Ẩm thực Hạ Long hấp dẫn du khách

Vịnh Hạ Long là một điểm đến du lịch hấp dẫn bậc nhất tại Việt Nam, nơi đây được vinh danh là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và nhiều lần đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ đã tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp mà hiếm nơi nào có được. Nơi đây không chỉ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Hạ Long nổi tiếng nhất là các món ăn làm từ sản vật biển, như: Mực, sá sùng, sứa biển, tu hài, sò, ngán, ruốc, cua, cá, tôm, ốc, hàu, hà, cù kỳ... nhưng nổi tiếng nhất là chả mực Hạ long. Mực là nguyên liệu có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Không giống như nhiều khu du lịch biển khác có đặc sản mực nướng hay khô mực, vịnh Hạ Long có đặc sản là chả mực. Chả mực Hạ Long rất ngon và là niềm tự hào của người dân ở đây. Chả mực có vị ngon dai rất hấp dẫn. Để làm được  chả mực thơm ngon mang đặc trưng Hạ Long, người chế biến phải rất công phu, mực được dùng làm chả phải là mực mai tươi sống, dày mình, các nguyên liệu khác cũng được lựa chọn cẩn thận và được chế biến theo công thức riêng. Muốn miếng chả mực khi ăn được giòn thì nhất định chả phải giã bằng tay, nắm thành những miếng vừa ăn và chiên trong chảo dầu sôi.

Chị Nguyễn Thị Xoa, chủ cửa hàng chả mực Hưng Nguyên cho biết: gia đinh tôi có truyền thống buôn bán hải sản tươi sống. Hàng ngày, tàu nhà tôi cập bến từ sáng sớm mang về những con mực tươi sống. Quá trình chế biến rất công phu theo công thức riêng. Tất cả công nhân đều được khám sức khỏe định kỳ, đào tạo bài bản quy trình chế biến để làm ra miếng chả mực thơm ngon, chất lượng hấp dẫn nhân dân và du khách. Do đó vào mùa du lịch mỗi ngày chúng tôi bán 7 – 8 tạ chả.

Chả mực Hạ Long không chỉ xuất hiện ở các nhà hàng mà còn theo bước chân du khách bốn phương để làm quà cho bạn bè và người thân sau những chuyến đi xa.

Chị Hoa Ban, du khách Hải Dương chia sẻ:  đến Hạ Long được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc trong đó ấn tượng với tôi nhất là chả mực ở đây rất ngon, Tôi còn mua về làm quà để người thân được cùng thưởng thức.

Các nhà hàng ở Hạ Long hấp dẫn du khách với các món ăn đặc trưng vùng biển

Ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng và gần gũi, sẽ rất phù hợp khi dùng ẩm thực để phát triển du lịch. Do vậy, với các đơn vị du lịch đã và đang khai thác thế mạnh về văn hóa ẩm thực để thu hút du khách. Tại các  nhà hàng, đặc sản nổi tiếng của Hạ Long như chả mực, với cá thu một nắng… vào nhà hàng không đơn giản chỉ là nhập hàng từ chợ về chế biến mà là cả một quá trình cam kết của chất lượng dịch vụ. Quan điểm của nhà hàng là luôn lựa chọn những nhà cung cấp tốt nhất tại địa phương ký hợp đồng cung cấp dịch vụ, chú trọng cách chế biến, trình bày rồi mời khách hàng dùng thử dịch vụ, nhận xét, góp ý để hoàn thiện sản phẩm. Đơn vị nắm bắt tâm lý du khách khi đến với Hạ Long thường mong muốn được sử dụng các sản vật địa phương nên đã đưa vào thực đơn nhiều món ăn có nguồn gốc, xuất xứ tại địa phương, như: Sử dụng hải sản từ vùng đánh bắt, nuôi trồng tại TX Quảng Yên, vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, Vân Đồn; gà Tiên Yên, thịt lợn rừng chăn nuôi tại các huyện miền Đông của tỉnh; sử dụng các loại ổi, dứa, chuối ngự tại địa phương… Các món ăn đều được du khách rất thích thú.

Thời gian tới, để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, thiết nghĩ Hạ Long cần tăng cường các hình thức quảng bá sản phẩm ẩm thực; kết hợp các tour du lịch với ẩm thực địa phương; đa dạng các phương pháp chế biến món ăn; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động chế biến món ăn và thức uống cũng như chất lượng những món ăn mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống nhằm hướng tới phục vụ khách du lịch…

Thái Ngạn – Đoàn Việt

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 36445