Gần 4000 người dân TP Hạ Long được tham gia trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Trong 2 ngày 7 và 8/10, tại trường Đại học Hạ Long (cơ sở 2), Hiệp hội PCCC&CNCH Việt Nam phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hoàn toàn miễn phí cho người dân TP Hạ Long. Chương trình ý nghĩa nhân được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 22 năm Ngày toàn dân PCCC 4/10 đã thu hút gần 4000 lượt người dân đến tham gia.

 Buổi lễ khai mạc chương trình

Đây là lần đầu tiên tại Quảng Ninh có một Chương trình trải nghiệm, thực hành chứa cháy, cứu nạn dành cho toàn thể nhân dân quy mô lớn, không hạn chế số người tham gia.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng cháy tại gia đình

Nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế đã được triển khai như: thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay; thoát nạn từ trên cao bằng xe thang, thang dây, dây tự cứu; cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, không gian hạn chế; thực hành rải vòi chữa cháy; thực hành phun nước vào hộp tiêu điểm; hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn; di chuyển người tay không; xem biểu diễn kỹ thuật sử dụng dây cứu nạn, cứu hộ: Leo dây không có dụng cụ hỗ trợ; thoát nạn sử dụng máy leo dây; Hướng dẫn thực hành kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn như: cố định xương gẫy; ga rô cầm máu; ép tim ngoài lồng ngực kết hợp hô hấp nhân tạo; băng bó vết thương (băng đầu, tay); cố định cổ.

Hướng dẫn cứu thương và thoát nạn môi trường nhiều khói 

Giới thiệu thiết bị phòng cháy tại gia đình và tổ liên gia PCCC

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, thực hành, những người tham gia còn được giới thiệu, tìm hiểu các mô hình chữa cháy trong khu dân cư; các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên dụng cũng như các thiết bị có thể trang bị tại nhà, tìm hiểu về các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cần thiết, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, mô hình điểm chữa cháy công cộng, v.v… đang được triển khai trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng như các địa phương trên cả nước.

Thực nghiệm thoát nạn bằng thang dây và xe thang 

 Phun nước vào tiêu điểm

Những trải nghiệm thực tế, thiết thực đã tạo sự hứng thú, hấp dẫn không chỉ với các em nhỏ mà với cả rất nhiều người lớn đến tham gia:

Em Phạm Chính An, trường TH Lê Hồng Phong, TP Hạ Long, Quảng Ninh hứng thú chia sẻ: Hôm nay là một buổi trải nghiệm rất lý thú, con đã được trải nghiệm dùng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy. Sau này con muốn thành người lính cứu hỏa thật giỏi để giúp đỡ mọi người

Em Trần Trí Nghĩa, phường Cao Thắng cũng cho biết thêm: Tham gia trải nghiệm em thấy rất bổ ích. Em sẽ ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Cô giáo Trần Tú Oanh, trường TH Lê Hồng Phong nói: Tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, phù hợp, mòng rằng có thêm nhiều chương trình như thế này để cho các con học sinh có những trải nghiệm, kiến thức phòng cháy, chữa cháy.

Chị Dương Bích Ngọc, phường Giếng Đáy chia sẻ: Hoạt động này thực sự ý nghĩa và rất hay. Về tôi có thể áp dụng cho gia đình và bản thân, khi xảy ra cháy, tôi sẽ bình tĩnh, dập lửa, thoát nạn...

 Thực nghiệm sử dụng bình cứu hỏa

Tham gia chương trình này, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, người dân và học sinh, sinh viên còn được giới thiệu, Qua hoạt động trải nghiệm này, người dân cũng hiểu thêm về những vất vả, hiểm nguy mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phải đương đầu, từ đó tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với nhân dân, tăng cường ý thức phòng cháy từ mỗi gia đình.

Ông Trần Xuân Tiên, Phó Ban Truyền thông, Hiệp hội PCCC &CNCH Việt Nam: Cùng với cả nước, Quảng Ninh cũng thực hiện chương trình trải nghiệm PCCC cho người dân và đặc biệt là học sinh, sinh viên. Qua chương trình sẽ góp phần nào đó nâng cao hơn nữa ý thức cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu tối đa những vụ cháy nổ xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan đoàn thể và người dân trong việc xây dựng phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" ; Đồng thời, sẽ có thêm nhiều chương trình phối hợp ý nghĩa như thế này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung, vì một cộng đồng an toàn, không có cháy nổ.

Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham gia trải nghiệm nói riêng và nhiều người dân thành phố Hạ Long nói chung, lan tỏa tinh thần Ngày toàn dân PCCC; nâng cao nhận thức, kỹ năng trong phòng ngừa và xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, cũng như biết cách tự cứu, thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Đỗ Hương – Trần Khánh

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 18080