Du lịch Hạ Long nỗ lực đa dạng, làm mới các sản phẩm

Gần 2 tháng du lịch mở cửa hoàn toàn, các điểm đến của Hạ Long đón nhận những tín hiệu hết sức tích cực khi du khách trở lại mạnh mẽ. Như dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khách thăm Vịnh Hạ Long đạt khoảng 65.200 lượt, Bảo tàng tỉnh đạt gần 28.600 lượt. Các tàu đưa khách tham quan và lưu trú trên vịnh Hạ Long luôn trong tình trạng kín khách. Nhìn vào những con số biết nói trên có thể thấy, du lịch Hạ Long- Quảng Ninh đã trở lại sự nhộn nhịp, sôi động, hấp dẫn vốn có. Để thu hút du khách nhiều hơn nữa, ngành du lịch Hạ Long đang nỗ lực đa dạng, làm mới các sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Phố đêm du thuyền là một trong những sản phẩm du lịch trọng điểm của Hạ Long trong năm 2022

Một sản phẩm du lịch mới tiêu biểu phải kể đến Phố đêm du thuyền tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.  Đây là sản phẩm du lịch độc đáo đầu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của Quảng Ninh, mở ra không gian vui chơi, giải trí ban đêm mới mẻ, sôi động cho du khách.  Từ 17h đến 23h hàng ngày Tại  Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, “Phố đêm du thuyền” quy tụ gần 30 tàu đẳng cấp 4- 5 sao, đưa du khách vào hải trình khám phá thành phố biển Hạ Long về đêm lung linh sắc màu, chiêm ngưỡng những danh thắng, công trình nổi tiếng như núi Bài Thơ, vòng quay Sun Wheel, cầu Bãi Cháy. 

Không chỉ được ngắm cảnh sắc tuyệt đẹp về đêm của Hạ Long trên những con tàu hạng sang, du khách còn có cơ hội được tận hưởng không gian ẩm thực đặc sắc với những món Á, Âu đa dạng, hải sản thơm ngon được chế biến bởi các đầu bếp giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là những chương trình văn hóa, văn nghệ sôi động trong suốt hành trình khám phá “Phố đêm du thuyền”.

Để được tham gia phục vụ tại phố đêm du thuyền, các tàu du lịch phải đảm bảo đáp ứng tiêu chí là tàu sắt, đóng mới từ năm 2020 đến nay, các điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn về kỹ thuật để hoạt động trên biển về đêm, được các cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép. Phố đêm du thuyền là điểm nhấn của du lịch hè Quảng Ninh, góp phần giảm tải cho các nhà hàng trên bờ khi vào mùa cao điểm du lịch, hạn chế tính chất mùa vụ, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh thành điểm đến bốn mùa.

Để nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách, đảm bảo quản lý chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ chuyển đổi số nhanh gọn thủ tục thăm quan Vịnh, kể từ ngày 1/4/2022, Ban Quản lý vịnh Hạ Long triển khai việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử.

Khách tham quan vịnh mua vé điện tử

Theo đó, đối tượng áp dụng là khách du lịch tham quan ban ngày và tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long; chứng từ thu là vé tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long tích hợp vé dịch vụ hành khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long chuyển đổi theo hoá đơn điện tử. Khi triển khai chuyển đổi theo hoá đơn điện tử, khách du lịch sẽ nhận ngay hoá đơn điện tử, số liệu thu phí, thu dịch vụ hành khách qua cảng được truyền dữ liệu về cơ quan quản lý thuế ngay trong ngày.

Với việc hình thành và phát triển những loại hình, sản phẩm du lịch mới, Quảng Ninh đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thu hút đông đảo du khách. Qua đó, khai thác tiềm năng từ phát triển kinh tế đêm, lĩnh vực mà Quảng Ninh còn rất nhiều dư địa.

Có thể thấy, cùng với những biện pháp, chính sách chủ động kích cầu, xúc tiến, phục hồi mạnh mẽ du lịch, ngành công nghiệp không khói và các địa phương, doanh nghiệp cũng đang nỗ lực làm mới các sản phẩm, hình ảnh du lịch Hạ Long. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút du khách, tạo đà khôi phục nhanh, bền vững ngành du lịch sau đại dịch. Qua đó, Hạ Long cùng tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đón hơn 10 triệu lượt du khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 23095