Hiệu quả từ Diễn đàn “ Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”

“Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” là hình thức đối thoại công khai giữa Nhân dân và lực lượng Công an, được Công an thành phố triển khai và đạt được hiệu quả cao. Việc tổ chức thành công những buổi đối thoại công khai như vậy, lực lượng Công an sẽ nhận được những góp ý chân thực, thẳng thắn, khách quan về hoạt động của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an cơ sở, hàng ngày hàng giờ tiếp xúc trực tiếp với Nhân dân, qua đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Công an với nhân dân, góp phần xây dựng lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

 

Ủy ban MTTQ 33/33 xã, phường đã phối hợp với Công an cùng cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” năm 2023.

Trong thời gian từ ngày 21/7/2023 đến ngày 05/8/2023, Ủy ban MTTQ 33/33 xã, phường đã phối hợp với Công an cùng cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” năm 2023. Theo đó, Công an Thành phố đã phối hợp tổ chức phát phiếu khảo sát tại các xã, phường với tổng số 12.215 phiếu góp ý, trong đó có 9.554  ý kiến ​​đóng góp rất tốt; 2.215 ý kiến ​​đóng góp ​​tốt; 426 ý kiến ​​đóng góp trung bình; 20 ý kiến đóng ​​góp chưa tốt. Có 2651 đại biểu tham dự hội nghị với 393 ý kiến tham gia góp ý với lực lượng Công an thuộc các nội dung: tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; Việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, chiến sĩ Công an; Phẩm chất đạo đức, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an.

Tại Hội nghị, nhân dân được trực tiếp phát biểu những ưu, nhược điểm của lực lượng công an Thành phố

Các ý kiến cho thấy: nhìn chung lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát khu vực, Công an xã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao về văn hóa ứng xử, tư thế, tác phong, tinh thần trách nhiệm với công việc, thái độ tận tình, chu đáo phục vụ Nhân dân. Mặc dù lực lượng còn mỏng, địa bàn rộng, công việc nhiều; các cán bộ, chiến sĩ Công an đã liên tục bám sát địa bàn, lĩnh vực, nhiệm vụ được giao, triển khai toàn diện các mặt công tác, đóng vai trò quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đặc biệt là bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện lớn, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đoàn lãnh đạo Đảng, nhà nước đến thăm và làm việc, góp phần quan trọng xây dựng địa bàn an toàn, phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Tiếp tục triển khai thực hiện khối lượng lớn các chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân gắn chíp và nâng mức tài khoản định danh điện tử công dân; tình hình tội phạm, vi phạm trật tự xã hội có xu hướng giảm; an ninh, trật tự địa bàn cơ sở cơ bản được bảo đảm tốt; nhất là ở các xã từ khi thực hiện chủ trương tăng cường lực lượng cho Công an cơ sở, biên chế đủ mỗi Công an xã ít nhất 05 cán bộ, chiến sĩ. Lực lượng Công an xã, phường có chuyển biến tích cực về lề lối làm việc, tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính; gần dân, sát dân hơn; chủ động, thường trực sẵn sàng chiến đấu; quan tâm tăng cường củng cố lực lượng công an viên, bảo vệ dân phố, dân phòng, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và các tổ chức quần chúng khác làm nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác quản lý cư trú; quản lý nhà trọ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tội phạm có lúc, có nơi chưa hiệu quả, chặt chẽ. Thực hiện chức trách nhiệm vụ, sâu sát địa bàn và việc tham gia sinh hoạt, các cuộc họp với chi bộ, thôn khu của một số Cảnh sát khu vực, Công an xã chưa được thường xuyên dẫn đến việc nắm bắt tình hình có thời điểm, có việc còn chưa kịp thời;Tình hình giải quyết tranh chấp trong nhân dân, nhất là tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công, hoạt động của người nước ngoài, lén lút hoạt động Pháp luân công tại các khu vực tập trung đông người, mặc dù đã được làm tốt song vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT; Còn có cán bộ, chiến sĩ công an chưa thực hiện tốt đạo đức, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hoá ứng xử với người dân trên địa bàn, bị kỷ luật theo quy định.

Từ những ý kiến đóng góp thiết thực của Nhân dân cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an có kế hoạch thực hiện nhằm khắc phục những yếu kém tồn tại. Thông qua các cuộc họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đối với từng tập thể, cá nhân và đề ra phương hướng khắc phục có hiệu quả. Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Công an các xã, phường đã nghiêm túc lắng nghe, lĩnh hội đầy đủ các ý kiến đóng góp của Nhân dân và trả lời thỏa đáng những câu hỏi, thắc mắc của người dân trên các lĩnh vực, ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của bà con đối với lực lượng công an, nhất là về ý thức, tinh thần phục vụ Nhân dân, công tác tiếp nhận và xử lý tin báo về các vụ việc có liên quan đến ANTT; hình thức, nội dung tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân, các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại… Đồng thời cũng đã nêu lên những khó khăn để cán bộ và Nhân dân hiểu, thông cảm,sẻ chia và tiếp tục giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Với tinh thần cầu thị, các ý kiến đóng góp và kiến nghị của Nhân dân đã được lực lượng Công an thành phố tiếp thu nghiêm túc.

Trên cơ sở đó, Công an thành phố đã tập hợp, phân loại những mặt ưu điểm, khuyết điểm, những tồn tại, hạn chế, kiến nghị, đề xuất đồng thời phổ biến cho CBCS nắm, rút kinh nghiệm, định hướng tốt hơn cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Những việc làm tốt cũng được đơn vị phát huy, nhân rộng, khích lệ tinh thần cho CBCS hăng hái thi đua làm nhiều việc tốt “Vì Nhân dân phục vụ”.

 Với tinh thần cầu thị, các ý kiến đóng góp và kiến nghị của Nhân dân đã được lực lượng Công an thành phố tiếp thu nghiêm túc. Qua đó, mong muốn Nhân dân luôn đồng sức, đồng lòng, hỗ trợ giúp đỡ, kịp thời đóng góp ý kiến cho lực lượng Công an để phát huy những mặt mạnh, khắc phục hạn chế, xây dựng lực lượng Công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 27625