Hạ Long nỗ lực phục hồi du lịch sau đại dịch Covid 19

Năm 2022 với mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 10 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt. Thành phố Hạ Long cũng đặt mục tiêu trong năm phấn đấu đón 4,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 6.900 tỷ đồng. Để hiện thực hoá mục tiêu này, ngay từ đầu năm tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thành phố Hạ Hong đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc mở cửa các hoạt động du lịch dịch vụ.

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thành phố Hạ Long nói riêng, đồng thời trên cơ sở tỷ lệ bao phủ vắc xin và kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, tháng 3/2022 Quảng Ninh đã quyết định mở cửa các hoạt động dịch vụ du lịch và thành phố Hạ Long cũng là một trong những địa phương quyết tâm trong việc vừa mở cửa các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đêm nhạc trên Thông thu hút khách du lịch

Để thu hút khách du lịch sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch covid-19, Thành phố đã xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch, triển khai các giải pháp nhằm phục hồi ngành du lịch như tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển thị trường. Thành phố tập trung tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện có trọng tâm, trọng điểm, coi trọng tiêu chí an toàn và hiệu quả kinh tế lên trên hàng đầu, gắn với bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, bản sắc địa phương. Trong đó, chọn lọc các sự kiện thực sự có ý nghĩa để quảng bá, lan tỏa truyền thông, thu hút khách du lịch như tổ chức chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch dịp 30/4, 01/5, với điểm nhấn là Chương trình Carnaval Hạ Long 2022; Liên hoan Xiếc quốc tế; Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022, Lễ hội mặt trời mọc, tổ chức các môn thi đấu trong SEA Games 31… và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, như chương trình Âm nhạc đường phố do các nghệ sỹ trẻ thể hiện vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần, đêm nhạc cộng đồng Thông và Hạ Long… các doanh nghiệp cũng tổ chức các chương trình riêng nhằm thu hút khách du lịch như: lễ hội âm nhạc điện tử EDM, Ride to Rock, Đêm Nhạc Trên Thông, hay các đại nhạc hội, giải thể thao lớn như Non sông liền một dải… thu hút sự tham dự của hàng vạn du khách, khán giả.

Lễ hội Carnaval Hạ Long, phố du thuyền đêm là điểm nhấn du lịch Hạ Long

Bên cạnh đó, Thành phố đã và đang phát triển các chuỗi liên kết du lịch trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của các dự án mới tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn, gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách. Các sản phẩm du lịch mới gắn với vịnh Hạ Long (thủy phi cơ, trực thăng, câu mực, chèo SUP, phố đêm du thuyền, thử nghiệm chuyến bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long đi đảo du lịch Cô Tô...) được quảng bá, khai thác song song với phát huy giá trị sản phẩm vùng cao (dù lượn, du lịch cộng đồng, hái ổi, khám phá thiên nhiên đồi núi...). Thành phố chủ trương khai thác hiệu quả hạ tầng du lịch sẵn có với du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc tại khu vực các xã vùng cao, ngày càng thu hút, hấp dẫn du khách. Thành phố cũng đang nghiên cứu xây dựng phương án quản lý quy hoạch, kiến trúc, thiết chế văn hoá, công trình công cộng dọc tuyến đường Trần Quốc Nghiễn kéo dài đến khu vực ngã ba Lữ đoàn 170 Hải quân.

Ngoài ra, Thành phố đẩy mạnh tập trung tạo môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư chiến lược đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm về du lịch; triển khai các dự án trọng điểm động lực về giao thôn... và hiện nay, Thành phố cũng đang nghiên cứu quy hoạch, đầu tư các tuyến giao thông huyết mạch để kết nối lên khu vực phía Bắc của Thành phố, địa bàn rất giàu tài nguyên nhưng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả; cùng với đó, Thành phố tập trung chỉnh trang đô thị, xây dựng hệ thống biển báo, chiếu sáng đồng bộ, đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng; ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, điều hành, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; triển khai xây dựng Thành phố thông minh. Việc hình thành, đưa vào khai thác các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái đã góp phần rút ngắn thời gian di chuyển tới các trung tâm kinh tế của miền Bắc, sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa thành phố Hạ Long trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có thương hiệu mạnh, để xây dựng các công trình, dự án phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ bền vững. Mặt khác, tận dụng việc Móng Cái trở thành của ngõ kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc, tạo điều kiện để Hạ Long thành điểm trung chuyển, điểm dừng chân lý tưởng cho du khách và các doanh nghiệp giao thương.

Có thể thấy, từ đầu năm 2022 đến nay, sau khi mở lại hoạt động dịch vụ du lịch, ngành du lịch thành phố đang từng bước hồi phục mạnh mẽ, có thời điểm cao điểm, vào những ngày nghỉ cuối tuần, các điểm đến du lịch, dịch vụ trên địa bàn Thành phố đón khoảng 50 - 60 nghìn lượt du khách.

Với việc giữ vững môi trường du lịch an toàn, ổn định, các chính sách kích cầu hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo và sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, người dân và doanh nghiệp đã thổi bùng sức sống của du lịch Hạ Long - Quảng Ninh sau đại dịch Covid-19,  đã khẳng định được sức hút của du lịch Hạ Long - Quảng Ninh.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 1792