Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo giả khuôn mặt và giọng nói của người thân Deepfake

Công an TP Hạ Long vừa có cảnh báo tới người dân về hình thức lừa đảo rất tinh vi bằng công nghệ Deepfake.

Theo đó, hiện nay trên không gian mạng xuất hiện một phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất tinh vi Các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ Deepfake (là công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video làm giả đối tượng ngoài đời thực với độ chính xác rất cao) thực hiện cuộc gọi video để giả làm người thân vay tiền, giả làm con cái đang du học nước ngoài gọi điện cho bố mẹ nhờ chuyển tiền đóng học phí hay có thể giả tạo ra những tình huống khẩn cấp như người thân bị tai nạn cần tiền gấp để cấp cứu…

Để thực hiện được hình thức lừa đảo này, các đối tượng tìm kiếm, thu thập thông tin cá nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng tải công khai trên các tài khoản mạng xã hội… rồi sử dụng công nghệ Deepfake để tạo sẵn những video rất khó phân biệt thật - giả; có hình ảnh, giọng nói của cá nhân đó để phục vụ cho kịch bản lừa đảo.

Đặc điểm chung của những cuộc gọi video như vậy thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như cuộc gọi video trong khu vực phủ sóng di động hoặc wifi yếu để nạn nhân khó phân biệt thật, giả. Nếu nạn nhân cẩn thận gọi video để kiểm tra thì chúng sẽ không nhận cuộc gọi hoặc sử dụng phần mềm cắt ghép hình ảnh, video để đánh lừa.

Mặc dù cơ quan Công an liên tục đưa ra cảnh báo về chiêu thức lừa đảo này, thế nhưng thực tế vẫn có không ít người mắc bẫy. Để không trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo này, người dân cần nâng cao cảnh giác hơn nữa trong đó cần chú ý: Không nhận bất kỳ tin nhắn vay mượn tiền thông qua mạng xã hội, người dân cần điện thoại trực tiếp cho người thân để xác minh. Trong trường hợp nghi ngờ đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thì cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Người dùng nên cẩn thận khi để lộ các thông tin cá nhân quan trọng như chụp ảnh chứng minh thư, căn cước công dân, mật khẩu tài khoản ngân hàng. Trong quá trình sử dụng, người dùng cần tránh truy cập vào các website độc hại, để tránh nguy cơ mất thông tin.

Khi gặp tình huống trên, người dân cần bình tĩnh, sau đó gọi điện thoại trực tiếp cho người thân để xác minh (không gọi qua các ứng dụng như Zalo, Messenger, Viber, Telegram…). Nếu không may trở thành nạn nhân của lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nạn nhân có thể tố giác tới Công an TP Hạ Long, địa chỉ: Số 2, đường Cao Thắng, phường Cao Xanh, TP Hạ Long để được giải quyết.

                                                    Thu Hường

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 5149