Hiệu quả mô hình “Camera giám sát an ninh” xã Dân Chủ

Từ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đã và đang được các địa phương trên địa bàn TP đẩy mạnh triển khai. Nổi bật là mô hình “Camera giám sát an ninh” đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ghi nhận tại xã Dân Chủ.

Nhiều hộ dân tự nguyện tham gia mô hình “Camera giám sát an ninh”

Vừa qua, công an xã Quảng La nhận tin trình báo của anh Lê Văn Hòa, trú tại thôn 2, xã Quảng La về việc bị mất trộm 1 chiếc xe máy hiệu Dream BKS 14V1 02120. Với quyết tâm điều tra, làm rõ đối tượng của lực lượng công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt, được sự hỗ trợ từ hệ thống camera an ninh của người dân xã Dân Chủ, Công an xã Quảng La đã xác định được đối tượng trộm cắp tài sản. Rất nhanh chóng, đã bắt giữ và xử lý đối tượng trộm cắp tài sản.

Anh Vi Mạnh Hùng, thôn 2, xã Dân Chủ, người đã cung cấp những hình ảnh quan trọng phục vụ công tác điều tra, chia sẻ: “Gia đình tôi lắp đặt 3 mắt camera, vừa qua gia đình tôi đã tham gia mô hình Camera giám sát an ninh của xã. Bản thân tôi cảm thấy rất yên tâm. Mới đây gia đình tôi cũng cung cấp thông tin cho công an xã Quảng La phá án trộm cắp tài sản. Tôi sẵn sàng chia sẻ hình ảnh cho lực lượng công an cũng như người dân để góp phần đảm bảo an ninh chung của địa phương.”

Xã Dân Chủ ra mắt mô hình “Camera giám sát an ninh”

Dân Chủ là xã thuộc khu vực miền Tây của Thành phố Hạ Long có tuyến đường Quốc Lộ 279 chạy qua. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã trên cơ bản được giữ vững ổn định, tuy nhiên bên cạnh đó còn tiềm ẩn nhiều phức tạp nhất là trình trạng trộm cắp vặt, đánh nhau gây mất trật tự, xe vận chuyển làm rơi vãi đất đá, vật liệu trên đường…. Do vậy, việc triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh” phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã là hết sức cần thiết.  Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đóng góp tích cực các tổ chức, quần chúng nhân dân và cá nhân trên địa bàn xã.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ, TP Hạ Long cho biết: Trong quá trình triển khai, mô hình đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của quần chúng Nhân dân. Ngoài nguồn kinh phí thường xuyên của xã, mô hình còn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân địa phương. Trong đó, nhiều hộ gia đình tự nguyện lắp mới, nhiều hộ tự nguyện đồng bộ mật khẩu IP của camera gia đình kết nối cùng với hệ thống camera của xã. Trong thời gian tới, xã tiếp tục rà soát các vị trí trọng điểm trên địa bàn và tập trung vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình lắp đặt camera để tham gia bảo vệ an ninh tại địa phương.”

Mô hình đã lắp đặt hệ thống được 18 mắt camera trên các tuyến đường chính

Hệ thống camera khép kín địa bàn xã Dân Chủ sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động, ban đêm có đèn soi hồng ngoại đảm bảo chất lượng hình ảnh lưu trữ. Mô hình đã ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hoá, tự giác chấp hành pháp luật, quy định của địa phương. Đến nay, mô hình đã lắp đặt hệ thống được 18 mắt camera trên các tuyến đường chính, các vị trí cửa ngõ và khu vực phức tạp về an ninh trật tự. Trải qua hơn 01 tháng vận hành thử nghiệm, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp lực lượng công an chủ động giám sát, trích xuất hình ảnh và video phản ánh tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự, Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh khẳng định:Mô hình Camera giám sát an ninh đã phát huy hiệu quả. Những hình ảnh thu nhận được từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng công an xác minh, truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án. Cùng với đó cũng mang tính răn đe, cảnh báo và hạn chế thấp nhất hành vi phạm tội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.”

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn là việc làm cần thiết, phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật, tự góp phần tích cực công tác đấu tranh, phòng, ngừa các loại tội phạm; nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Đồng thời đây là chứng cứ giúp lực lượng công an cơ sở phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Hồng Phương

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 2430