Giáo viên Hạ Long sẵn sàng viết đơn tình nguyện luân chuyển lên vùng cao dạy học
Việc thực hiện công tác nghĩa vụ đối với giáo viên tại các trường vùng cao của thành phố là nhiệm vụ quan trọng và rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của mỗi giáo viên đối với sự nghiệp giáo dục nói chung, công tác giáo dục miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và trách nhiệm đối với thế hệ trẻ nơi đây. Nhận thức được điều đó. Từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2023 - 2024, Thành phố có 123 thầy cô giáo thực hiện công tác nghĩa vụ theo quy chế luân chuyển giáo viên. Đặc biệt hầu hết các giáo viên đều viết đơn tình nguyện luân chuyển lên vùng cao dạy học.
Một số năm trở lại đây, tuyển dụng giáo viên gắn với biên chế gây khó khăn trong bổ sung mới giáo viên. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông mới đặt ra “bài toán” rất khó giải về đội ngũ cho các trường và cho ngành giáo dục. Chính vì vậy việc luân chuyển giáo viên là một trong những giải pháp quan trọng trước mắt để tháo gỡ khó khăn của ngành. Để thầy cô có thể sẵn sàng viết đơn tình nguyện, trước hết, ngành Giáo dục TP đã có nhiều chia sẻ để các thầy, cô giáo hiểu khó khăn, của ngành để giáo viên cũng hiểu nên nhận được sự đồng thuận.
Các đồng chí lãnh đạo Thành phố gặp mặt trao quyết định, động viên các thầy cô giáo nhận Quyết định luân chuyển
Bên cạnh tuyên truyền, Thành phố cũng gặp mặt, động viên và tổ chức trao quyết định cho từng thầy cô. Thời hạn luân chuyển giáo viên lên công tác tại vùng cao là 2 năm đối với nữ, 3 năm đối với nam. Sau thời gian này, những giáo viên có nguyện vọng sẽ được bố trí về công tác tại vùng thuận lợi. Luân chuyển giáo viên từ vùng thuận lợi lên vùng cao dạy học đã tạo những chuyển biến tích cực trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước kéo gần khoảng cách giáo dục giữa miền núi với miền xuôi. Để tạo điều kiện cho các thầy cô đi lại thuận tiện hơn khi đến công tác tại các trường vùng sâu, vùng xa, thành phố đã bố trí xe ô tô đưa đón các thầy cô hàng tuần (vào thứ hai và thứ sáu), giúp các thầy, cô giáo yên tâm công tác, gắn bó với học sinh vùng cao.
Việc luân chuyển giáo viên từ các trường ở vùng thuận lợi lên trường ở vùng cao chính là “làn gió mới”, giúp học sinh có cơ hội được tiếp cận với phương pháp dạy học của giáo viên ở vùng thuận lợi
Hơn nữa hiện nay, điều kiện kinh tế xã hội các xã miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có những chuyển biến tích cực, công tác giáo dục tiếp tục được quan tâm. Chế độ, chính sách đối với đội ngũ các bộ công chức, trẻ em, học sinh được quan tâm, chú trọng. Cùng với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức công tác tại địa bàn các xã Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng, thôn Khe Cát xã Tân Dân, các thầy cô giáo, nhân viên các trường học trên địa bàn các xã này được hưởng hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc thường xuyên tại một số địa bàn thuộc tỉnh Quảng Ninh với mức hỗ trợ 3.000.000 người/tháng. Đây là sự động viên và hỗ trợ để các thầy cô giáo giảm bớt khó khăn và yên tâm công tác.
Chính vì vậy mà từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2023 - 2024, Thành phố có 123 thầy cô giáo thực hiện công tác nghĩa vụ theo quy chế luân chuyển giáo viên. Năm học 2024 - 2025, các trường thuộc vùng nghĩa vụ của Thành phố có 133 giáo viên, nhân viên đủ thời gian công tác nghĩa vụ và đủ điều kiện luân chuyển về vùng thuận lợi. Trong đó có 64 giáo viên, nhân viên không có đơn xin luân chuyển về vùng thuận lợi, 69 giáo viên, nhân viên có đơn xin luân chuyển về vùng thuận lợi.
Để kịp thời bố trí, sắp xếp giáo viên chuẩn bị cho năm học mới đối với các trường vùng cao, có 65 giáo viên đi thực hiện nghĩa vụ (23 giáo viên mầm non; 28 giáo viên tiểu học; 14 giáo viên trung học cơ sở). 100% giáo viên được điều động luân chuyển năm học 2024 - 2025 có đơn tình nguyện xin luân chuyển. Ngoài ra một số thầy cô có đơn tự nguyện tuy nhiên do yêu cầu về cơ cơ cấu bộ môn do đó chưa bố trí được cho các thầy cô thực hiện nghĩa vụ tại các trường vùng cao trong năm học này.
Việc luân chuyển giáo viên từ các trường ở vùng thuận lợi lên trường ở vùng cao chính là “làn gió mới”, giúp học sinh có cơ hội được tiếp cận với phương pháp dạy học của giáo viên ở vùng thuận lợi. Bởi vậy, các trường trên địa bàn các xã thuộc vùng miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn của Thành phố đã đạt được thành tích cao trong công tác giáo dục và các phong trào, hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao. Nhiều học sinh đạt gải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, Hội khỏe Phù Đổng cấp Thành phố, cấp tỉnh và các cuộc thi khác. Tiêu biểu như các trường TH&THCS Tân Dân, TH&THCS Đồng Sơn, TH&THCS Vũ Oai, TH&THCS Kỳ Thượng.
Hồng Hạnh
Tin tức khác
- Ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương 2 cấp: chính quyền sẵn sàng, nhân dân kỳ vọng.
- Cán bộ và nhân dân phường Hồng Gai đã tham dự trực tuyến Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã
- Khởi công công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường thôn Đất Đỏ, xã Thống Nhất
- Thường trực Thành ủy giao ban công tác tuần từ 9/6-15/6/2025
- Tập huấn triển khai tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025