Ấm lòng những chuyến xe đưa công nhân ngành than về quê ăn tết

Những ngày giáp tết, nhu cầu đi lại tăng vọt, nhiều nhà xe đường dài luôn tìm cách chèn ép hành khách, tăng giá vé gấp 2-3 lần ngày thường, nhồi nhét người vô tội vạ.. Điều này gây nên khó khăn rất lớn cho công nhân trong việc đặt vé xe về quê ăn tết. Xét thấy nhu cầu đó, hàng năm Tập đoàn than – Khoáng sản Việt Nam đều tổ chức xe đưa đón công nhân veef quê ăn tết. Riêng tết năm 2023, các công ty than thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã huy động tổng cộng hơn 440 chuyến xe ô tô để đưa hơn 11.000 công nhân, lao động xa quê và người thân gia đình về quê ăn Tết Nguyên đán 2023.

Năm 2022, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng phát huy truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm của người thợ mỏ, truyền thống đoàn kết vượt khó của cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty; Sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tập đoàn; Đảng ủy than Quảng Ninh; Sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị bạn, TKV đạt doanh thu cao nhất từ trước tới nay – hơn 168.000 tỉ đồng, tương đương gần 7 tỉ USD. Sản xuất than sạch cũng tăng thêm 3,3 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm đề ra.

Ngành than nỗ lực sản xuất kinh doanh

TKV đã cung cấp đủ và kịp thời than cho phục hồi kinh tế sau COVID-19, nhất là than cho sản xuất điện và phân bón. Tập đoàn còn hỗ trợ đối tác, khách hàng thể hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát thông qua việc giữ ổn định giá bán than sản xuất trong nước trong khi giá than thế giới đang ở mức rất cao. Năm 2022, TKV nộp ngân sách nhà nước khoảng 21.000 tỉ đồng, tăng 3.450 tỉ đồng so với năm 2021; lợi nhuận 8.100 tỉ đồng, tăng gần 5.000 tỉ đồng so với kế hoạch.

Vơi những thắng lợi đó, Tập đoàn cũng quan tâm chăm lo đến công nhân lao động. Theo ông Lê Thanh Xuân – Chủ tịch Công đoàn TKV – mức tiền thưởng Tết bình quân của TKV là 7 triệu đồng/người. Có 45 đơn vị thực hiện phân phối lại tiền lương năm 2022; 56 đơn vị tặng túi quà tết mức bình quân trị giá từ 500.000 đồng đến 3,5 triệu đồng/người. Tổng số suất quà tặng là hơn 61.320 suất quà. Ngoài ra, TKV và các đơn vị thành viên còn nhiều chương trình hỗ trợ Tết khác cho người lao động.

Tổng kinh phí mà TKV và các đơn vị chuẩn bị chi lương, thưởng, quà Tết và các chế độ phúc lợi cho người lao động dịp Tết nguyên đán Quý mão 2023 năm nay khoảng hơn 1.500 tỉ đồng.

Không chỉ thưởng tết cao, Tập đoàn còn quan tâm đưa đón công nhân về quê ăn tết. Theo kế hoạch, tất cả các chuyến xe trên sẽ đồng loạt khởi hành từ Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí… vào sáng ngày 18.1.2023 (tức 27 Tết).

Đại diện Công ty than Hạ Long, năm nay, công ty tổ chức khoảng 20 chuyến xe đưa hơn 800 người, gồm các công nhân và người thân về quê ăn Tết, theo 12 tuyến chính đi các tỉnh, với điểm xa nhất ở miền Trung là Hà Tĩnh, trong khi các tỉnh Tây Bắc thì có Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu.

Công ty than Hòn Gai bố trí 42 chuyến xe đưa đón công nhân về quê ăn tết

Công ty than Hòn Gai, có số lượng thợ lò ở xa quê khá lớn, trong đó chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc. Đây là một đơn vị thuộc TKV có truyền thống tổ chức tốt việc đưa đón công nhân và người thân về quê ăn Tết. Năm nay bố trí 42 chuyến xe, đưa hơn 1.850 công nhân, lao động và người thân về quê ăn Tết.

Xe sẽ đưa công nhân và gia đình đến các điểm chính và từ đây sẽ tự túc về nhà, bởi nhiều công nhân, lao động ở những vùng sâu, vùng xa nên xe ô tô không thể đến tận nơi.

Khệ nệ hành lý cùng quà Tết vừa được nhận, chị Lê Thị Loan (34 tuổi, quê Thái Bình) tâm sự: "cả đêm qua mấy đứa nhỏ cứ nôn nao làm tôi cũng thao thức theo. Hôm nay cả nhà nhận được đi xe miễn phí để về quê, nếu không có vé này sẽ phải tốn hơn 3 triệu đồng tiền xe, bây giờ tiết kiệm được một khoảng để về quê ăn Tết, quý lắm chứ".

Không giấu được niềm vui, chị Lê Thị Sương cho biết gia đình 4 thành viên đều được hỗ trợ vé Nghệ An. Chị tâm sự Tết năm nay chi phí đắt đỏ, xem giá vé tàu, xe đều rất đắt nên nếu không được Công ty đưa đón chắc chị không về quê. May mắn công ty thông báo có vé xe miễn phí, nên tôi đăng ký cho cả nhà Giờ có vé gia đình mừng lắm, nhất là mấy đứa nhỏ vì năm nay đã được đón Tết cùng ông bà và người thân ở quê" - chị bày tỏ.

Ngoài ra, số công nhân ở vùng sâu, vùng xa không thể bố trí phương tiện đưa đón, các đơn vị đã hỗ trợ kinh phí để công nhân chủ động đi lại phù hợp.

Sau Tết, mồng 5 Tết, các công ty lại tổ xe chức đón công nhân và người thân trong gia đình trở lại Quảng Ninh làm việc.

Trước khi về quê đón Tết trên những chuyến xe yêu thương, công nhân còn được nhận những lời chúc năm mới bình an, hạnh phúc cùng những lì xì nghĩa tình. Lãnh đạo các Công ty than còn cẩn thận dặn dò thăm hỏi sức khỏe từng công nhân trước khi họ lên xe về quê.

Hoạt động đưa công nhân về quê ăn Tết và đón công nhân trở lại nơi làm việc sau Tết đã trở thành hoạt động thường niên vào mỗi dịp Tết của ngành than. Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn thể hiện tình cảm, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và Công đoàn các công ty để công nhân yên tâm gắn bó, cùng xây dựng ngành Than ngày càng phát triển./.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 38269