Hiệu quả mô hình an ninh cơ sở

Kể từ khi triển khai thực hiện mô hình “An ninh cơ sở” trên địa bàn một số xã, phường, tình hình ANTT của thành phố Hạ Long luôn ổn định và giữ vững, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng… Từ đó góp phần xây dựng xã, phường trật tự, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT- XH địa phương. Ghi nhận tại xã Sơn Dương.

Lực lượng công an xã phối hợp với Ban, ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên, phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng sau chấp hành án trở về địa phương

Do thiếu hiểu biết về pháp luật, Trịnh Quốc Hưng ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương đã cùng bạn bè hủy hoại tài sản của người dân. Sau khi chấp hành án, trở về địa phương, lực lượng công an xã phối hợp với Ban, ngành, đoàn thể thôn, xã phổ biến giáo dục pháp luật, tạo mọi điều kiện để anh làm các thủ tục hành chính, căn cước công dân, giới thiệu việc làm. Qua đó giúp Hưng rũ bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, từng bước trở thành một công dân tốt.

Anh Trịnh Quốc Hưng, thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương chia sẻ: “Từ lúc em chấp hành an xong trở về, các chú công an, các cô chú trong thôn, xã có đến động viên, hỏi thăm, tạo điều kiện cho em tìm kiếm việc làm, tài hòa nhập cộng đồng, không vi phạm pháp luật nữa. Các cô chú trao đổi với em một số vấn đề phát triển tương lai sau này”.

Cán bộ công an cùng với ban ngành thôn đến nhà dân vận động tuyên truyền về thủ đoạn của các loại tội phạm

Với đặc thù là xã Trung du nằm ở phía Đông Bắc thành phố, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 51% nên nhận thức về pháp luật của người dân ở xã Sơn Dương còn hạn chế, thiếu hiểu biết về các thủ đoạn của các loại tội phạm, đặc biệt là thủ đoạn lừa đảo qua mạng. Cùng với đó trên địa bàn xã đang triển khai nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Xác định công tác dân vận phải đặt lên hàng đầu, công an xã Sơn Dương đã có nhiều cách làm hay, thu hút được đông đảo tầng lớp Nhân dân tham gia. Nhờ đó, việc giải phóng mặt bằng để thi công các tuyến đường, công trình trên địa bàn xã được triển khai đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện. Góp phần cùng lực lượng chức năng bảo vệ ANTT ngay từ cơ sở.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động của các lực lượng, đặc biệt là lực lượng công an xã mà các tuyến đường thôn Đồng Đạng đang được hình thành và nâng cấp, mở rộng

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, tháng 8/2022, mô hình “camera an ninh cơ sở” được triển khai xây dựng với 16 camera được lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm. Mô hình đã giúp cho lực lượng công an xã giám sát các hoạt động, vụ việc giao thông xảy ra trên địa bàn để quá trình xử lý đúng người, đúng việc. Cũng từ mô hình này, việc điều tra, rà soát các đối tượng trộm cắp tài sản, quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc nhanh, chính xác hơn.

Đại úy Vũ Văn Long, Phó Trưởng công an xã Sơn Dương cho biết: “Trong năm 2023, tình hình tội phạm trên địa bàn xã Sơn Dương đã giảm so với các năm. Cả năm chỉ tiếp nhận 3 tin báo về vi phạm quy định điều khiển giao thông đường bộ. Không còn các vụ việc về trộm cắp tài sản, cướp, hủy hoại tài sản, đe dọa, giết người. Tình hinh ANTT ổn định, không có khiếu nại, khiếu kiện đông người, moi mâu thuẫn trong nhân dân đều được xử lý ngay từ cơ sở. Trong thời gian tới, lực lượng công an xã tiếp tục phối hợp, nắm bắt tình hình, tư tưởng của người dân, đặc biệt là an ninh tôn giáo và an ninh dân tộc. Quản lý chặt những đối tượng, hệ loại đối tượng hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng tù tha trở về địa phương có việc làm ổn định.”

Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại địa phương luôn đảm bảo, mang lại bình yên cho Nhân dân... 

Ông Ân Văn Sìn, thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương chia sẻ: “Trước kia, thôn Đồng Đạng có nhiều sự việc nổi cộm. Từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn thôn cơ bản đã ổn định. Bà con Nhân dân chúng tôi yên tâm phát triển kinh tế, tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Thông qua mô hình “camera an ninh cơ sở” mà việc điều tra,  các vụ việc giao thông xảy ra trên địa bàn để quá trình xử lxử lý các sự vụ trên địa bàn xã được nhanh hơn, đúng người, đúng tội

Với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã giúp xã Sơn Dương đạt chuẩn mô hình an ninh cơ sở và sớm được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Đinh Việt Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương cho biết: “Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP, đặc biệt là các kế hoạch triển khai, BCĐ xã đã thường xuyên quán triệt các chi Đảng bộ cơ sở, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Qua đánh giá sơ bộ, đối với 19 chỉ tiêu, xã cơ bản hoàn thành. Vừa rồi chúng tôi đã hoàn thiện các hồ sơ để bảo vệ tại hội đồng thẩm định của tỉnh. Qua đánh giá, xã Sơn Dương đã 93/100 điểm, sẽ đạt xã chuẩn mô hình an ninh cơ sở”.

Những đổi thay về tình hình ANTT trên địa bàn xã Sơn Dương là minh chứng cho việc công an xã thấm nhuần lời dạy của Bác “lấy dân làm gốc”. Nhiệm vụ còn nhiều, khó khăn ở phía trước, nhưng với sự tin yêu của Nhân dân và phương châm “lấy dân làm gốc” sẽ là cơ sở để cán bộ chiến sĩ công an nơi đây giữ vững ổn định địa bàn.

Trần Thanh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 61048