Hạ Long: Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công

Kế hoạch vốn đầu tư công của TP Hạ Long năm 2023 là 2.118 tỷ đồng, là địa phương có vốn xây dựng cơ bản nhiều nhất tỉnh. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh 340 tỷ đồng, vốn ODA 18,5 tỷ đồng còn lại là vốn ngân sách thành phố và cấp xã gần 1.760 tỷ đồng. Số vốn trên được phân bổ cho 172 dự án (95 dự án cấp thành phố và 77 dự án cấp xã). Ngay trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã thực hiện mọi biện pháp tập trung giải ngân, là địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công cao nhất tỉnh. Điều này khẳng định sự nỗ lực, vượt khó của thành phố để hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của tỉnh.

 Ngay từ đầu năm 2023. Thành phố đã thực hiện xây dựng kế hoạch phân khai vốn sớm, rà soát tiến độ, lập chi tiết triển khai các dự án, công trình, chủ động điều chỉnh kế hoạch vốn đảm bảo tiến độ giải ngân. Cùng với đó, đôn đốc và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư công.

TP Hạ Long đã yêu cầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và nhân lực, đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình

Đối với các chủ đầu tư và các nhà thầu, TP Hạ Long đã yêu cầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và nhân lực, đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình. Nhất là tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như: Nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường nối Sơn Dương - Đồng Lâm; đường nối Sơn Dương - Đồng Sơn. Song song với đó, hoàn thiện các hồ sơ thanh toán theo quy định, các chủ đầu tư khẩn trương nghiệm thu lập hồ sơ thanh toán khi có khối lượng. TP Hạ Long kiên quyết cắt giảm điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không đạt tiến độ theo các mốc thời gian quy định.

Anh Đỗ Duy Thành, tư vấn giám sát Ban Quản dự án đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long cho biết: công trình được triển khai đúng tiến độ, được huy động nhân lực, tăng ca, tăng kíp, khi nhà thầu yêu cầu nghiệm thu chúng tôi có mặt kịp thời. Song song với thi công, khi nhà thầu có khối lượng thanh toán chúng tôi tiến hành thủ tục thanh toán luôn theo đúng tiến độ.

Anh Lê Văn Tình, cán bộ Công ty T&T chia sẻ: chúng tôi làm tăng ca kịp tiến độ cùng với đó khối lượng công việc hoàn thiện đến đâu được chủ đầu tư giải ngân đến đó, anh em công nhân được trả lương đầy đủ, là động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thành công việc.

Các công trình đảm bảo tiến độ thi công

Bằng những giải pháp tích cực và hiệu quả, 6 tháng năm 2023, TP Hạ Long đã thực hiện giải ngân được gần 800 tỷ đồng, bằng gần 40% kế hoạch giải ngân năm 2023. So với các địa phương trong tỉnh, Hạ Long là đơn vị có tỷ lệ giải ngân lớn nhất và cao hơn trung bình chung của cả tỉnh. Hạ Long đặt quyết tâm phấn đấu hết quý III hoàn thành giải ngân đạt tỷ lệ 80% kế hoạch vốn giao. Để đảm bảo kế hoạch này, Ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc Ban Quản dự án đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long cho biết: chúng tôi yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đặc biệt 2 dự án chào mừng thành lập tỉnh; cán bộ giám sát thường xuyên có mặt ngoài hiện trường kịp thời phối hợp các phòng ban giải quyết các vướng mắc để nhà thầu thi công thuận lợi nhất.

Với quyết tâm thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2023 là nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân, thành phố Hạ Long xác định đây chính là động lực, đòn bẩy để Hạ Long quyết tâm hoàn thành giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2023, coi đây là một trong những nguồn lực quan trọng trong định hướng phát triển bền vững mà thành phố đang hướng đến.

Thái Ngạn – Đoàn Việt

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16233