Chủ động phòng chống rét đậm cho học sinh

Trong những ngày qua, do không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như việc học tập của học sinh. Để bảo đảm sức khỏe và duy trì tỉ lệ chuyên cần của học sinh, các trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ ấm cho học sinh, nhất là bậc học Mầm non, Tiểu học.

Nhà trường thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết thông báo cho học sinh mặc ấm đến phụ huynh

Tại các trường Tiểu học, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm các em  đã được bố, mẹ mặc đủ quần áo ấm, đeo tất chân, tất tay, khoăn quàng cổ trước khi đến trường và hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trong điều kiện dịch Cocvid-19 còn

Để phòng chống rét cho học sinh, giáo viên các nhà trường thường xuyên phối hợp với phụ huynh cho con em mình đi học đầy đủ và giữ ấm cho các em, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, giúp các em đảm bảo sức khỏe để học tập. Nhà trường cũng theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh. Tu sửa hệ thống cơ sở vật chất, đèn chiếu sáng, đảm bảo ấm áp trong mùa đông. Do làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc, phòng chống rét cho trẻ nên từ đầu mùa đông đến nay nhà trường luôn đảm bảo sĩ số học tập của học sinh.

Trẻ mần non hạn chế ra ngoài trời trong những ngày rét đậm

Còn tại Trường Mầm Non để phòng chống rét cho trẻ, ngay từ đầu mùa đông nhà trường đã trang bị giường ngủ, chăn ấm, thảm xốp lót nền, giường ngủ, bình ủ nước ấm…cho các cháu. Tổ chức các trò chơi vận động trong lớp để tăng thân nhiệt và tạo không khí học mà chơi, chơi mà học cho các cháu. 

Quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh công tác phòng chống rét đậm, rét hại

Cùng với việc chủ động phòng chống rét cho học sinh các trường học trên địa bàn cũng thực hiện nghiêm các quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh. Theo đó, Quy định nghỉ học: Học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°C;  Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C. Vì vậy, các đơn vị tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại. Căn cứ vào thông tin này, các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học và có phương án bố trí học bù để đảm bảo an toàn và đảm bảo thời gian năm học theo quy định.

Trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, các đơn vị thực hiện: Rà soát, kiểm tra các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú,phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt đối với các trường Mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ tốt cho trẻ; Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. Nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Trong trường hợp học sinh nghỉ học theo quy định phải thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và cha mẹ học sinh qua các phương tiện (trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, in và có thông báo ngoài cổng trường ...). Các nhà trường có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét. Trường hợp nếu học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi cha mẹ học sinh đón về (không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét).

Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các đơn vị chủ động điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Không chủ quan với tình hình thời tiết, hiện nay các trường học trên địa bàn thành phố đang tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể để làm tốt công tác phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh, bảo đảm luôn duy trì tốt nền nếp học tập và tỷ lệ học sinh chuyên cần.         

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 34587 Tổng lượt truy cập 85947929