Hạ Long phát huy vai trò MTTQ các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, UB MTTQ thành phố Hạ Long đã tập hợp, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân. Từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua và các cuộc vận động, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc.

Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, những năm qua, UB MTTQ Việt Nam thành phố Hạ Long đã thực hiện tốt công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân. MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động ngày càng đi vào cuộc sống, được đông đảo nhân dân hưởng ứng, ủng hộ, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bàn giao nhà “đại đoàn kết” cho hộ ông Vũ Văn Từ và bà Đỗ Thị Tem ở khu 6, phường Việt Hưng

Một trong những đóng góp nổi bật của UB MTTQ các cấp thời gian qua là công tác hỗ trợ, ủng hộ người nghèo trong và ngoài thành phố.

Phát huy tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đến thời điểm này, Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã nhận được 400 triệu đồng tiền ủng hô của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Với số tiền này và sự ủng hộ nguyên vât liệu của các doanh nghiệp, năm 2022, thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết, hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế cho 12 hộ cận nghèo với tổng tri giá trên 500 triệu đồng. UB MTTQ thành phố đang đề nghị Trung ương MTTQ Việt Nam xét duyệt công nhận địa phương hoàn thành việc xây dựng “Nhà đại đoàn kết”, xóa nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn.

Nhờ những đóng góp tích cực của MTTQ các cấp, công tác đảm bảo an sinh của thành phố những năm qua đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm qua từng năm. Cuối năm 2021, trên địa bàn thành phố không còn hộ nghèo. Số hộ thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giả và làm giàu ngày càng nhiều.

UB MTTQ Thành phố phát động ủng hộ phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới” giúp huyện Bình Liêu xây nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn

Năm 2022, thực hiện chương trình “Ủng hộ huyện Bình Liêu xây mới nhà ở cho 86 hộ nghèo”, thành phố đã vận động được trên 5 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và nguyên vật liệu, trong đó, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố vận động, ủng hộ trực tiếp với số tiền gần gần 400 triệu đồng.

Cùng với công tác giảm nghèo, thời gian qua, MTTQ các cấp của tp Hạ Long cũng có nhiều đóng góp cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng trào thi đua xây dựng “Xã, phường, thị trấn văn minh”, phong trào "Ngày chủ nhật xanh", chương trình“Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”; Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường thuộc thành phố. Đến nay Thành phố đã bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện 14 công trình, phê duyệt chủ trương đầu tư 22 công trình; tích vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án: tuyến đường từ nút giao thông cầu vượt đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, thôn Trại Me, xã Sơn Dương, đến thôn Đồng Trà, xã Đồng lâm và Dự án tuyến đường liên xã đoạn từ Mỏ Đồng, xã Sơn Dương đi qua thôn Đèo Đọc, Cài, xã Đồng lâm đến trung tâm xã Đồng Sơn…

Xã Đồng Sơn đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Nhờ đó, hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ; đời sống người dân có nhiều khởi sắc mới. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và nhân dân. Việc gắn kết nhiều nội dung hoạt động thiết thực ở cơ sở như vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau xóa nghèo, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại  khu phố 5, phường Hà Khẩu và thôn Bằng Anh, xã Tân Dân

Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, MTTQ các cấp trong thành phố đã tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực chào mừng ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11). Khắp các thôn, khu, người dân nô nức chuẩn bị cho Ngày hội từ việc tập luyện chương trình văn nghệ, thi đấu thể thao, chuẩn bị bữa cơm đại đoàn kết. Ngày hội diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa của từng vùng, là dịp thắt chặt tình đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư.

Phát huy truyền thống vẻ vang 92 năm của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, với khí thế thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hạ Long đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, tiếp tục củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần sớm đưa Hạ Long trở thành đô thị xanh, thông minh, đa cực./.

Trần Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 17314 Tổng lượt truy cập 8746125