Giảm thiểu rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long

Rác thải nhựa với đặc tính bền vững trong tự nhiên đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của con người trên toàn cầu. Đối với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, ngoài gây ô nhiễm môi trường nước, suy giảm các hệ sinh thái, rác thải nhựa trôi nổi cũng ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch của khu di sản. Vì vậy, thời gian qua, các phong trào, hoạt động chống rác thải nhựa tiếp tục được đẩy mạnh, nhằm lan tỏa đến người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long.

                          Giảm thiểu rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long 

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, khách du lịch đến tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long đã tăng cao trở lại. Việc tuyên truyền cho du khách không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần khi đi thăm vịnh đã được thực hiện qua hệ thống loa phát thanh tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Sau khi được tuyên truyền, vận động, hầu hết khách đều vui vẻ, tự nguyện để lại trên bờ các loại chai nhựa, túi nilon, đồ nhựa sử dụng 1 lần. Chị Phan Thị Nga, khách du lịch đến từ tỉnh Hải Dương có chuyến tham quan vịnh Hạ Long chia sẻ: Tôi thấy việc không dùng đồ nhựa sử dụng một lần khi thăm vịnh Hạ Long là một hoạt động rất có ý nghĩa và cần thiết nhằm góp phần bảo vệ vịnh Hạ Long, hệ sinh vật biển nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề môi trường như hiện nay.

Chương trình phòng chống rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long được Ban Quản lý vịnh triển khai từ năm 2019. Theo đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, dịch vụ trên vịnh Hạ Long thực hiện nghiêm việc không sử dụng, bán các sản phẩm từ nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; thực hiện các nội dung trong hợp đồng “tàu du lịch neo đậu, quay trở, cập cảng bến, đón trả khách tham quan trên vịnh Hạ Long” và bản cam kết “không sử dụng sản phẩm từ nhựa 1 lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long” đã ký với UBND thành phố Hạ Long và Ban Quản lý vịnh Hạ Long. Đến nay, đã có hơn 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch, 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ kayak, đò chèo tay và trên 50 doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản ký cam kết với BQL vịnh Hạ Long không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh. Qua đó đã giảm được 90% rác thải nhựa dùng 1 lần phải thu gom tại các điểm tham quan trên vịnh.

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển vịnh Hạ Long từ năm 2020. Các đơn vị, địa phương đã tổ chức tập huấn kiến thức về quản lý, phân loại, thu gom, xử lý rác thải và rác thải nhựa; triển khai các hoạt động kiểm toán rác; xây dựng các mô hình Chi hội thu gom ve chai, gian hàng tái chế; triển khai các đợt ra quân làm sạch biển và tái tạo nguồn lợi thủy sản; trang bị các trang thiết bị, dụng cụ phân loại rác cho các hộ dân…Kết quả, nhận thức và năng lực quản lý, tổng hợp rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa đại dương của cán bộ chính quyền, ngành liên quan, các tổ chức chính trị xã hội và người dân trên địa bàn triển khai dự án đã có sự chuyển đổi tích cực; mô hình cộng đồng quản lý, thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, khu dân cư được dự án hỗ trợ thành lập và duy trì bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, khu dân cư…

Để thúc đẩy và duy trì hiệu quả phong trào Giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, góp phần phát triển bền vững tại khu Di sản bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cần tiếp tục có sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng. Hãy cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, giữ gìn Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long bằng những hành động thiết thực.

Thu Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18732 Tổng lượt truy cập 8748005