Họp động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất

Ngày 10/5, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long tổ chức họp động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất theo nội dung của Bản án và Quyết định thi hành án.

Quang cảnh cuộc họp

Ngày 5/4/1995, vợ chồng ông bà Vũ Tất Thắng, Vũ Thị Tuyết mua ngôi nhà cấp 4 trên một phần diện tích đất thổ cư của gia đình ông Lê Thanh Cao và bà Đoàn Thị Ngữ tại tổ 3, xã Hồng Thắng (nay là tổ 3B, khu 1, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Hai bên đã lập hợp đồng mua bán gồm: 1 ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất có kích thước chiều rộng 15+01 mét, chiều sâu được tính từ mé bờ biển chạy sát vào trong đồi cây dài khoảng 70 mét, phần mặt biển tiếp giáp với khu đất trên thuộc quyền sử dụng của bên mua trừ khi Nhà nước thu hồi. Giá trị toàn bộ ngôi nhà và đất bao quanh nói trên là 50 triệu đồng.

Do vợ chồng ông bà Vũ Tất Thắng, Vũ Thị Tuyết là công dân Việt Nam định cư tại Nhật nên để cho bà Nguyễn Thị Le (mẹ của ông Thắng) đứng tên. Năm 2000, sau khi đo đạc, lập hồ sơ hiện trạng sử dụng đất, bà Le đăng ký 2 thửa đất: thửa số 157 có diện tích 804,2m2 và thửa số 09, diện tích 429,2m2. Đến nay đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ năm 2007 - 2008, bà Tuyết cho anh Dũng (con trai ông Cao) thuê lại diện tích trên. Năm 2016, ông Cao xây nhà cấp 4 diện tích 135,1m2 trên thửa đất 09 cho anh Dũng sử dụng. Sau đó, con anh Dũng đã bán lại cho gia đình chị Dương Thị Tuyết Nhung, anh Đỗ Văn Sĩ, tổ 5A, khu 2, Hùng Thắng, Hạ Long. Chị Phạm Thị Viền đã được chị Lê Thị Dung ( con gái ông Cao) bán cho 104,7m2 đất và xây dựng ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất 157. Chị Lê Thị Dung dựng 1 ngôi nhà tạm lợp mái tôn diện tích 136,5m2 trên thửa đất 09 và làm 01 móng nhà trên diện tích 40,9m2 trên thửa đất 157. Anh Lê Xuân Thủy (con ông Cao) xây nhà lấn chiếm 28,5m2 sang thửa đất 09.

UBND phường Hùng Thắng đã tiến hành hòa giải tranh chấp nhưng không thành.

Bà Tuyết đã khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết: công nhận hợp đồng mua bán nhà có đất bao quanh; công nhận vợ chồng ông bà Vũ Tất Thắng, Vũ Thị Tuyết là những người có quyền quản lý, sử dụng đối với toàn bộ diện tích 1233,4m2 thuộc 2 thửa đất; buộc các bị đơn và những người liên quan là bà Lê Thị Dung, bà Phạm Thị Viền và con gái là Nguyễn Thị Phương, bà Dưong Thị Tuyết Nhung và anh Đỗ Văn Sỹ, anh Lê Xuân Thủy tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất để trả đất cho bà Vũ Thị Tuyết và ông Vũ Tất Thắng mà họ đã chiếm hữu, sử dụng trong 2 thửa đất nêu trên.

Theo Bản án số 56/2021/DS-PT ngày 27/12/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 750,751,752,753/QĐ-CCTHADS ngày 17/3/2022 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chấp nhận yêu cầu khởi kiện và những yêu cầu trong đơn của bà Vũ Thị Tuyết; buộc các bị đơn và những người liên quan tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất để trả đất cho bà Vũ Thị Tuyết và ông Vũ Tất Thắng mà họ đã chiếm hữu, sử dụng; gia đình ông Thắng, bà Tuyết có trách nhiệm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục cấp giấy CNQSDĐ; các cá nhân phải chịu án phí dân sự sơ thẩm, phúc thẩm, chi phí thẩm định.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các bị đơn và những người liên quan chưa chấp hành bản án.

Tại buổi họp, sau khi được các cơ quan, ban, ngành phân tích, chấp hành viên vận động, bà Phạm Thị Viền và con gái là Nguyễn Thị Phương đã chấp nhận tháo dỡ công trình xây dựng khi gia đình bà Tuyết có nhu cầu sử dụng đất, xin được sự hỗ trợ từ phía gia đình bà Tuyết và chính quyền địa phương trong việc tháo dỡ, yêu cầu bà Lê Thị Dung có trách nhiệm đối với gia đình bà. Các bị đơn và những người liên quan còn lại không chấp hành việc tháo dỡ công trình để trả lại đất cho bà Vũ Thị Tuyết và ông Vũ Tất Thắng theo nội dung của Bản án và các Quyết định thi hành án sẽ bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh- Nguyễn Hiệp

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14124 Tổng lượt truy cập 1772445