tư An Hưng Plaza cho biết: Thực hiện nghiêm luật phòng cháy chữa cháy, đội chữa cháy cơ sở thường xuyên đi kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở về công tác PCCC cho các hộ kinh doanh thực hiện tốt, công tác trực 24/24 đảm bảo. Nhất là về ban đêm, trước khi các hộ kinh daonh ra về thì yêu cầu các hộ kinh doanh ngắt cầu dao, ắc tô mát và anh em đội đi kiểm tra và xử lý ngay nếu các hộ kinh doanh co sai phạm.

Hiện tại chợ Hạ Long 2 có hệ thống chữa cháy gồm 2 máy bơm điện 37kW/1 máy, 1 máy bơm bù đảm bảo áp lực nước trong ống luôn được duy trì; hệ thống báo cháy tự động, 5 trụ nước chữa cháy ngoài nhà và hơn 50 bình chữa cháy các loại, các thiết vòi, bình xịt, và đồ bảo hộ...luôn sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy kịp thời, đảm bảo an toàn cho tính mạng và hàng hóa của người dân.

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ, hàng ngày Ban quản lý chợ đều cử cán bộ đi kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương chú ý đến việc sử dụng điện, tuyệt đối không thắp hương thờ cúng trong khu vực chợ. Đồng thời định kỳ mỗi tháng 1 lần rà soát kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, hệ thống thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, việc sử dụng điện tại các sạp hàng, sử dụng thiết bị chữa cháy tại chỗ để có thể ứng cứu, giảm bớt thiệt hại nếu xảy ra cháy. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền trên loa phát thanh tới các hộ kinh doanh và người dân tham gia mua bán hàng hóa chấp hành nghiêm các quy định về PCCC cũng thường xuyên được duy trì.

Nhờ thường xuyên tuyên truyền, tiểu thương tại các chợ đã có ý thức hơn, trách nhiệm được nâng lên và thực hiện tốt các quy định của Ban quản lý chợ và ngành chức năng về phòng cháy chữa cháy. 

Anh Đặng Mạnh Hiệp, tiểu thương chợ Hạ Long 2, TP Hạ Long, Quảng Ninh: Khi chúng tôi kinh doanh tại chợ Hạ Long 2, chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy định của ban quản lý chợ. Đầu tiên khi thực hiện dẫn nối các nguồn điện thì luồn vào ống gen, thứ hai sau khi chúng tôi ra về sẽ ngắt hết tất cả các nguồn điện để đảm bảo an toàn, thứ ba chúng tôi trang trị đầy đủ các thiết bị PCCC để tránh mọi thiệt hại nhỏ nhất tại chợ.

Cùng với việc nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh, tại một số chợ trung tâm … BQL chợ thường xuyên phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 3 Công an tỉnh Quảng tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, nhằm nâng cao hiểu biết về việc phòng chống cháy nổ cho cán bộ cũng như các hộ tiểu thương buôn bán tại chợ.

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, trong những ngày này Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định PCCC tại một số chợ trung tâm. Bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng thì sự cảnh giác, ý thức, trách nhiệm của người dân và các tiểu thương kinh doanh tại chợ trong phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết./.

Thái Ngạn –Hồng Hạnh -  Lương Huấn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14384 Tổng lượt truy cập 4763505