Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

Được thành lập năm 2018, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long (Hội LHTN TP Hạ Long) hiện được đánh giá là một trong những CLB hoạt động hiệu quả trong hỗ trợ phong trào khởi nghiệp.

CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long tổ chức sinh hoạt định kỳ, tháng 7/2022

Một trong những mục tiêu quan trọng của CLB là triển khai các hoạt động thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long là CLB đầu tiên của tỉnh xây dựng, hoàn thiện, ban hành Bộ Quy chế hoạt động, gồm: Điều lệ CLB; Quy trình kết nạp thành viên; Nội quy hoạt động, quy chế thi đua khen thưởng; Quy định về công tác cán bộ; Quy trình đi thăm, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Quy chế này góp phần quan trọng đưa CLB hoạt động bài bản, quy củ, hiệu quả.

CLB đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho các thành viên. CLB duy trì sinh hoạt định kỳ 2 buổi/tháng. Tại buổi sinh hoạt, các thành viên CLB được bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, tạo cơ hội kinh doanh… Năm 2021, tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ… được bán chéo giữa các thành viên trong CLB đạt gần 10 tỷ đồng. CLB thường xuyên tổ chức các buổi làm việc trực tiếp tại trụ sở của các thành viên để trao đổi, chia sẻ, nắm bắt những vướng mắc, từ đó có hướng giải quyết; tích cực tham gia các hội nghị gặp mặt doanh nghiệp do tỉnh và thành phố tổ chức.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Nam Định có nghề trồng, chăm sóc cây cảnh truyền thống, anh Phương Văn Thuận quyết định lấy nghề truyền thống quê hương để khởi nghiệp khi đã có công việc ổn định. Anh thành lập Công ty TNHH Cây xanh, cây cảnh Hồng Nhung (anh hiện là Phó Giám đốc Công ty, thành viên CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long). Công ty chuyên thiết kế, thi công, xây dựng cảnh quan, sân, vườn, bể trang trí cho các dự án, nhà ở, biệt thự; phát triển, cung ứng, cung cấp các loại cây bonsai, cây dáng thế và cây truyền thống của quê hương. Công ty đang cung cấp, bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh cho một số đơn vị, nhà vườn, biệt thự trên địa bàn tỉnh.

Anh Trần Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Tổng kho nội thất Trần Trung T&T, chia sẻ: Tôi tham gia CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long từ những ngày đầu khởi nghiệp. Tham gia CLB, tôi đã học hỏi được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức quý báu trong quá trình khởi nghiệp. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, tôi đã triển khai mô hình cửa hàng nội thất trực tuyến, được các thành viên CLB ủng hộ, khích lệ, hỗ trợ thiết kế, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đưa ra nhiều ý tưởng góp ý để mô hình hoàn thiện hơn, như vấn đề pháp lý, xây dựng hình ảnh, phương thức vận chuyển...

Đại diện CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ nhân ngày 27/7

Phát huy tinh thần trách nhiệm, thời gian qua CLB và các thành viên tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 33/33 xã, phường; tặng quà hộ nghèo xã Tân Dân (TP Hạ Long); ủng hộ vật tư, vật dụng, kinh phí phòng, chống dịch Covid-19; thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ; ủng hộ kinh phí xây dựng vườn hoa khởi nghiệp... 

Với sự hỗ trợ của các CLB, nhiều thành viên CLB đã nỗ lực vươn lên, khẳng định, nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp về thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ thiện. Tiêu biểu: Anh Lê Văn Sáng (Giám đốc Công ty TNHH Phát triển điện máy Thiên Long), anh Đỗ Quang Vinh (Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Luxy Home) lọt vào tốp 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng; chị Bùi Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty CP Trà hoa vàng Quảng Ninh, là một trong 10 cá nhân xuất sắc nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2021 do Trung ương Đoàn trao tặng...

Anh Bùi Trung Kiên, Phó Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Hạ Long, cho biết: Xuất phát từ mong muốn đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, thời gian tới CLB tập trung xây dựng Quỹ phát triển kinh tế CLB để hỗ trợ một phần vốn ngắn hạn trong hoạt động kinh doanh của các thành viên, từ đó từng bước tạo nguồn vốn hợp tác đầu tư trung, dài hạn cho những dự án khả thi có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với Thành Đoàn Hạ Long trong chương trình thanh niên lập thân, lập nghiệp; tìm kiếm, hỗ trợ và đồng hành cùng thanh niên thành phố trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 30323