Chuyển đổi số: Các đơn vị cùng vào cuộc

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của sự phát triển. Nhận thức rõ điều này, các cơ quan, đơn vị và địa phương đã có những thay đổi tư duy, nhận thức và hành động để bắt kịp xu thế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa số hóa vào từng khâu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng nền tảng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Phòng học thông minh của Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long

Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) là điểm sáng của ngành GD&ĐT trong việc nỗ lực chuyển đổi số. Trong đó, nhà trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; chú trọng đầu tư trang thiết bị dạy học như máy tính, máy chiếu, màn chiếu, nối mạng internet cáp quang cho 100% các phòng học và phòng làm việc trong nhà trường... Nhà trường được đầu tư 8 phòng học thông minh với nhiều trang thiết bị hiện đại góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bằng nhiều nguồn kinh phí, nhà trường chủ động trang bị máy tính xách tay hay thiết bị điện thoại thông minh cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn phục vụ cho việc học trực tuyến. Đồng thời, yêu cầu mỗi giáo viên trau dồi kỹ năng sử dụng công nghệ, đổi mới phương pháp giảng dạy, chủ động trang thiết bị cần thiết đảm bảo cho việc dạy học trực tuyến. Đặc biệt, Trường Tiểu học Hạ Long là một trong 2 trường đầu tiên trên địa bàn tỉnh lắp đặt hệ thống camera thông minh có tích hợp AI từ đầu tháng 11/2021, nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long đã triển khai đưa 100% hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Nhờ đó, toàn bộ hồ sơ đều được tiếp nhận, giải quyết, xử lý trên môi trường mạng. Trung tâm đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, xử lý, giải quyết trên 10.200 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhằm từng bước tạo thói quen không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người dân, đa dạng kênh thanh toán, Trung tâm đã sớm triển khai thanh toán trực tuyến phí, lệ phí bằng cách quẹt thẻ, quét mã VietQR, chuyển khoản… Qua đó, tạo thành vòng khép kín từ khâu nộp hồ sơ đến nhận kết quả đều được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long, nhằm tiết giảm chi phí, thời gian, công sức của tổ chức, cá nhân. Đây được đánh giá là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính được tổ chức, cá nhân đánh giá cao.

Siêu thị số https://dongtrieumart.vn

Là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, TX Đông Triều đang tích cực chuyển đổi số nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất, giảm nhân công, tăng năng suất, nâng cao chất lượng nông sản. TX Đông Triều là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh ra mắt siêu thị số https://dongtrieumart.vn. Bên cạnh đó, địa phương này còn tích cực hướng dẫn người dân bán hàng qua các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo, livestream…; hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; cấp mã số vùng trồng…

Đông Triều cũng là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh chính thức đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu. Thiết bị này lập trình sẵn, điều khiển từ xa, tự động phun thuốc trừ sâu đối với tất cả các loại cây trồng như: Lúa, hoa màu, cây ăn quả khác. Thiết bị bay không người lái này có thể phun được từ 70-80ha/ngày cây trồng các loại tương đương với năng suất làm việc của 40 lao động. Quan trọng hơn hết, việc sử dụng thiết bị này giúp người dân không bị ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do thuốc bảo vệ thực vật. Điều đáng chú ý, khi đây là thiết bị được Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp thị xã chủ động đầu tư để làm dịch vụ cho các hộ dân, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen và hành động của người dân trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Việc chuyển đổi số đang được lan tỏa ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh bằng những hành động cụ thể, từ đó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành mô hình mẫu về chuyển đổi số toàn diện cấp tỉnh vào năm 2025.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 40190