Các trường tích cực ôn luyện chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, trên 5500 học sinh lớp 9 của thành phố Hạ Long sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2023 -2024. Trong giai đoạn nước rút này, các nhà trường THCS trên địa bàn thành phố đang tạo mọi điều kiện tốt nhất ôn tập cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Các thầy cô trường THCS Lê Văn Tám đã chủ động tìm ra những phương pháp ôn luyên tích cực để giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới

Những ngày này, công tác ôn thi, luyện tập vào lớp 10 THPT, năm học 2023-2024 của thầy và trò Trường THCS Lê Văn Tám đang diễn ra tích cực và khẩn trương với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Ngoài tổ chức ôn tập đại trà, Nhà trường cũng tổ chức cho các em làm bài thi thử nhằm khảo sát chất lượng, phân loại học sinh để có những định hướng cụ thể đối với từng đối tượng học sinh. Trên cơ sở đó có kế hoạch ôn luyện phù hợp cho các em. Với cách làm như vậy, hy vọng các em sẽ được bổ sung cơ bản kiến thức, tự tin và có kết quả tốt nhất trong kỳ thi này.

Cô giáo Đỗ Thị Minh Thủy, giảng dạy môn Ngữ Văn, Trường THCS Lê văn Tám chia sẻ: : “Các thầy cô đã phân loại từng đối tượng học sinh để có phương pháp ôn luyện phù hợp. Với đối tượng học sinh khá, giỏi ngoài việc giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong vấn đề củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng thì bản thân các con sẽ phải tự tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi. Đặc biệt nếu như có những vướng mắc, khó khăn thì các con sẽ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với thầy cô. Với đối tượng học sinh yếu, kém, các thầy cô sẽ xem học sinh đó đang bị thiếu hụt chỗ nào để có thể bù đắp những kiến thức đó. Đặc biệt là các thầy cô cũng rất quan tâm đến việc luyện kỹ năng cho các con bằng cách giao các bài tập về nhà và kiểm tra sát sao. Đồng thời kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các con học tập để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới”.

Năm học 2022 - 2023, Trường THCS Cao Thắng có 304 học sinh lớp 9. Số học sinh đăng kí ôn tuyển sinh THPT đạt khoảng 75%. Ngay sau khi tổ chức xét tuyển tốt nghiệp THCS cho các em, Nhà trường tích cực ôn tập bù đắp những kiến thức, kỹ năng còn thiếu để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Trong quá trình ôn tập, các em học sinh được bổ trợ kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập của từng môn học. Với mỗi môn học, thầy cô lại có những phương pháp riêng để giúp các em nắm được kiến thức cơ bản mà còn giúp các em say mê với môn học.

Cô giáo Nguyễn Tuyết Mai, giảng dạy môn Toán, trường THCS Cao Thắng chia sẻ:“Trong quá trình thực hiện ôn tập cho các em để giúp cho các em ôn tập hiệu quả ở môn học này, tôi đã cho các em ôn tập với các nội dung theo dạng bài cấu trúc của đề thi tuyển sinh của Quảng Ninh. Trong các dạng bài đó thì tôi kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng với chuyển đổi số cũng như giúp cho các em trong quá trình học tập không bị nhàm chán, giúp các em yêu thích môn học hơn. Cùng với đó, tôi cho các em làm các đề thi tuyển sinh, giúp cho các em làm quen với các dạng bài này. Sau đó chấm, chữa rút kinh nghiệm. Với các em có lực học tốt hơn muốn tham gia vào các lớp chuyên, hoặc mong muốn bài thi đạt điểm 9, 10 thì tôi cho các em làm quen với các dạng bài của các đề thi chuyên hay như các dạng bài thực hiện vận dụng nâng cao. Trong quá trình thực hiện thì tôi thấy các em đã hăng hái, say mê học tập, kết quả bước đầu tương đối tốt. Rất mong trong thời gian tới các em sẽ đạt được kết quả tốt nhất”.

Học sinh trường THCS Cao Thắng hăng hái phát biểu trong quá trình ôn luyện

Cùng với các phương pháp ôn luyện tích cực của thầy cô, rất cần sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các em trong quá trình học tập. Em Trần Thị Phương Anh, học sinh lớp 9A4, trường THCS Cao Thắng tâm sự: “Để có được kết quả tốt trong học tập cũng như trong kỳ thi sắp tới, em luôn xác định cho mình những mục tiêu tốt nhất để bản thân có thể đạt được và sau đó em lập cho mình bảng biểu thời gian bằng cách vạch ra những kiến thức cần học và đưa nó vào những khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó thì em luôn giữ lại vở cũ, tài liệu cũ để có nguồn dự trữ kiến thức tốt nhất. Đặc biệt hơn, để nhắc nhở bản thân luôn phải chăm chỉ, em đã cùng với các bạn học nhóm qua những buổi online hoặc bàn bạc trên lớp. Để làm nên những thành công trong học tập, thì em luôn tin tưởng vào bản thân mình có thể làm được tất cả nếu như ta biết nỗ lực”.

Năm học 2022- 2023, toàn thành phố có tổng 6225 em học sinh lớp 9. Đến nay, các nhà trường đã và đang tiến hành xét đỗ tốt nghiệp THCS cho các em. Số học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT, năm học 2023-2024 dự kiến có khoảng 5500 em.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2023- 2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố đã yêu cầu các trường THCS trên địa bàn bám sát chỉ đạo của Sở GD&ĐT triển khai kế hoạch dạy ôn tập thi vào lớp 10. Đồng thời, căn cứ vào nhu cầu học ôn của học sinh để chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập với các nội dung và thời gian cụ thể, phù hợp với điều kiện từng đơn vị.

Thầy Trần Thanh Liêm,  Phó hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Tám cho biết: “Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã phân công giáo viên có kinh nghiệm trong việc ôn tuyển sinh để giảng dạy; tổ chức họp, phân tích, trao đổi kết quả tuyển sinh của năm học trước để rút kinh nghiệm, đưa ra phương pháp và cách thức ôn luyện thi cho học sinh trong năm học mới đạt kết quả. Hàng tháng, nhà trường tổ chức họp để rút kinh nghiệm, tiến độ chương trình và phương pháp để có sự điều chỉnh một cách hợp lý. Cuối năm học, nhà trường cũng đã tổ chức các đợt kiểm tra, khảo sát chất lượng tuyển sinh. Qua mỗi đợt khảo sát, giáo viên và học sinh có thể được năng lực của mình để có sự điều chỉnh hợp lý trong việc ôn luyện trong thời gian tiếp theo”.

Học sinh khối lớp 9 của 43 trường THCS và các trường có hệ THCS trên địa bàn thành phố Hạ Long đang gấp rút ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng làm bài để có hành trang tốt nhất khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.  

Với sự chủ động từ các Nhà trường, sự nỗ lực của học sinh và sự quan tâm của các bậc phụ huynh, các em học sinh của thành phố sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024.

 Trần Thanh - Ngọc Khánh

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 6218