Học Bác từ những điều bình dị

Với cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về học tập và làm theo Bác đã góp phần khơi dậy ý thức thi đua, học tập, lao động sáng tạo trong mỗi cán bộ, hội viên hội LHPN Thành phố. Ghi nhận từ mô hình Phụ nữ Vui vẻ phường Hà Lầm.

3 năm nay, hình ảnh các bà, các chị hội viên CLB phụ nữ vui vẻ cùng nhau thu gom phế liệu tái chế để bán lấy tiền đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người dân của phường Hà Lầm. Lúc đầu không được nhiều, chỉ vài chục nghìn đồng. Sau việc làm của các chị nhận được sự hỗ trợ, giúp sức của nhiều người dân, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn, nguồn tiền tiết kiệm của các chị ngày càng nâng lên; mỗi năm cũng thu được vài chục triệu đồng.

Kinh phí đó, ngoài việc duy trì các hoạt động của CLB, các chị còn gửi tặng đồng bào bão lụt, ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 và đặc biệt dành để thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những món quà dẫu chưa lớn về giá trị vật chất nhưng chan chứa trong đó là tình cảm yêu thương của những người phụ nữ. 

Bà Ngô Thị Quyết (tổ 5, khu 4, phường Hà Lầm)  có hoàn cảnh khá khó khăn khi phải nuôi mẹ già và các con bị tàn tật. Các thành viên CLB Vui vẻ đã thường xuyên đến thăm, động viên và kịp thời hỗ trợ gia đình khi cần thiết. Bà Quyết chia sẻ: sự quan tâm, giúp đỡ của các chị em trong CLB đã giúp bà có thêm nghị lực để chăm sóc tốt cho gia đình.

 CLB Vui vẻ sinh hoạt thường kỳ

Những người phụ nữ của CLB Vui vẻ còn tích cực tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, làm sạch, làm đẹp xóm phố. Các chị tự làm những viên gạch sinh thái từ chai nhựa, túi nilong, để xây nên những bồn hoa, tiểu cảnh; rồi vẽ 100m tranh tường, làm đẹp cho những con phố nhỏ. Những việc làm thiện nguyện, không được trả thù lao nhưng ai cũng nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Bởi các chị tìm thấy ở đó niềm vui của những việc làm có ích cho cuộc đời.

Đúng với cái tên Vui vẻ mà các chị đã lựa chọn, mỗi khi gặp nhau, các chị cùng chia sẻ để nhân lên niềm vui. Các chị cùng tập hát, tập múa, tập nhảy, CLB vì vậy mà trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào văn nghệ của Hội Phụ nữ phường Hà Lầm. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ nhiệm CLB tâm sự:  “Như lúc còn sống Bác đã tặng chị em phụ nữ 8 chữ vàng Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang, đến nay lời của Bác đã được vận dụng trong công cuộc đổi mới. Trong CLB Vui chúng tôi không chỉ có chơi, có ca hát mà chúng tôi còn làm nhiều việc có ích cho xã hội, cộng đồng. Ví dụ hàng năm chúng tôi đóng góp quỹ, tự nguyện làm công tác từ thiện nhân đạo, làm sạch môi trường nghĩa trang, thăm hỏi các gia đình chính sách, hiến máu nhân đạo. Trung bình mỗi năm 2 lần, chúng tôi có 7-8 thành viên hiến máu”.

Hội viên CLB Vui vẻ thăm hỏi gia đình chính sách

Với 20 hội viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được hơn 50 chị em phụ nữ cùng tham gia. Trong đó có những chị em có điều kiện kinh tế ổn định; cũng có những người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhiều người bận rộn, vất vả mưu sinh. Nhưng tất cả đều tìm thấy tiếng nói chung, niềm vui chung ở các hoạt động ý nghĩa với cộng đồng và với chính bản thân các chị.

Từng việc làm nhỏ mà ý nghĩa đó, đã và đang góp phần cho hoạt động phong trào, cũng như xây dựng lối sống tích cực được người dân và các tổ chức Hội đánh giá cao. Nhận xét về hoạt động của CLB Vui vẻ, bà Lưu Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Hà Lầm cho  biết: Trong 3 năm qua, CLB Vui vẻ đã hoạt động rất tích cực, đóng góp vào phong trào của Hội LHPN phường Hà Lầm. Đặc biệt phong trào “5 không, 3 sạch”, từ thiện nhân đạo. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn phường.

Sống vui, sống tích cực không chỉ đem lại những lợi ích cho bản thân mỗi người phụ nữ, họ còn đang góp phần nhỏ bé của mình cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp, lan tỏa tinh thần sống vì mọi người!

Đỗ Hương

Tin tức khác

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 1040 Tổng lượt truy cập 13131695