Hạ Long nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Thưa quý vị và các bạn! Thời gian qua, TP đã tăng cường hỗ trợ, xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, mạnh tay đưa ra khỏi Chương trình OCOP những sản phẩm không đạt chuẩn nhằm thắt chặt, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngọc trai Hạ Long có 3 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia.

Là một trong những sản phẩm OCOP thành công nhất của TP Hạ Long, ngọc trai Hạ Long vừa là sản phẩm nông nghiệp, vừa là sản phẩm khoa học - kỹ thuật, lại vừa là sản phẩm du lịch. Ngọc trai Hạ Long là món quà lưu niệm ý nghĩa dành cho du khách, đặc biệt là du khách quốc tế khi họ đặt chân tới Hạ Long. Mới đây, Ngọc trai Hạ Long có 3 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố và của Tỉnh có sản phẩm đạt thứ hạng cao nhất trong chu trình OCOP.

3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao quốc gia của Ngọc trai Hạ Long gồm bộ ngọc trai Akoya, bộ ngọc trai SouthSea và bộ ngọc trai Tahiti. 3 sản phẩm này là kết tinh hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề nuôi trai cấy ngọc của Công ty CP ngọc trai Hạ Long. Để có được những sản phẩm ngọc trai chất lượng, công ty đã không ngừng hoàn thiện quy trình cấy ghép khép kín từ sinh sản con giống, nuôi cấy cho đến gia công ngọc trai, được áp dụng công nghệ, kinh nghiệm cấy ghép của Nhật Bản.

Theo lũy kế, Thành phố có trên 60 sản phẩm OCOP, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, một số ít sản phẩm thuộc lĩnh vực thảo dược, thủ công mỹ nghệ và du lịch- dịch vụ. Đa số các sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 6 sản phẩm xếp thứ hạng cao từ 4-5 sao là DV chèo thuyền Nan truyền thống chở khách thăm quan làng chài Vung Viêng HL, Rượu đông trùng Hạ Thảo Vietcor, Rượu ba kích Thanh Xuân và các sản phẩm Ngọc trai Hạ Long. Cùng với việc nâng cao chất lượng cho các sản phẩm OCOP, hàng năm, Thành phố đều tổ chức thi lại và có sự đánh giá, mạnh tay đưa ra khỏi Chương trình OCOP những sản phẩm không đạt chuẩn. Tính đến thời điểm này chỉ còn 50 sản phẩm OCOP đạt chất lượng từ 3 đến 5 sao.

Nhiều sản phẩm chất lượng đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022

Năm 2022, Ban chỉ đạo OCOP thành phố tiếp tục đăng ký 14 sản phẩm thuộc 06 đơn vị tham gia chu trình OCOP. Tiêu biểu như: Viên nang Đông trùng hạ thảo – Vietcor của Hợp tác xã Việt Hoàng, Mắm ngự của Công ty Cổ phẩn Thủy sản Đại Yên, Bánh gạo lứt rong biển chà bông tép và Bánh gạo lứt rong biển của Hộ kinh doanh Chè Nguyễn, phường Hồng Hải.

TP Hạ Long có rất nhiều sản vật, đặc sản mang tính vùng miền độc đáo. Từ lợi thế này, trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Thành phố luôn chú trọng bảo đảm chất lượng sản phẩm gắn với lợi thế bản địa, từ đó thúc đẩy kết nối thị trường, tạo sự phát triển bền vững cho từng sản phẩm OCOP.

Để sản phẩm OCOP của TP nâng tầm trên thị trường, TP tiếp tục nâng cấp sản phẩm đã có thông qua các hoạt động tư vấn, tập huấn, đào tạo, học tập kinh nghiệm, đồng thời  tập trung xây dựng các dự án liên kết chuỗi đối với các sản phẩm OCOP chủ lực, phát triển thương hiệu, sản phẩm OCOP Hạ Long tiếp tục vươn xa hơn tới các thị trường trong và ngoài nước.

 

Hồng Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 4248