Doanh nghiệp chủ động, linh hoạt duy trì sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Trước tình hình đó, một số doanh nghiệp đã chủ động tìm hướng đi riêng cho mình để duy trì hoạt động sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Ghi nhận tại công ty TNHH Hưng Thịnh.

Công ty TNHH Hưng Thịnh duy trì sản xuất, tạo công việc làm ổn định cho người lao động

Trong khi nhiều lao động của các công ty khác phải trở về quê vì mất việc hoặc tạm thời nghỉ việc không lương do dịch bệnh covid-19 kéo dài thì anh Nguyễn Thế Quảng ở thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, TP Hạ Long không chỉ có việc làm mà còn có thu nhập ổn định tại Công ty TNHH Hưng Thịnh.

Anh Nguyễn Thế Quảng, công nhân Công ty TNHH Hưng Thịnh chia sẻ: “Trong những năm vừa rồi, dịch bệnh hoành hành nhưng mỏ vẫn duy trì được công việc đều đặn cho công nhân. Mỏ liên tục cải tạo giàn nghiền để nâng cao năng suất, chất lượng đá và kết hợp cải thiện môi trường, an toàn lao động cho công nhân. Vì thế mà mức lương trung bình của những người lao động vận hành trực tiếp như chúng tôi đạt 15 triệu/tháng/người. Hàng năm mỏ đều có quà tết và tổ chức những chuyến thăm quan, du lịch cho anh em. Vì vậy, anh em chúng tôi rất yên tâm lao động trong mỏ”.

Công ty TNHH Hưng Thịnh được UBND tỉnh cho phép khai thác đá bằng phương pháp lộ thiên từ năm 2014 với diện tích 6,4ha tại xã Dân Chủ, thành phố Hạ Long.

Dịch bệnh covid-19 kéo dài, giống như nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng khác, Công ty TNHH Hưng Thịnh cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá tồn đọng nhiều. Song Công ty đã tranh thủ tối đa vốn lưu động từ nguồn tín chấp của Ngân hàng để duy trì sản xuất, trả lương cho người lao động. Nhờ đó 100% cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty không mất việc làm hoặc phải nghỉ việc không lương trong mùa dịch. Sản lượng khai thác, chế biến đá các loại luôn đạt và vượt kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước. Các khoản thuế, phí và các khoản nộp ngân sách nhà nước hàng năm đạt từ 2 - 2,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 9 triệu đồng/người/tháng.

Hệ thống tường rào, lưới đen chống bụi, đầu phun sương dập bụi trên tuyến QL279 theo hàng rào của Công ty đảm bảo ATTLĐ và vệ sinh môi trường

Ngoài ra, Công ty còn đầu tư khoảng 700 triệu đồng nâng cấp trang thiết bị đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ môi trường với hơn 1km tường rào, lưới đen chống bụi, đầu phun sương dập bụi trên tuyến QL279 theo hàng rào của Công ty; hệ thống phun sương dập bụi tại các hàm đập, máng cấp liệu, tuyến đường vận chuyển từ khai trường ra QL279; lắp đặt lưới đen để không phát tán bụi tại khu vực sàng nghiền, đầu máng băng tải; trồng cây xanh dọc tường bao. Duy trì thường xuyên hệ thống rửa lốp xe trước khi ra khỏi khai trường và bố trí 1 cán bộ chuyên trách để vận hành các hệ thống này.

Ông Vũ Đình Long, Phó Giám đốc, chỉ huy trưởng công trường Công ty TNHH Hưng Thịnh cho biết: “Trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh rất khó khăn nhưng lãnh đạo công ty chúng tôi cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, hàng ca, chúng tôi mời nhân viên y tế đến test nhanh cho toàn bộ công nhân sản xuất trong công ty. Do vậy, chúng tôi vẫn duy trì sản xuất. Năm 2021 chúng tôi vẫn đảm bảo kế hoạch, đảm bảo lương bình quân cho công nhân đạt 7,2 triệu đông/tháng. Tất cả các khoản thu nộp cho ngân sách nhà nước, phí bảo vệ môi trường đều đạt chỉ tiêu 100%. Sang năm 2022 này, đầu năm chúng tôi vẫn duy trì tốt nhịp độ sản xuất, phối hợp với các ban, ngành về phòng chống dịch cũng như là đề cao công tác vệ sinh an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Chúng tôi coi trọng đó là hàng đầu để duy trì sản xuất”.

Đứng chân trên địa bàn xã Dân Chủ nhưng tiếp giáp với thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, hàng năm, Công ty thực hiện đầy đủ các chương trình phúc lợi đối với chính quyền và người dân 2 xã, đặc biệt là ủng hộ vật liệu xây dựng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ cho người dân xây nhà, nhận đỡ đầu gia đình khó khăn…

Bà Hà Thị Hương, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, Quảng Ninh tâm sự: “Là hộ dân sống ở đây gần mỏ đá của công ty TNHH Hưng Thịnh nhưng gia đình tôi không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và bụi bẩn trong quá trình mỏ đá khai thác. Cách đây 7-8 năm tôi xây nhà thì công ty cũng hỗ trợ 50% đá vật liệu.”

Thành phố Hạ Long tổ chức gặp mặt, trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố năm 2022

Đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của thành phố. Để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp sản xuất vật liêu xây dựng trên địa bàn khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, thành phố đã kịp thời tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về thuế, chính sách vay vốn Ngân hành trả lương cho người lao động, kết nối tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn được tiêm phòng covid-19….

Với sự chủ động vượt khó của doanh nghiệp, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành nên nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững trước những khó khăn do đại dịch gây ra, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm cho người lao động, quyết tâm cùng thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và giữ vững đà tăng trưởng.

Trần Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 15171 Tổng lượt truy cập 1773658