Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Thành phố Hạ Long sẽ hướng tới mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, giảm bớt chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt. Thời gian qua, các đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền thành phố đang tích cực triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đến nhân dân.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng như chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, thời gian qua, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh Petrolimex đã đẩy mạnh các  giải pháp, tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt thông qua nền tảng công nghệ, đổi mới sáng tạo, cung cấp thêm nhiều trải nghiệm và các dịch vụ gia tăng phục vụ người tiêu dùng. Thực tế triển khai cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng, đảm bảo an toàn, minh bạch, giúp khách hàng kiểm soát chi phí; đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn chỉ tính riêng tại cửa hàng xăng dầu số 48 trung bình mỗi tháng có 10% doanh thu bán xăng dầu không dùng tiền mặt.

Chị Ngô Thị Phiên, cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 48, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh chia sẻ:  khi thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, của hàng chúng tôi giảm thiểu rủi ro, có thể quản lý chi tiết lượng hàng hoá, giá trị chi tiêu xăng dầu hàng ngày mà không phải thực hiện đối chiếu thủ công. Công ty kiểm soát dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi qua báo cáo, thông tin chi tiết các lần mua hàng ngay trên app.

Không chỉ thanh toán không dùng tiền mặt trên lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, điện, nước mà chính quyền thành phố còn phấn đấu đến năm 2025, thành phố có từ 90% người dân từ đủ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch hoặc tổ chức được phép; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt từ 20 - 25%/năm, 99% số thu ngân sách nhà nước, 100% số tiền học phí của cơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn được thanh toán bằng phương thức không dùng tiền mặt. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thành phố đã triển khai thí điểm giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho các hộ tiểu thương tại các quầy hàng kinh doanh tại 3 chợ trung tâm là Chợ Hạ Long 1, chợ Hạ Long 2 và Chợ Cái Dăm.

Ngân hàng Nam Á triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Để các hộ tiểu thương quen với hình thức thành toán không dùng tiền mặt, tại chợ Hạ Long 2, BQL Chợ đã gần 1 tháng qua đã phát loa truyền thanh thông báo đến tiểu thương, người đi chợ về chủ trương này; nhân viên Ngân hàng Nam A đã cử cán bộ trực tiếp tư vấn, mở tài khoản thanh toán, cài đặt ứng dụng, cung cấp và trưng bày mã QR cho các hộ kinh doanh tiểu thương tại chợ Hạ Long 2 phục vụ nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực tế cho thấy, các hộ tiểu thương rất hào hứng, nhanh chóng tiếp cận với việc thành toán không dùng tiền mặt này.       

Việc thanh toán không dùng tiền mặt phải đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng và hiệu quả giám sát quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các giao dịch thanh toán một cách thuận tiện, hiệu quả.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 36495