Chi cục Thuế Hạ Long tăng cường quản lý nợ thuế

Thời gian qua, Chi cục Thuế TP Hạ Long đã triển khai đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Qua đó, góp phần không nhỏ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ thu NSNN.

Cán bộ Chi cục Thuế TP Hạ Long rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp nộp thuế theo đúng quy định, đảm bảo mục tiêu thu NSNN.

Với địa bàn rộng, số người nộp thuế do Chi cục Thuế  TP Hạ Long quản lý lớn, hoạt động kinh doanh ở nhiều địa bàn trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần hoàn thành số thu NSNN được Chi cục Thuế thành phố tập trung thực hiện là đảm bảo công tác thu hồi nợ thuế. Chi cục Thuế thường xuyên rà soát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, lắng nghe, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Đối với công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, đơn vị chỉ đạo, tăng cường giám sát việc triển khai công tác quản lý nợ cũng như tăng cường quản lý, chống thất thu thuế; thực hiện giám sát chặt chẽ hồ sơ khai thuế, đôn đốc nộp tiền thuế phát sinh, tránh để tiền thuế phát sinh trở thành nợ thuế; thực hiện phân loại nợ thuế; đôn đốc người nộp thuế nộp tiền nợ thuế; ban hành thông báo nợ thuế và tiền chậm nộp gửi người nộp thuế. 

Cùng với đó, đơn vị cũng tăng cường biện pháp cưỡng chế nợ thuế, như cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của người nộp thuế mở tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, khấu trừ một phần tiền lương và thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp...

Tới nay, công tác thu hồi nợ đọng của các đơn vị, dự án nợ lớn đã được Chi cục Thuế TP Hạ Long thực hiện hiệu quả. Điển hình: Đơn vị đã đôn đốc, thu hồi nợ với Công ty CP Khách sạn Trí Đức trong quá trình quản lý, chống thất thu thuế. Qua rà soát, nắm tình hình và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Đến nay, Công ty đã nộp hết nợ thuế với số tiền 1.019 tỷ đồng, trong đó, tiền thuê mặt đất thu một lần cho cả thời gian thuê 774 tỷ đồng; tiền chậm nộp 244 tỷ đồng; lệ phí trước bạ nhà đất 500 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều dự án khác trên địa bàn cũng đã được đơn vị đôn đốc thu thuế, chống thất thu hiệu quả, như: Dự án xây dựng tổ hợp công trình thương mại, du lịch dịch vụ hỗn hợp thuộc khu du lịch sinh thái Hạ Long Star của Công ty TNHH Limitless World Việt Nam; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu nhà ở Biệt thự Đồi 368 của Công ty TNHH MTV Việt Mỹ Hạ Long; Dự án khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long của Công ty CP Đầu tư và khách sạn My Way Hạ Long; Dự án quần thể Trung tâm hội nghị, khu du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ, du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long và Dự án sân Golf Hạ Long của Công ty CP Tập đoàn FLC...

Cán bộ Chi Cục chi cục thuế làm việc với người nộp thuế

Cán bộ Chi cục Thuế TP Hạ Long làm việc với người nộp thuế.

4 tháng đầu năm 2024, Chi cục Thuế TP Hạ Long đã thu hồi nợ đọng với số tiền là 1.642 tỷ đồng; trong đó, nợ thuế phí là 101,9 tỷ đồng, nợ các khoản liên quan đến đất là 1.066,8 tỷ đồng; nợ tiền chậm nộp là 468,2 tỷ đồng; nợ các khoản khác là 5,1 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu chống thất thu thuế, trong đó, tập trung trọng điểm vào công tác quản lý thuế, thu thuế trong các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, căn hộ du lịch, cho thuê mặt bằng kinh doanh; hoạt động vận tải; khai thác khoáng sản; các lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản; kinh doanh xăng dầu... Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn theo dõi, nắm chắc diễn biễn, tình hình thu nộp NSNN và đánh giá tác động của việc thực hiện các chính sách thuế và kết quả triển khai các biện pháp quản lý thu, kết quả thu trên địa bàn. Trên cơ sở đó, sẽ dự báo khả năng thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, rà soát các nguồn thu, các khoản thu còn dư địa, tiềm năng để khai thác tăng thu, đảm bảo các chỉ tiêu thu.

Theo Minh Đức (baoquangninh.vn)

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 22896