Chủ động sử dụng tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Những ngày gần đây, miền Bắc nói chung và khu vực TP Hạ Long nói riêng đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ C. Mùa hè năm nay Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định có nắng nóng gay gắt, nên ngay từ đầu năm, Điện lực TP Hạ Long đã tăng cường các giải pháp nhằm tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng.

Để giảm chi phí tiền điện phải trả cũng như góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống, giúp vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, Điện lực Hạ Long đã đưa ra những khuyến cáo về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến khách hàng như: Tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm sử dụng điện, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn đồng thời và trong các giờ cao điểm, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế xã hội khác...

Điện lực Hạ Long phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”

Mới đây nhất, Điện lực TP Hạ Long tổ chức phát động thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2023. Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2023” được phát động tới các hộ gia đình sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt đã ký trong hợp đồng mua bán điện với thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2023. Tiêu chí đánh giá là các hộ gia đình phải thực hiện tiết kiệm ít nhất từ 10% trở lên, sản lượng điện năng tiêu thụ trong 5 tháng liên tục (Từ tháng 6 đến tháng 10) năm 2023 so với các tháng cùng kỳ năm 2022. Ban chỉ đạo tiết kiệm điện Công ty Điện lực Quảng Ninh sẽ lựa chọn danh sách các hộ gia đình tiết kiệm điện theo số lượng từ cao xuống thấp do Điện lực thành phố xác định thông qua hệ thống phần mềm. Các hộ gia đình đạt giải được tặng thưởng và kèm theo Giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện năm 2023” hoặc Giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2023”. Hoạt động này của Điện lực Hạ Long nhằm góp phần hình thành ý thức tiết kiệm điện trong nhân dân và nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Gia đình chị Trần Thị Thủy, khu 2, phường Bãi Cháy cho biết: Sau khi được tư vấn, hướng dẫn, vài năm nay, gia đình chị thường chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn led chiếu sáng, thiết bị điện tử inverter. Chị cũng thường nhắc nhở các thành viên trong gia đình là tắt các thiết bị khi không dùng và hạn chế mức thấp nhất bật cùng lúc các thiết bị điện trong giờ cao điểm... Nhờ vậy, nhà 5 người, 3 phòng nhưng mỗi tháng tiền điện của gia đình chỉ ở mức vừa phải và ổn định khoảng dưới triệu rưỡi, kể cả trong những tháng nắng nóng.

 Cán bộ Điện lực Hạ Long tuyên truyền đến các hộ sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Trên địa bàn TP hiện có hơn 110 nghìn khách hàng sử dụng điện. Tình trạng nắng nóng như hiện nay khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, tạo áp lực lớn cho việc cung ứng điện mùa nắng nóng. Điện lực Hạ Long đã triển khai giải pháp chống quá tải lưới điện cũng như kiểm tra, sửa chữa hệ thống đường dây, trạm biến áp nhằm đảm bảo an toàn trong công tác vận hành. Tuy nhiên, lượng điện cung cấp vẫn không đủ đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện trên địa bàn TP vẫn phải cắt điện luân phiên do quá tải.

Nắng nóng được dự báo là tiếp tục kéo dài trong mùa hè năm 2023. Vì vậy, Điện lực Hạ Long khuyến nghị người dân cần thay đổi thói quen sử dụng các đồ dùng điện, đặc biệt đối với các thiết bị có mức tiêu thụ điện lớn. Đối với doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cần bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm hàng ngày, không nên để các thiết bị điện hoạt động không tải.

                                    Thu Hường

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 61152