Chiến sỹ TP Hạ Long hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Những năm qua, nhiều thế hệ thanh niên TP Hạ Long đã lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều thanh niên tự nguyện viết đơn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau hai năm rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân ngũ, các chiến sĩ ai nấy đều rắn rỏi, đĩnh đạc, trưởng thành hơn về mọi mặt, vững tin vào tương lai, sẵn sàng cống hiến sức khỏe, sức trẻ cho xã hội. Năm 2024, Thành phố long trọng tổ chức lễ đón quân nhân xuất ngũ trong khí thế tưng bừng, rộn rã, nhằm chúc mừng, biểu dương và thể hiện sự tri ân của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với những thanh niên hoàn thành nghĩa vụ với tổ quốc, nhân dân.

Nhập ngũ trong mùa dịch

Năm 2022, TP Hạ Long tuyển chọn và gọi 365 thanh niên nhập ngũ, tham gia trong các đơn vị: Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đồng thời, có 35 tân binh tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, nhận thức chính trị đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công tác tuyển quân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng uỷ quân sự tỉnh tặng hoa chúc mừng các tân binh TP Hạ Long lên đường nhập ngũ năm 2022

          Là thành phố thủ phủ của tỉnh, TP Hạ Long luôn nằm trong số các địa phương tốp đầu hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nhiều thanh niên đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang là sinh viên các trường Đại học. Với các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Thành phố năm 2022 tiếp tục đảm bảo chỉ tiêu, nâng cao chất lượng. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã tổ chức lễ giao nhận quân diễn ra đúng kế hoạch, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo phòng chống dịch, góp phần khích lệ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chiến sỹ mới TP Hạ Long hoàn thành tốt nhiệm vụ

Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2022 tại Tiểu đoàn 11b, Phòng tham mưu, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không không quân có 270 chiến sỹ mới. Trong đó có 50 chiến sỹ của Thành phố Hạ Long. Sau 3 tháng huấn luyện, các chiến sỹ đã hoàn thành nội dung, chương trình giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật theo quy định của Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng), Bộ Tư lệnh Quân chủng phòng không không quân. Kết quả huấn luyện kiểm tra các khoa mục, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi.

Chiến sỹ Ngô Việt Hà, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không không quân chia sẻ: “Môi trường quân ngũ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong những năm tháng thanh xuân của chúng em, cũng là nơi chiến sỹ mới tìm thấy sự hứng khởi trong học tập, rèn luyện - nơi có những niềm vui giản dị nhưng chan chứa tình cảm như chính gia đình mình. Lứa chiến sỹ mới chúng em đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu và đã sẵn sàng đáp ứng tốt mọi nhiệm vụ phía trước.”

Chiến sỹ Phạm Thanh Bình, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không không quân phấn khởi nói: “Em đã tăng được gần 10 cân và cảm thấy sức khỏe của mình tốt hơn. Hiện tại đã bớt nhớ nhà và quen mới môi trường quân đội.”

Thiếu tá Đàm Văn Hải, Đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 11B, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 361 cho biết: “Những ngày mới nhập ngũ, tốc độ hòa nhập vào đơn vị của các tân binh chưa đồng đều. Đối với tân binh của Thành phố Hạ Long đa số đều vừa rời ghế nhà trường, tính kỷ luật chưa cao. Song với sự kề cận khích lệ của cán bộ đơn vị, những chàng trai đã thực hiện tốt các chế độ trong ngày, trong tuần. Ổn định tư tưởng cho chiến sỹ mới cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong huấn luyện, do đó, cán bộ đại đội phải vừa cương trực, vừa ân cần, tận tụy để chiến sĩ học tập và noi theo. Đến nay, 100% chiến sỹ Hạ Long nói riêng và toàn Đại đội nói chung đều xác định tốt nhiệm vụ của mình, tích cực học tập và rèn luyện.”

