Ghi nhận từ Hội hoa xuân Hạ Long 2021

Hội hoa xuân- trưng bày sinh vật cảnh là hoạt động thường niên, một nét dẹp văn hóa của người dân Hạ Long mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nay, do dịch Covid-19 phức tạp nên Thành phố đã thu hẹp quy mô từ 3 điểm xuống 1 điểm tổ chức hội hoa. Mọi công tác phòng dịch được thực hiện bài bản, chu đáo để đảm bảo an toàn cho người bán và khách đến tham quan, mua sắm tết.

Cổng chính vào Hội chợ được trang trí rất công phu, có nhân viên an ninh kiểm soát việc khai báo y tế, đo thân nhiệt để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất

Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Thành phố Hạ Long là vùng chuyên canh sản xuất hoa, cây cảnh lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Theo kế hoạch ban đầu, Hội hoa xuân Thành phố Hạ Long được tổ chức tại 3 địa điểm là: Quảng trường 30/10 phường Hồng Hải, Quảng trường Sun Carnival phường Bãi Cháy, tuyến phố Tây Sông Trới và khu vực mặt bằng chợ tạm phía đông chợ Trới tại khu 10 phường Hoành Bồ. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND thành phố Hạ Long quyết định thu hẹp quy mô tổ chức. Theo đó, Hội chợ hoa Xuân – Trưng bày sinh vật cảnh Xuân Hạ Long 2021 sẽ được tổ chức tại 1 điểm duy nhất là Quảng trường 30/10. Thời gian tổ chức từ ngày 2/2/2021 đến ngày 11/2/2021 (tức từ ngày 21/12 âm lịch đến ngày 30 Tết). Tại đây, người dân và du khách sẽ được tham quan và mua sắm cây, hoa và sinh vật cảnh và các sản phẩm đạt chất lượng cao của các vùng miền trong toàn tỉnh và cả nước. Ngay trong những ngày đầu hội hoa đã có đông đảo nhân dân đến thăm quan và mua sắm.

 Những Cành đào

Chị Trần Thị Lan- Tổ 10, khu 2, phường Hồng Gai chia sẻ: “Hội hoa xuân được tổ chức hàng năm mang lại niềm vui cho mọi người. Năm nay dịch bệnh nên  người dân đi mua hoa, ngắm hoa có giảm. Khi đến đây, mọi người rất có ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, khai báo y tế trước khi vào cổng, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách giữa người bán hoa và người dân đến mua”.

Là người nhiều năm đến với hội hoa Xuân của tỉnh Quảng Ninh, chị Lưu Thị Loan- đến từ Thành phố Việt Trì tâm sự: “Tôi buôn hoa đến Quảng Ninh bán được 20 năm rồi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Hạ Long rất quan tâm đến những tiểu thương như chúng tôi. Năm 2021, mặc dù dịch bệnh nhưng thành phố Hạ Long vẫn quyết tâm tổ chức để tạo điều kiện cho bà con buôn bán như tôi được buôn bán, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân”.

Hội hoa xuân năm nay có sự tham gia của 107 điểm kinh doanh (trong đó có 47/80 điểm đăng ký kinh doanh có mái che và 60/230 điểm kinh doanh ngoài trời) đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Dành cả một năm đầu tư, chăm sóc, cuối năm chính là dịp để những người nông dân và thương lái đem tới hội hoa đầy đủ các loại hoa, cây cảnh, cây trang trí và một số sản phẩm nông sản đặc sản của từng địa phương.

cây quất 

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban tổ chức cũng đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tất cả mọi người ra vào hội hoa đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế. Các gian hàng cũng được mở rộng diện tích và bố trí giãn cách để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của ngành y tế. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các giải pháp, tăng cường lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực diễn ra hội chợ, đảm bảo an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, cũng quản lý chặt sản phẩm tham gia hội hoa, phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá.

Ông Lê Đức Công - Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ 389 cho biết: “Để đảm bảo an ninh trật tự cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19, chúng tôi đã bố trí lực lượng 3 ca trông xe đạp, xe máy, các cửa ra vào khu vực hội chợ. Một ca có 22 người để đảm bảo phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, dãn cách đúng khoảng cách 2m … theo đúng thông điệp 5k”.

hay chậu hoa phong lan tham gia hội chợ

Đồng chí Phan Như Quỳnh - Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hạ Long cho biết:  “Trong thời gian triển khai thực hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh covid có một  số vướng mắc. Thứ nhất các hộ kinh doanh đã đăng ký các điểm bán hàng chợ hoa ở trong vùng dịch nên hàng hóa không vận chuyển ra kịp thời dẫn đến các nốt đăng ký bị hủy. Thứ 2 là hầu hết các hộ đang kinh doanh tại chợ là người ở trong địa bàn thành phố và các vùng lân cận trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ban quản lý chợ đặt ra phương châm quyết liệt, đặc biệt quan tâm đến việc dãn cách. Trong ngày ½, chúng tôi đa tổ chức cho 100% các hộ kinh doanh hoa ở chợ kê khai y tế và có thêm biểu mẫu “bán hoa cho những khách mua hoa và ghi tên tuổi, địa chỉ cụ thể để làm tiền đề cũng như là căn cứ khi không may có dịch bệnh xảy ra”.

Hội hoa xuân Hạ long 2021 nhằm bảo đảm duy trì giữ vững ổn định trên địa bàn, để nhân dân thành phố thăm quan, thưởng lãm, mua sắm cây, hoa và sinh vật cảnh, yên vui đón tết, để những người sản xuất hàng hóa có điểm tập trung bàn hàng.  Tuy nhiên, trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, đòi hỏi mỗi cán bộ, người dân tự giác thực hiện tốt các quy định trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường thuận lợi cho nhân dân bán sản phẩm, mua hàng tết.

 Trần Thanh- Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 15339