Cảnh báo nguy hiểm từ các bãi tắm tự phát

Mùa hè, thời tiết nóng bức khiến nhu cầu tắm biển giải nhiệt của người dân Hạ Long tăng cao. Tuy nhiên, thay vì đến những bãi tắm được cấp phép theo quy định, nhiều người dân lại chọn tắm ở những bãi tắm tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tại khu vực Cienco 5, phường Yết Kiêu, tồn tại bãi tắm tự phát với chiều dài khoảng 500m. Vào mỗi buổi chiều, có hàng trăm người dân từ các phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Hà Khánh đến đây tắm biển. Mặc dù khu vực này đã được cắm biển Khu vực nguy hiểm cấm tắm, song người dân vẫn đến đây rất đông, trong đó có khá nhiều trẻ em.

Bãi tắm tự phát tại khu vực Cienco 5 mỗi buổi chiều có hàng trăm người tới tắm biến, trong đó có nhiều trẻ em

Được biết, khu vực bãi tắm tự phát này thuộc diện tích đất đã được giao cho công ty TNHH Xây dựng đầu tư và phát triển Hiệp Lực quản lý, khai thác. UBND phường Cao Xanh đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Công ty phối hợp trong việc quản lý, ngăn chặn người dân vào tắm tự phát tại đây; đồng thời chỉ đạo các khu dân cư tích cực tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm khi tắm tại các bãi tắm tự phát. Phường cũng chủ động cử lực lượng cắm các biển báo khu vực nguy hiểm, cấm tắm và tuyên truyền, nhắc nhở người dân đến tắm tại khu vực này. Song khi lực lượng chức năng rời đi, người dân lại xuống tắm trở lại.

Dọc khu vực ven biển các phường Hồng Gai, Yết Kiêu, Cao Xanh có hàng chục điểm tắm tự phát như vậy. Đây đều là những khu vực nguy hiểm do có mực nước biển gần bờ sâu, là luồng tuyến của đường thủy nội địa cũng như hàng hải quốc tế ra vào cảng Cái Lân nên có nhiều tàu thuyền di chuyển. Tất cả các điểm này đều có biển cảnh báo Nguy hiểm, cấm tắm. Song đều bị người dân phớt lờ.

Điểm tắm tự phát tại khu vực bến phà cũ. Khu vực này thường xuyên có tàu thuyền lớn di chuyển ra - vào cảng Cái Lân nên rất nguy hiểm khi tắm ở đây.

Mặc dù đã có biển cảnh báo, song nhiều người vẫn không sợ nguy hiểm

Đặc biệt tại khu vực Bến Đoan thuộc phường Hồng Gai. Được xây dựng kè đá dựng đứng cao hơn 3 mét cùng lan can kiên cố nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp leo trèo để tắm biển. Nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại khu vực này. Thậm chí đã có trường hợp va chạm giữa phương tiện thủy và người tắm biển khiến nạn nhân tử vong nhưng người dân vẫn bất chấp xuống tắm.

Thành phố Hạ Long nói chung và phường Hồng Gai nói riêng đã dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn người dân tắm ở những bãi tắm tự phát nhưng tình trạng "tắm chui" vẫn diễn ra bất chấp nguy hiểm rình rập. Ông Lê Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho biết: Việc quản lý người dân đến tắm tại các điểm tắm tự phát rất khó khăn. Phường đã cắm các biển cảnh báo nguy hiểm, cử người nhắc nhở người dân song do không có chế tài xử lý nên nhiều người vẫn "phớt lờ" khi được nhắc nhở.

Khu vực Bến Đoan (phường Hồng Gai). Người dân dựng thang, trèo qua lan can để xuống biển tắm.

Tình trạng người dân tắm biển tại các điểm tắm, bãi tắm tự phát đã tồn tại ở TP Hạ Long từ nhiều năm nay, tập trung chủ yếu dọc tuyến đường ven biển Trần Quốc Nghiễn và kéo dài đến khu vực các phường Yết Kiêu, Cao Xanh. Mặc dù thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng bãi tắm Hòn Gai để phục vụ nhu cầu tắm biển của người dân khu vực 11 phường bên phía Hòn Gai, song nhiều người vẫn lựa chọn các điểm tắm tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà từ chối đến bãi tắm đạt chuẩn, có lực lượng cứu hộ. Lý do họ đưa ra là “ngại đi xa”, “không thích tắm ở những nơi quá đông người”; một số người lại thích bơi ở những vùng nước sâu và chủ quan cho rằng mình biết bơi nên không sợ đuối nước. Chính vì vậy, mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo và cử lực lượng đi kiểm tra, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ lệnh cấm để “tắm chui”.

Hàng năm, trên cả nước nói chung vẫn luôn xảy ra tình trạng đuối nước thương tâm, chủ yếu tại các điểm tắm tự phát, không có lực lượng cứu hộ. Để giảm thiểu tình trạng này, bên cạnh sự đầu tư và quản lý của chính quyền địa phương, mỗi người dân không chỉ cần trang bị kỹ năng bơi mà còn cần tự nâng cao ý thức, nhận thức, không tắm tại các điểm tắm tự phát để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân.

Phương Loan – Nguyễn Hiệp

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14559 Tổng lượt truy cập 5886567