Lễ Tuyên thệ chiến sỹ mới tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395

Tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 có 60 chiến sỹ mới của Thành phố Hạ Long. Tại lễ tuyên thệ chiến sỹ mới, chỉ huy đơn vị đã biểu dương những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã đạt được trong khóa huấn luyện, đồng thời yêu cầu các đồng chí chiến sĩ mới cần tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật quân sự, bản lĩnh chính trị đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ SSCĐ, cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, chiến sỹ mới đã đọc 10 lời thề tuyên thệ trước Quân kỳ Quyết thắng. Ngay sau lễ tuyên thệ, các chiến sỹ mới được biên chế về các đơn vị trực thuộc để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

Chiến sỹ TP Hạ Long hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Khi mới nhập ngũ, môi trường quân đội khiến chiến sỹ Điệp Quốc Bảo, xã Sơn Dương, nhập ngũ huấn luyện tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng với sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ huấn luyện cũng như tình cảm gắn bó, sự chia sẻ của những đồng đội đã giúp Bảo nhanh chóng hòa đồng mới môi trường quân ngũ. Đối với Bảo, những nội dung huấn luyện về chiến thuật, bắn súng hay công sự nguỵ trang…luôn có sức hút đặc biệt. Ngay cả những ngày cuối khóa huấn luyện, dù trời rét đậm, thao trường là thung lũng đón gió nên thời tiết vô cùng khắc nhiệt. Song, Bảo cùng các chiến sĩ trẻ ở vẫn miệt mài luyện tập các tư thế. Tất cả các động tác, yếu lĩnh đã thuần thục.

Một buổi huấn luyện của chiến sĩ tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 

Chiến sĩ Điệp Quốc Bảo, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 bày tỏ: “Trong 2 năm quân ngũ, chúng em được rèn luyện rất nhiều nội dung từ chính trị, Quân sự, hậu cần, kỹ thuật đến các chiến thuật chiến đấu trong đội hình đơn vị.  Bản thân em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều trong cả nhận thức và hành động. Đây là hành trang giúp em tự tin hơn trong cuộc sống. Em sẽ luôn ghi nhớ những kiến thức, kỹ năng đã được học tập, rèn luyện và tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người lính….”

Trong thời gian 2 năm, các chiến sỹ tại Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 đã được luyện tập thành thục các kỹ năng chiến đấu cơ bản, linh hoạt trong xử lý tình huống, hiệp đồng trong phân đội; huấn luyện về chiến thuật, bắn súng, công sự nguỵ trang, lựu đạn, thuốc nổ. Cùng với đó, các chiến sỹ được giáo dục chính trị- tư tưởng, kết quả kiểm tra đạt khá. Công tác hậu cần, kỹ thuật đảm bảo tốt.

Cùng với đó, các chiến sỹ đã tham gia tu sửa thao trường, bãi tập, củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường đơn vị, làm công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 và làm tốt công tác chuẩn bị về thao trường, bãi tập, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao.

          Đến nay, các chiến sỹ đã trưởng thành về mọi mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tác phong chính quy, có trình độ quân sự, sức khoẻ bền bỉ, dẻo dai sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Những tuần cuối cùng trong thời gian tại ngũ nghĩa vụ, các chiến sỹ tại Trung đoàn 213, sư đoàn 396 đang hào hứng với các đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và 60 năm Ngày truyền thống Trung đoàn (3/2/1964 - 3/2/2024).

Chiến sĩ trung đoàn 213, Sư đoàn 363 thực hiện tốt công tác nội vụ

Đảm nhiệm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, trong 2 năm tại ngũ, chiến sĩ TP Hạ Long tại trung đoàn 213, Sư đoàn 363 cùng với toàn đơn vị luôn ý thức tốt nhiệm vụ của mình, sẵn sàng chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống để không bị bất ngờ, lỡ thời cơ vì các tình huống trên không. Đơn vị xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, huấn luyện giỏi về chuyên môn, làm chủ các loại vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật, nhất là các loại vũ khí, khí tài cải tiến.

Trong đợt này, trung đoàn 213, Sư đoàn 363 làm lễ xuất ngũ cho 143 chiến sỹ nghĩa vụ, trong đó có 40 chiến sỹ của Thành phố Hạ Long. Qua 24 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự, các chiến sĩ đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhận thức tốt hơn, sống có lý tưởng đúng đắn, rõ ràng, có niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, luôn an tâm tư tưởng chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị; không ngừng cố gắng, hoàn thiện và phát triển bản thân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình huấn luyện tại các đơn vị, nhiều chiến sỹ thành phố Hạ Long luôn tích cực rèn luyện và là người nổi bật trong đội hình vì hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng CSVN.

