CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy: Sẻ chia những "giọt hồng"

Cùng chung tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, các thành viên CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), đã góp phần không nhỏ trong công tác vận động hiến máu tình nguyện và tham gia hiến máu đột xuất cứu sống người bệnh. Mỗi thành viên với mỗi công việc, hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đợt hiến máu lần 1 năm 2022, các thành viên CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy đã hiến được 20 đơn vị máu

Ngày 20/3 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1943, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả), bị chảy máu dạ dày phải cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy. Mặc dù đã được con gái truyền máu, nhưng bà vẫn cần gấp 3 đơn vị máu nhóm O. Đây là nhóm máu hiếm và thời điểm đó bệnh viện không còn nhóm máu O dự trữ. Nhận được thông tin từ bệnh viện, ngay lập tức, Ban chủ nhiệm CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy đã thông báo thông tin cho các thành viên trong nhóm. Chưa đầy 30 phút, đã có 5 thành viên của CLB có mặt để truyền máu cho người bệnh.

Là một trong 5 thành viên đã tham gia hiến máu cứu bà Nguyễn Thị Thanh, anh Trần Quang Quý (khu 5, phường Bãi Cháy), chia sẻ: Sau khi xong việc, người nhà cũng ra cảm ơn, xin số điện thoại, nhưng tôi nghĩ giúp người là cho đi, cũng giống như nhóm máu O có thể truyền cho nhiều nhóm máu khác. Tôi bắt đầu hiến máu từ năm 2005, tham gia CLB hiến máu tình nguyện này đã được hơn 2 năm và đến nay đã hiến được 40 lần. Bản thân tôi cũng đã đăng ký hiến mô tạng. Tôi thấy rất vui mỗi khi một bệnh nhân được cứu sống.

Không chỉ có anh Quý, thời gian qua còn có nhiều lượt thành viên CLB tham gia hiến máu và hiến máu đột xuất để những giọt máu hồng cứu sống nhiều bệnh nhân cần máu điều trị, cấp cứu. Được thành lập từ năm 2006 với 6 thành viên, trải qua 16 năm hoạt động, đến nay CLB đã có 105 thành viên. Trong quá trình hoạt động, Ban chủ nhiệm đã lập danh sách, nhóm máu, số điện thoại, địa chỉ cụ thể của mỗi thành viên. Khi nhận được thông tin từ cơ sở y tế có nhu cầu truyền máu, nhóm máu và số đơn vị máu, Ban chủ nhiệm CLB sẽ thông báo lên nhóm mạng xã hội zalo, hoặc điện thoại trực tiếp để huy động nguồn máu cứu bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.

Thành viên CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy, thăm tặng quà người khuyết tật huyện Đầm Hà.

Bên cạnh hoạt động tích cực tham gia hiến máu và hiến máu đột xuất, mỗi thành viên CLB đều nhiệt tình, năng nổ trong công tác vận động, tuyên truyền cho đồng nghiệp, bạn bè, người thân gia đình cùng tham gia hiến máu.

Bà Trần Thị Bình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Bãi Cháy, cho biết: CLB đã góp phần cung cấp lượng máu an toàn cứu sống người bệnh và thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. CLB cũng chính là mái nhà chung của những tấm lòng nhân ái, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong những trường hợp cấp cứu, cần máu điều trị. Dù ở bất cứ nơi đâu, các tình nguyện viên đã làm tốt việc chia sẻ, hiến tặng những giọt máu quý giá của mình để mang lại sự sống cho bệnh nhân. Mô hình hoạt động của CLB cần nhân rộng trong thời gian tới, khuyến khích mỗi thành viên CLB là một "ngân hàng máu di động" để hiến máu kịp thời, đột xuất cho bệnh nhân.

Năm 2021 CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy đã thực hiện hiến máu 2 đợt, đợt 1 vào tháng 4 với 37 đơn vị máu, đợt 2 vào tháng 11 với 40 đơn vị máu và gần đây nhất (ngày 9/1/2022) hiến được 20 đơn vị máu. Ngoài những đợt hiến máu tập trung, các thành viên CLB rất tích cực tham gia hiến máu phục vụ cho những ca cấp cứu, tai nạn. Cùng nhau tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, hưởng ứng các đợt hiến máu do BCĐ cấp tỉnh và thành phố phát động. Tham gia tập huấn, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện có hướng dẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe, phổ biến tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, dịch cúm gia cầm.

Với những thành tích như vậy, năm 2021 CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy đã được Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh tặng bằng khen.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 59895