Hạ Long thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn thành phố đã trở thành một hoạt động lớn, có sức lan tỏa và ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước khắc phục tình trạng khan hiếm máu, đảm bảo lượng máu dự trữ, đáp ứng nhu cầu điều trị và cấp cứu người bệnh, góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều người, xây dựng xã hội phát triển lành mạnh.

HMTN đã trở thành phong trào lan tỏa, thu hút đông đảo can bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó không chỉ là một thông điệp mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang lan tỏa đến tất cả mọi người, tạo nên hiệu ứng rộng khắp trong toàn cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh đang cần máu để tìm lại sự sống.

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh, Cẩm Phả chia sẻ: “Người thân của tôi bị chảy máu dạ dày phải cấp cứu tại bệnh viện Bãi Cháy. Mặc dù đã được con gái truyền máu cho rồi nhưng vẫn không đủ. Dịch bệnh covid-19 kéo dài nên lúc đó bệnh viện không còn nhóm máu O dự trữ. May mắn cho gia đình tôi được anh Trần Quang Quý, thành viên của CLB Hiến máu nhân đạo phường Bãi Cháy kịp thời đến truyền máu cứu sống người thân của tôi. Gia đình tôi rất cảm động, cảm ơn tấm lòng nhân ái của anh”.

Để người dân hiểu sâu sắc hơn nữa mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc HMTN, hàng năm, BCĐ vận động HMTN thành phố đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, các xã, phường. Trên cơ sở đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền HMTN trên hệ thống loa truyền thanh, tại các buổi tọa đàm, sinh hoạt của các CLB, qua các nhóm zalo, facbook… để vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân có đủ điều kiện hãy tích cực tham gia hiến máu. Ngoài ra, BCĐ vận động HMTN thành phố còn duy trì hoạt động 4 Câu lạc bộ HMTN, tăng cường công tác vận động tình nguyện viên tích cực tham gia hiến máu tự nguyện.

Nhận thức được hiến máu nhân đạo là một việc làm thiết thực, mang nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái bao dung giữa người với người, được xã hội tôn vinh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân đã trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu cứu người, như: Hội chữ thập đỏ các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Giếng Đáy, Hà Tu và các Câu lạc bộ HMTN... Các cá nhân như: anh Bùi Tiến Anh, Bí thư Chi đoàn giáo viên, Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm 22 lần hiến máu; anh Triệu Đức Lâm, giáo viên trường TH&THCS Kỳ Thượng và anh Phạm Văn Toàn, Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Hùng Thắng với 16 lần HMTN; chị Tạ Thị Thu Hương, Bí thư chi đoàn khu Yên Cư, phường Đại Yên cũng đã 15 lần hiến máu cứu người…

Không chỉ tích cực hiến máu, những cá nhân trên còn chủ động vận động, tuyên truyền người thân, đồng nghiệp, bạn bè tham gia hiến máu cứu người.

Anh Bùi Tiến Anh, Bí thư Chi đoàn giáo viên, Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ: “Với cương vị là giáo viên, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nơi tôi sinh sống và công tác tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu do Hội chữ thập đỏ và Đoàn thanh niên thành phố, phường phát động. Đến nay tôi đã tuyên truyền, vận động được 20 người tham gia hiến máu. Bản thân tôi trực tiếp hiến máu cứu người 14 lần và hiến máu tình nguyện 8 lần.”

Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với ngành y tế xây dựng kế hoạch tư vấn chế độ dinh dưỡng, bồi dưỡng cho người hiến máu tình nguyện, kết hợp tuyên truyền về lợi ích độ an toàn trước, trong và sau quá trình hiến máu.

Để tạo động lực cho phong trào thi đua HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác biểu dương, khen thưởng. Đây là dịp động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Thông qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng với phong trào HMTN, góp phần tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Năm 2022, có 10 tập thể và 25 cá nhân được UBND Thành phố khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN của Thành phố

Nhờ đó, các đợt HMTN hàng năm đã thu hút được đông đảo tình nguyện viên đăng ký tham gia nên số lượng máu thu được liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đã tổ chức 10 đợt ra quân HMTN đã thu hút trên 2.000 người tham gia, tiếp nhận được 1.659 đơn vị máu, đạt 118,5% kế hoạch.

Ông Phạm Văn Thơ, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hạ Long cho biết: Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố tiếp tục xây dựng, phát triển lực lượng tình nguyện viên hiến máu và vận động HMTN tại các địa phương, đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân, đoàn thể tăng cường công tác chỉ đạo vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên từ thành phố đến cơ sở tham gia HMTN... Qua đó, thúc đẩy phong trào HMTN trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển sâu rộng”.

Với tấm lòng nhân ái, thương người như thể thương thân và trách nhiệm với cộng đồng, mỗi người dân chúng ta hãy nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện. Bởi,  những giọt máu tình người của mỗi tình nguyên viên hôm hôm nay sẽ góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn đang cần máu để duy trì sự sống.

Trần Thanh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18952 Tổng lượt truy cập 8748306