Hạ Long đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tình hình dịch bệnh covid-19

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, công tác đảm bảo VSATTP cũng được thành phố Hạ Long trú trọng. Thành phố đã có nhiều biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra hộ kinh doanh hàng công nghệ thực phẩm tại chợ Hạ Long I

Các chợ  Hạ Long I, Hạ Long II  là chợ trung tâm, nơi cung cấp nguồn thực phẩm chính và thường xuyên cho hầu hết người dân trên địa bàn thành phố nên vấn đề ATTP tại đây luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc lựa chọn thực phẩm lại càng được cẩn thận hơn bao giờ hết.

Bà Đặng Thị Thêu, tổ 27, khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long chia sẻ: “Khi đi chợ, tôi luôn đặt ra tiêu chí đảm bảo ATTP là hàng đầu, thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và luôn chọn thực phẩm tươi sống để gia đình có bữa ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe”.

Thời điểm dịch covid-19 bùng phát, công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là các cơ sở buôn bán thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, chả mực, chế biến thức ăn sẵn… phải thực hiện tốt các yêu cầu về điều kiện vệ sinh ATTP như khu vực chế biến phải riêng biệt, các dụng cụ phải vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt trong quá trình chế biến cần phải đeo khẩu trang, gang tay để đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại chợ Hạ Long I

Bà Phạm Thị Thanh Hương, kinh doanh hàng ăn uống tại chợ Hạ Long II cho biết: “Hàng ăn uống chúng tôi bán đảm bảo, thứ nhất là nhập hàng đều có nguồn gốc và nấu nướng hợp vệ sinh, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng tôi luôn có ý thức phòng chống dịch cho bản thân và khách hàng, luôn nhắc nhỏ khách hàng giữ khoảng cách, thực đúng 5k của Bộ y tế”.

Còn bà Nguyễn Thị Thảo, kinh doanh chả mực tại chợ Hạ Long I thì nói: “Hàng nhà tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo nguyên liệu thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh ATTP. Trong quá trình chế biến thì tôi có đeo gang tay, khẩu trang”.

Không chỉ người tiêu dùng, người bán có ý thức trong việc đảm bảo ATTP mà Ban quản lý các chợ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Ông Nguyễn Khắc Tùng, Phó Ban quản lý chợ Hạ Long II cho biết: “Chúng tôi thường xuyên phối kết hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng về công tác VS ATTP như đội quản lý thị trường, Trung tâm y tế thành phố tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất, định kỳ lấy mẫu để tiến hành kiểm định, đảm bảo hàng hóa ở chợ buôn bán có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn, đặc biệt là trong tháng ATVSTP và tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh chỉ kinh doanh hàng hóa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, người dân đến chợ phải thực hiện thông điệp 5k của Bộ y tế, cũng tuyên truyền đến các hộ kinh doanh kiên quyết không phục vụ người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi vào chợ”.

Ban quản lý chợ Hạ Long II, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương

Để đảm bảo ATVSTP trong mùa dịch bệnh, đặc biệt là trước tình hình dịch bênh covid-19 tái bùng phát, Đội quản lý thị trường số 5- Chi cục quản lý thị trường Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ... Đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm VSATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở chế biến, kinh doanh hàng hóa thực phẩm. Đồng thời có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh tập trung đông người... tái thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay.

Đảm bảo VSATTP, nâng cao ý thức bản thân khi tham gia kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ tạo hiệu ứng tốt, giúp người dân tin tưởng hơn nữa vào chợ truyền thống, tăng hiệu ứng chủ động phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Trần Thanh-Huy Phương

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 29391