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

 2 năm quân ngũ tuy ngắn ngủi, nhưng những kỷ niệm trong ngôi nhà đặc biệt ất sẽ cùng các quân nhân đi cùng năm tháng cuộc đời. Khi xuất ngũ, hành trang mang về của mỗi chiến sĩ không chỉ là sự rắn rỏi về thể chất, vững vàng về tư tưởng, mà còn là chế độ trợ cấp, chế độ bảo hiểm xã hội và một thẻ học nghề miễn phí, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, ngay tại lễ đón nhận, chính quyền địa phương đã quan tâm tổ chức tư vấn hướng nghiệp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kết nối giới thiệu việc làm, giúp quân nhân xuất ngũ có nhiều cơ hội trong con đường lập thân, lập nghiệp.

Anh Vũ Hoài Nam, khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, với tấm thẻ học nghề miễn phí, tôi đi học 1 lớp lái xe, sau đó được phường Hà Tu giới thiệu và được công ty than Hà Tu tạo điều kiện cho đi học thêm lớp máy khoan. Hiện nay tôi đã có công việc ổn định với mức lương 10- 12 triệu đồng 1 tháng. Ra quân rồi tôi vẫn luôn nhớ về những kỷ niệm trong thời lính. Mong rằng các anh em đồng đội đều luôn mạnh khoẻ và có công việc ổn định.”

Bà Tạ Thị Lỵ trong ngôi nhà đồng đội khang trang do Ban CHQS Thành phố Hạ Long và phường Hoành Bồ hỗ trợ xây dựng

Cùng với quan tâm tạo điều kiện về việc làm cho thanh niên xuất ngũ, các cấp uỷ Đảng chính quyền và quân đội triển khai mô hình xây nhà đồng đội cho chiến sĩ tại ngũ nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và được Nhân dân đánh giá cao.  Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Gần đây nhất, chiến sĩ Đinh Quang Thìn, phường Hoành Bồ, có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường xuyên đau yếu, ở trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng đã lâu, bị xuống cấp, đã được hỗ trợ kinh phí xây nhà đồng đội. Là con trai duy nhất, song để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc và viết tiếp truyền thống của gia đình, tháng 2/2023, Thìn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không không quân.

Nhằm động viên chiến sĩ Đinh Quang Thìn yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, Ban CHQS thành phố đã kêu gọi vận động được 80 triệu đồng hỗ trợ gia đình xây dựng mới nhà ở; phường Hoành Bồ đã xã hội hoá hỗ trợ gia đình vật liệu xây dựng, ngày công lao động, tiền mặt và nhiều vật dụng, thiết bị sinh hoạt thiết yếu trị giá khoảng 40 triệu đồng. Sau hơn 4 tháng thi công đã hoàn thành ngôi nhà kiên cố rộng gần 90m2, đổ mái bằng với 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, khu vực bếp cùng công trình phụ. Đây là động lực giúp chiến sỹ Đinh Quang Thìn thêm yên tâm công tác, cống hiến để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, nhân dân.

Bà Tạ Thị Lỵ, khu Trới 9 phường Hoành Bồ, mẹ của Thìn, xúc động nhớ lại: “Nhà neo người nhưng khi cháu nói tình nguyện đi bộ đội, tôi vẫn ủng hộ quyết định của con. Khi cháu lên đơn vị vài tháng thì được tin là bộ đội thành phố và chính quyền địa phương sẽ giúp đỡ xây lại căn nhà. Gia đình tôi rất bất ngờ và vui mừng. Cháu trên đơn vị cũng phấn khởi và yên tâm công tác.”

Những năm qua, nhiều thế hệ thanh niên TP Hạ Long đã lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều thanh niên tự nguyện viết đơn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Từ sự tu dưỡng, rèn luyện trong quân ngũ, với bao hoài bão, niềm tin và hy vọng, những quân nhân xuất ngũ trở về địa phương sẽ tiếp tục cố gắng học tập, lao động để góp sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là người chiến sĩ trẻ xung kích trên mặt trận mới.

 

Hồng Phương- Trần Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16523