Dân đồng thuận nhờ chủ trương đúng

Nhiều con đường được cải tạo, mở rộng trên địa bàn thành phố. Diện mạo đô thị đã có nhiều đổi thay. Chất lượng đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Đó là kết quả của việc triển khai Nghị quyết 21, ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị cũ hình thành trước năm 2005 đã được thực hiện trong 3 năm qua. Thực tế chứng minh: Đây là một chủ trương đúng đắn nên đã được người dân đồng tình ủng hộ. Ghi nhận tại phường Việt Hưng.

Nhờ gia đình bà Vui hiến đất mà đoạn đường tiếp giáp giữa đường trục chính của phường với đường vào tổ 5, khu 7- nơi hay xảy ra tai nạn đã được mở rộng, thuận tiện cho việc đi lại

Con đường chạy qua khu phố 6 phường Việt Hưng trước đây là đường đất, nhỏ hẹp, gồ ghề, mùa mưa thì lầy lội, rất khó khăn trong việc đi lại của người dân, đặc biệt là các cháu học sinh. Được sự đồng thuận của người dân, UBND thành phố và phường Việt Hưng đang thực hiện việc cải tạo nâng cấp tuyến đường với chiều dài trên 800m, chiều rộng mặt đường 7,5m, có vỉa hè 2 bên và hệ thống điện chiếu sáng, rãnh thoát nước đồng bộ. Tuyến đường ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân. Tổng giá trị đất, tài sản trên đất, cây cối hoa màu khoảng trên 3 tỷ. Tất cả đều được người dân tự nguyện hiến để mở rộng đường. Sau khi hoàn thành, con đường sẽ tạo nên một diện mạo mới cho khu phố vùng sâu vùng xa của phường Việt Hưng. Do đó, cán bộ, nhân dân khu phố rất vui mừng, phấn khởi.

Ông Mạc Văn Lương, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 6, phường Việt Hưng chia sẻ: “Từ lâu, người dân khu 6 chúng tôi đã mong ước có một con đường sạch đẹp để thuận tiện trong việc đi lại và phát triển kinh tế. Nay được thành phố, phường đầu tư xây dựng, chúng tôi rất vui và hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tuyến đường như vậy trên địa bàn phường. Mặc dù mới bắt đầu được cải tạo, nâng cấp nhưng tôi đã thấy có sự đổi thay toàn bộ cảnh quan của khu vực này. Một hình ảnh đô thị mới đã hiện ra trước mắt”.

Tuyến đường chạy qua khu phố 6 đang được thi công, mở rộng

Cũng nhờ sự đồng thuận, chung lưng góp sức của người dân mà tuyến đường đi qua tổ 5, tổ 6, khu 7, phường Việt Hưng cũng đã được nâng cấp, mở rộng, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Bà Đoàn Thị Vui ở tổ 5 khu 7. Mặc dù tuổi cao, sức yếu, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn (ông bị bệnh tâm thần, hai ông bà sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi), song khi biết có chủ trương mở rộng tuyến đường cạnh nhà, bà Vui đã đồng tình ủng hộ và hiến trên 70m2 đất (hiến nhiều đất có giá trị nhất khu) nằm trên trục đường chính của phường trị giá khoảng 350 triệu đồng (tính theo giá quy định của Nhà nước). Bà Đoàn Thị Vui chia sẻ:“Tôi thấy việc mở rộng con đường này là rất có ích. Vì trước đây đường nhỏ hẹp, 2 ô tô không tránh nhau được và đã từng xảy ra tai nạn ở đây. Do đó khi tổ dân, khu phố bảo làm đường thì gia đình tôi đồng ý hiến đất ngay”.

Ban cán sự khu phố 7 đến gia đình bà Vui tuyên truyền về chủ trương mở rộng đường của khu phố

Dưới sự tuyên truyền, vận động của ban cán sự tổ dân, khu phố, các hộ dân đã đồng ý hiến gần 640m2 đất để làm đường. Đồng thời thực hiện tháo dỡ tường rào, cổng nhà, đóng góp tiền, công lao động, vật liệu để xây dựng lại các công trình đã bị tháo rỡ trong quá trình làm đường như: nhà tạm, cổng nhà, tường rào với tổng trị giá khoảng 257 triệu đồng. Nhờ vậy, công trình có chiều dài 311m, rộng 6m với hệ thống cống thoát nước, vỉa hè và cột điện chiếu sáng 2 bên đã được xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Ông Hoàng Văn Ngần, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 7 cho biết:“Thực hiện Nghị quyết 21 của BTV Thành ủy, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường Việt Hưng, Ban cán sự khu phố 7 họp các hộ dân trong khu để mở rộng con đường. Trước đây con đường này rất nhỏ hẹp, lòng đường chỉ được 3m, đi lại khó khăn, xe không thể tránh nhau được. Sau khi họp, được sự đồng thuận của các hộ, sự quan tâm của thành phố, đến nay con đường đã xây dựng xong, người dân rất phấn khởi”.

Đến nay, phường Việt Hưng đã triển khai thực hiện được 2 công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường ngõ xóm. Một công trình với giá trị trên 5 tỷ đồng, 1 công trình có giá trị trên 13 tỷ đồng. Nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc với giá trị trên 6 tỷ đồng.

Lãnh đạo phường, khu phố, tổ dân luôn sát sao, giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công các tuyến đường

Đồng chí Đỗ Mạnh Chung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết:“Trong những năm vừa qua, đối với thực hiện Nghị quyết 21 được Nhân dân rất đồng thuận ủng hộ, tham gia tích cực để hiến đất, công trình, cây cối, vật kiến trúc, hoa màu để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường ngõ xóm, từng bước tạo điều kiện phát triển đô thị của phường cũng như phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn của Nhân dân trong những năm tới. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương đúng đắn này, từng bước cải tạo, nâng cấp đô thị loại 1 của phường Việt Hưng”.

Công tác vận động nhân dân hiến đất nâng cấp, mở rộng đường tại Hạ Long thời gian qua đã mang lại kết quả rất to lớn, nhờ chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nên được người dân đồng tình, hưởng ứng. Để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa, thành phố đã có sự điều chỉnh, xây dựng cơ chế hỗ trợ những hộ dân bị mất hết đất do mở rộng đường, bảo đảm hài hòa lợi ích, phù hợp với thực tế.

Trần Thanh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 18847