Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát thực tế nội dung kiến nghị của cử tri TP Hạ Long

Chiều 18/8, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, đã đi khảo sát thực tế nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình về tình trạng sụt lún ảnh hưởng đến nhà ở của gia đình tại tổ 1, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Cùng đi có đại diện các sở, ngành liên quan và TP Hạ Long.

Đoàn khảo sát kiểm tra hiện trạng căn nhà của bà Nguyễn Thị Tình, tổ 1, khu 4, phường Bãi Cháy

Theo nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình, từ năm 2020 do ảnh hưởng của các công trình xây dựng xung quanh, trong đó có việc xây dựng tuyến kè chắn đất nằm trong dự án Khu biệt thự Ban Mai, nhà ở của gia đình bà đã bị nghiêng, nứt, có nguy cơ mất an toàn. Gia đình bà phải tạm thời di dời đến nơi ở khác. Nội dung kiến nghị này đã được bà Nguyễn Thị Tình gửi đến các cơ quan chức năng và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Giải quyết nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình, UBND tỉnh và UBND TP Hạ Long đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long và Công ty CP Thương mại và Đầu tư Ban Mai, đơn vị chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Ban Mai thực hiện kiểm định bổ sung, đánh giá chất lượng công trình hiện trạng để làm rõ thêm nguyên nhân sụt lún. Đồng thời, giao Công ty CP Thương mại và Đầu tư Ban Mai tổ chức lập thiết kế gia cố, sửa chữa và triển khai thi công tuyến kè chắn đất nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Thời gian hoàn thành trước mùa mưa năm 2022.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan thuê đơn vị tư vấn chuyên ngành thực hiện kiểm định bổ sung đối với khu vực sụt lún kè đường, kè chắn đất giáp đường Cái Lân và khu vực các hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 8/2022. Sau khi có kết quả kiểm định bổ sung và kết quả quan trắc, trên cơ sở đó xác định rõ nguyên nhân sụt lún và trách nhiệm của các bên liên quan, các phòng, ban chức năng của thành phố sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ di dời, bố trí tái định cư hoặc bồi thường tài sản, công trình nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với việc sửa chữa tuyến kè chắn đất và các hạng mục khác, hiện nay vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị TP Hạ Long rà soát đề xuất các phương án giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri

Trên cơ sở khảo sát thực tế hiện trạng khu vực và trực tiếp lắng nghe ý kiến kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chia sẻ với những khó khăn khi phải di dời đến nơi ở khác của gia đình bà Nguyễn Thị Tình.

Đồng chí đề nghị TP Hạ Long rà soát và có cơ chế hỗ trợ việc di dời đến nơi ở khác cho gia đình bà Nguyễn Thị Tình. Đồng thời thực hiện công tác kiểm định, quan trắc bổ sung để xác định nguyên nhân ảnh hưởng và mức độ an toàn đối với nhà ở của gia đình bà Nguyễn Thị Tình cũng như toàn bộ dự án Khu biệt thự Ban Mai. Trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống. Quan điểm giải quyết là phải ưu tiên cao nhất trong việc đảm bảo an toàn cho gia đình bà Nguyễn Thị Tình cũng như các hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 39501