Hạ Long hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi du lịch

Năm 2022, TP Hạ Long đặt mục tiêu phấn đấu đón 4,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 6.900 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, khôi phục hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, góp phần thực hiện có hiệu quả các hoạt động kích cầu du lịch trong tình hình mới.

UBND TP Hạ Long tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ trên địa bàn vào 17/3/2022. UBND TP Hạ Long tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ trên địa bàn, ngày 17/3/2022. Ảnh: Hoàng Quỳnh

 

Ngay sau khi mở cửa du lịch, ngày 17/3, UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch nhằm tháo gỡ những vướng mắc, thảo luận các giải pháp để dần phục hồi, thu hút khách du lịch. Tại hội nghị, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch bày tỏ nguyện vọng, chia sẻ vướng mắc liên quan đến công tác truyền thông, quảng bá, phát triển thị trường, phục hồi nguồn nhân lực du lịch…

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Thành phố sẽ giao cơ quan chuyên môn kết nối để các đơn vị liên quan tìm ra hướng tháo gỡ, không làm ảnh hưởng đến du khách và môi trường thu hút khách du lịch của địa phương. Địa phương cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phục hồi du lịch, duy trì và khẳng định thương hiệu du lịch “TP Hạ Long - Điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách”.

Trong suốt hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình lao động, việc làm của tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ phải tạm nghỉ, hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Riêng năm 2021, thành phố có 1.750 doanh nghiệp du lịch với 13.550 lao động bị ảnh hưởng.

Xác định việc hỗ trợ doanh nghiệp du lịch là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển trở lại của hoạt động du lịch, TP Hạ Long đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể. Bên cạnh đó, kịp thời xử lý kiến nghị, vướng mắc giúp doanh nghiệp, người dân dễ tiếp cận, thụ hưởng chính sách.

Từ những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh đối với ngành du lịch như: Gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất; giảm tiền thuê đất, các loại phí, lệ phí, phí tham quan Vịnh Hạ Long; hỗ trợ chi phí cho người lao động và người sử dụng lao động… TP Hạ Long đã nhanh chóng, kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Cụ thể, gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất của ngành du lịch số tiền là 20,18 tỷ đồng; giảm 25,45 tỷ đồng tiền thuê đất đối với 24 tổ chức, doanh nghiệp ngành du lịch; hỗ trợ hộ kinh doanh với 303 trường hợp với số tiền là 909 triệu đồng.

Với các chính sách hỗ trợ, đồng hành của tỉnh và thành phố, du lịch Hạ Long đã khởi sắc trở lại. Ảnh: Du khách tham quan vịnh Hạ Long. Với các chính sách hỗ trợ, đồng hành của tỉnh và thành phố, du lịch Hạ Long đã khởi sắc trở lại. (Ảnh: Du khách tham quan vịnh Hạ Long).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc như: Việc xét duyệt, thẩm định các hộ, cá nhân kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 còn phức tạp; số lượng người lao động và các doanh nghiệp du lịch được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ chưa nhiều. Cùng với đó, việc tiếp cận gói hỗ trợ tài chính còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục phức tạp, phải báo cáo kiểm toán, đánh giá thiệt hại, chứng minh thanh khoản… do đó phần lớn các doanh nghiệp nhỏ không đủ nguồn lực hoặc tốn chi phí thuê kiểm toán thực hiện.

Trước thực trạng đó, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ đủ điều kiện tiếp cận và được hưởng chính sách hỗ trợ. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các tiêu chí, điều kiện tiếp cận để người nộp thuế dễ dàng nhận được hỗ trợ của cơ chế chính sách.

Năm 2022, với cơ chế mở cửa, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, TP Hạ Long đặt mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 6.900 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát triển ngành du lịch trên địa bàn; chú trọng khai thác toàn diện thị trường nội địa và quốc tế, phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm tính chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao. Thành phố sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng địa bàn khai thác du lịch; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai các dự án, sản phẩm du lịch trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh riêng có và lợi thế khác biệt của TP Hạ Long.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 4433