Chủ động phương án phòng dịch, đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại

Thực hiện phương án tổ chức dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cho đến thời diểm này, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đã đón học sinh trở lại trường học tập trực tiếp, trừ những trường hợp học sinh là F0, hay 1 số trường hợp đặc biệt có nguyện vọng học trực tuyến.

Sau thời gian dài học trực tuyến, trong những tuần học đầu tiên đi học trở lại, các tiết học tại trường Tiểu học Cao Thắng thật sôi nổi và hào hứng. Để đảm bảo an toàn phụ huynh và học sinh được yêu cầu cũng như tự giác thực hiện các biện pháp 5K để phòng chống dịch. Trong nhà trường tích cực triển khai các biệp pháp, đảm bảo an toàn khi đón học sinh đi học trở lại. Nhà trường phối hợp với cơ sở y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ trường, các lớp thực hiện khử khuẩn thiết bị dạy học, chuẩn bị đủ máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn khô, xà phòng, khẩu trang cho học sinh để phòng dịch. Sẵn sàng phòng y tế với cơ số thuốc và phòng cách ly. Trong lớp, học sinh được đảm bảo khoảng cách an toàn, giờ giải lao, không tụ tập đông người.

Học sinh đến lớp đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Cùng với đó, nhà trường chú trọng đến chất lượng giảng dạy và học tập, các em học sinh đã được các thầy cô ôn tập kỹ lưỡng, cùng với việc hình thành ý thức học tập tự giác tại các buổi học trực tuyến. Nay được đi học trực tiếp, nhà trường lồng ghép dạy học các tiết chính khóa đảm bảo chương trình, tổ chức đan xen các tiết học ngoại khóa, kỹ năng sống để học sinh nhà trường có được kiến thức tổng hợp. Chủ động phương án phòng dịch, đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh khi học trực tiếp, nhằm duy trì kết quả học tập thực chất tốt nhất, hàng loạt các biện pháp đã được nhà trường tăng cường thực hiện.

Bà Đặng Thị Phương Loan, Hiệu Trưởng Trường THCS Cao Thắng cho biết: thời gian qua do dịch bệnh nên ảnh hưởng đến chất lượng học sinh. Giáo viên nhà trường thực hiện nhiều cách giảng dạy linh hoạt và thường xuyên phối hợp, thông tin về lịch trình ôn tập, kết quả học tập của học sinh đến gia đình học sinh. Qua giảng dạy, các giáo viên đã phân chia học lực, tư vấn cho học sinh và đặc biệt học sinh cuối cấp duy trì kết quả học tập tốt nhất, nhà trường làm nghiêm việc phòng dịch đến từng học sinh qua test nhanh hàng tuần, nên phân loại học sinh nghi ngờ, không để lây nhiễm trong lớp học

Nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch được lồng ghép vào các tiết học

Việc dạy học trực tiếp trở lại đã góp phần giải tỏa những căng thẳng và cả những áp lực rất lớn sau quãng thời gian dài phải tạm dừng đến trường do tình hình dịch bệnh, phải học trực tuyến dài ngày. Căn cứ hướng dẫn của Sở và phòng GD và ĐT, nhà trường lên kế hoạch để giáo viên thực hiện đảm bảo giảng dạy đúng, đủ chương trình năm học. Riêng học sinh khối lớp 9, thầy và trò nhà trường đang tích cực thực hiện ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới. Trong quá trình ôn thi, nhà trường đã tổ chức cho các em làm các bài kiểm tra khảo sát, thông qua kết quả kiểm tra làm căn cứ để gia đình và nhà trường, học sinh đánh giá đúng chất lượng học tập của các em, để các em nghiêm túc học tập, chọn trường, cũng như điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp nhất.

Để duy trì học trực tiếp, đòi hỏi nhà trường chủ động phương án phòng dịch cao nhất để thầy và trò nhà trường  không bị gián đoạn, hay phải chuyển hình thức học tập, đây cũng là yếu tố quan trọng để ổn định chất lượng học tập thực chất cho học sinh.

Toàn TP hiện có 70 trường ở 3 cấp học Tiểu học, THCS, THPT, với tổng số trên 57.000 học sinh. Thành phố quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất về kinh phí và cơ sở vật chất để thầy và trò các nhà trường có môi trường học tập, cùng thi đua dạy thật tốt, học thật tốt. Các nhà trường chủ động không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh. Mỗi gia đình học sinh phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch ngay trong chính gia đình, phối hợp chặt chẽ với thầy, cô giáo chủ nhiệm để quản lý, theo dõi sức khỏe hàng ngày của các con trước khi đến trường. Bên cạnh đó việc chuẩn bị các điều kiện để tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ là những yếu tố góp phần bảo đảm an toàn cho cộng đồng và mỗi cơ sở giáo dục.

Mỹ Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 21921