Để trẻ em có một mùa hè vui chơi an toàn và bổ ích

Kỳ nghỉ hè là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của mọi lứa tuổi học sinh sau một năm học tập căng thẳng, các em có cơ hội được thỏa sức tham gia các hoạt động mà mình muốn. Tuy nhiên làm thế nào để các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, lại tránh được những tai nạn thương tích đáng tiếc xảy ra là điều trăn trở của không ít bậc phụ huynh, gia đình cũng như xã hội.

Thiếu nhi tham gia lớp năng khiếu tại Cung Văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh

Vừa kết thúc năm học ở trường, em Hoàng Gia Minh, 9 tuổi, phường Hồng Hải đã nhờ mẹ đăng ký tham gia lớp học bơi tại Cung Văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh. Em cho biết: nhà gần biển rất thích xuống nước để đùa nghịch nhưng lại chưa biết bơi nên em đăng ký học bơi để có thể đi tắm biển an toàn, đồng thời rèn luyện sức khỏe của bản thân. Chị Nguyễn Như Hoa, mẹ của em Minh cho biết: trước thực trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước đáng báo động như hiện nay thì việc cho trẻ học bơi phần nào hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Gia đình rất ủng hộ và động viên em tập luyện môn bơi.

Còn em Nguyễn Khánh Linh, phường Bạch Đằng lại đăng ký tham gia lớp học múa. Đây là môn năng khiếu mà em rất thích, bởi mong muốn lớn lên sẽ làm một nghệ sỹ múa.

Ngoài Cung văn hóa thiếu nhi, các em còn có thể đến Bảo tàng, thư viện tỉnh để tham quan, đọc sách mỗi ngày, hay học ngoại ngữ, kỹ năng sống tại các trung tâm…

Thư viện tỉnh là một địa chỉ quen thuộc của thiếu nhi thành phố dịp hè

Bước vào kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình nhiều điểm vui chơi giải trí khác nhau để các con thư giãn sau một năm học tập căng thẳng, được thỏa niềm đam mê, được rèn luyện sức khỏe, giáo dục những kỹ năng mềm như giao tiếp, tự lập, tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho các em tham gia các sân chơi như thế này.

Ở các xã vùng sâu, vùng cao, xa trung tâm của Thành phố, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên các em học sinh không có nhiều điều kiện tham gia sinh hoạt hè đúng nghĩa. Các hoạt động vui chơi của các em chủ yếu tự phát, chính vì vậy, các em luôn phải đối mặt với những nguy hiểm thường trực. Để tạo sân sơi an toàn lành mạnh cho các em mỗi dịp hè về, các địa phương cần có kế hoạch xây dựng các điểm vui chơi an toàn, thân thiện đối với trẻ như các môn thể thao cầu lông, bóng đá, xây dựng các tủ sách, các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giải trí của các em.

Nhiều sân chơi cho trẻ em khu vực vùng sâu vùng xa mới được đưa vào khai thác, sử dụng

Và hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần làm tốt công tác quản lý con em mình, tránh để trẻ sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh, những trò chơi nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như sự phát triển tâm hồn và trí tuệ của trẻ em, đồng thời giảm nguy cơ thương tích từ những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Với thông điệp “Hãy dành cho trẻ em những sân chơi an toàn, lành mạnh”, thiết nghĩ, các ban, ngành, đoàn thể cần tìm ra một giải pháp phù hợp, trong đó chú trọng đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa ở mỗi địa phương để tạo ra một sân chơi an toàn, lành mạnh. Các bậc cha mẹ hãy tạo cho con con em mình những trải nghiệm bổ ích, thú vị, giúp các con có một mùa hè đáng nhớ.

                                             Thu Hường

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 5584