Khởi động điểm bán hàng tiêu thụ nông sản

Những ngày qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều nông sản, hàng hóa đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được vì thương lái không đến mua. Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long đã triển khai chiến dịch chung sức cùng hội viên tiêu thụ nông sản.

Cánh đồng ngô đông gần 40 ha tại xã Dân Chủ đến kỳ thu hoạch

Cánh đồng ngô Đông tại xã Dân Chủ có diện tích gần 40ha, chiếm 2/3 diện tích đất nông nghiệp của xã và là điểm trồng ngô lớn nhất thành phố Hạ Long đã đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên, do dịch bệnh covid-19 phức tạp, kéo dài, khách du lịch không có nên nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Cùng với đó là trong vụ này, bà con nông dân phải thu hoạch sớm, thu hoạch nhanh để lấy ruộng trồng cây vụ Xuân. Do đó lại càng gây áp lực cho bà con nông dân.

Chị Phan Thị Thơm, Thôn 2, Xã Dân Chủ chia sẻ:“Năm nay gia đình tôi trồng khoảng hơn 2 sào ngô, ước tính đạt khoảng 1 tấn. Do tình hình dịch bệnh rất căng thẳng nhưng nhờ chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ đã giúp dân chúng tôi tiêu thụ ngô. Đến thời điểm này đã bán được rất nhiều hàng nên đã thu hoạch gần xong để chuẩn bị cho vụ tiếp theo”.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội LHPN các cấp, đến nay, sản lượng ngô của xã đã tiêu thụ được khoảng nửa. Ông Đinh Văn Lượng,Phó chủ tịch UBND xã Dân Chủ, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Ngay khi chuẩn bị thu hoạch, chúng tôi đã kết nối và được sự hỗ trợ của phòng kinh tế, hợp tác xã Việt Hưng, các ban ngành, đặc biêt là sự vào cuộc rất tích cực các đoàn thể, chúng tôi đã chủ động kết nối, tiêu thụ. Đến nay cơ bản sản lượng đã tiêu thụ được gần 50%. Với tốc độ tiêu thụ như thế này sẽ đảm bảo kip thu hoạch cho dân lấy diện tích phục vụ cho vụ cấy lúa tiếp theo.”

Thời điểm này đang là vụ thu hoạch nhiều loại nông sản trên địa bàn Thành phố như ổi, ngô, hoa các loại,... Với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt – Kết nối nông sản – san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”, từ ngày 04/01/2022, Hội LHPN thành phố Hạ Long đã khởi động điểm bán hàng nông sản tại số nhà 480, tổ 35, khu 4, phường Cao Thắng, tp Hạ Long.

Chị Đinh Thị Thắm ở thôn Đồng Ho, xã Sơn Dương tiêu thụ hoa cho bà con nông dân tại điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hội LHPN thành phố

Trước kia, phải chờ đến những ngày giáp tết, chị Đinh Thị Thắm ở thôn Đồng Ho, xã Sơn Dương mới có cơ hội để bán hoa, cây cảnh tại hội chợ hoa xuân. Từ ngày tham gia điểm bán hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của hội LHPN thành phố, chị có điều kiện tiêu thụ hoa cho bà con nông dân các xã Sơn Dương, Lê Lợi … sớm hơn và với số lượng lớn hơn. Chị Thắm cho biết: "Trước kia chúng tôi cũng chỉ tham gia vào hội chợ hoa xuân do thành phố tổ chức, bán được vào những ngày giáp tết, từ 20-30 tết. Nay nhờ điểm bán hàng tiêu thụ nông sản của hội LHPN như thế này, chúng tôi có cơ hội bán sớm hơn và tiêu thụ được nhiều nông sản cho bà con nông dân. Trong thời điểm dịch bệnh covid-19 điễn biến phức tạp, người dân hạn chế đi lại. Các điểm bán hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản sẽ giúp người mua tiếp cận sản phẩm gần hơn, tránh tập trung đông người, đảm bảo  phòng chống dịch”.

Người dân đến mua hàng ủng hộ bà con nông dân tại điểm tiêu thụ nông sản

Điểm bán hàng các sản phẩm nông sản của thành phố nhằm đồng hành cùng hội viên phụ nữ Thành phố liên kết, bao tiêu nông sản, đồng thời kích cầu mua sắm các sản phẩm tại địa phương. Các mặt hàng tại đây đều có bao bì, nhãn mác riêng, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Giá các sản phẩm bán tại gian hàng bằng giá bán tại vườn. Hoạt động mua bán diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch covid-19. Bước đầu, điểm bán hàng đã thu hút được nhiều khách hàng tham quan mua sắm, qua đó thúc đẩy việc tiêu thụ các loại sản phẩm. Đến thời điểm này, hội phụ nữ đã giúp bà con tiêu thụ được 2,5 tấn ngô, 5 tạ ổi, hàng nghìn chậu hoa, cây cảnh và các sản phẩm OCOP…

Điểm bán hàng nông sản tại số nhà 480, tổ 35, khu 4, phường Cao Thắng, tp Hạ Long do hội LHPN thành lập

Bà Nguyễn Thị Bích, Phó Chủ tịch hội LHPN TP Hạ Long cho biết: “Hiện nay, nhiều các sản phẩm nông sản của hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố sản xuất ra đang không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Chính vì vậy, hội LHPN thành phố Hạ Long đã tạo điểm bán hàng với mục đích để kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của hội viên phụ nữ trên địa bàn đến tận tay người tiêu dùng, giúp cho hội viên phụ nữ phát triển ổn định phát triển sản xuất. Từ đó hỗ trợ cho phát triển cuộc sống gia đình. Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi tiếp tục tập trung rà soát các mặt hàng của hội viên phụ nữ sản xuất ra đến vụ thu hoạch mà chưa tiêu thụ được thì sẽ tiếp tục kết nối để tiêu thụ sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.”

Chiến dịch chung sức cùng người nông dân tiêu thụ nông sản do hội phụ nữ thành phố phát động, triển khai, nhằm lan tỏa tinh thần chia sẻ, chung tay của toàn xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

Trần Thanh- Trần Khánh

Thành Phố Hạ Long

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 26047