Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường tại Hạ Long

Ngày 31/12/2020, BTV Thành ủy Hạ Long đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố. Sau gần 3 năm triển khai, nghị quyết này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn trong nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được hàng nghìn hộ dân tham gia hiến đất mở rộng nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch.

Tuyến đường phố Năm Cống liên phường Yết Kiêu - Trần Hưng Đạo được mở rộng, trải nhựa.

Mới đây, tuyến đường liên phường Yết Kiêu - Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) đoạn qua khu phố Năm Cống (khu 4, phường Yết Kiêu) dài khoảng 200m đã hoàn thành mở rộng, nâng cấp trong niềm vui của người dân nơi đây. Theo người dân địa phương, trước đây đường chỉ rộng khoảng 3m, hai bên là mặt cống mấp mô, người dân đi lại rất khó khăn, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Để cải tạo mở rộng tuyến đường, từ tháng 12/2022, 84 hộ dân dọc hai bên tuyến phố đã tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến tặng trên 500m2 đất để mở rộng lòng đường thành 6m và xây dựng vỉa hè dành cho người đi bộ; trong khi đó, đất nơi đây theo giá thị trường khá cao, nhưng bà con không ngần ngại hiến đất, tự nguyện tháo dỡ cổng, cắt tường rào... chung tay cùng chính quyền đổi thay diện mạo khu dân cư.

Trực tiếp giám sát, theo dõi quá trình thi công, những hộ dân nơi đây đều cảm thấy phấn khởi và mãn nguyện khi mong muốn cải tạo, mở rộng con phố chật hẹp bao năm qua đã thành hiện thực... Ông Nguyễn Trọng Lưu, Bí thư Chi bộ khu 4, cho biết: Khi có chủ trương mở rộng đường, hầu hết người dân ở đây đều hưởng ứng. Bởi mọi người hiểu rằng có đường giao thông rộng đẹp, thuận tiện thì cũng có cơ hội phát triển kinh tế. Nhất là các hộ gia đình là đảng viên, cán bộ công chức, viên chức đã gương mẫu đi đầu tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến đất, sau đó vận động bà con đồng thuận. Nhìn tuyến đường mới mở thẳng đẹp, rộng rãi, chúng tôi vui lắm.

Người dân khu phố 5, phường Hà Trung (TP Hạ Long) rất vui mừng khi tuyến đường trong khu được mở rộng.

Tương tự, trước đây tuyến đường ở khu 5, phường Hà Trung (TP Hạ Long) nhỏ hẹp (chỉ khoảng 3m), nhiều đoạn đã xuống cấp, không có hệ thống thoát nước, gây mất ATGT và mỹ quan đô thị. Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU của BTV Thành ủy Hạ Long, toàn thể đảng viên và nhân dân trong khu phố đã đồng lòng, nhất trí với chủ trương hiến đất làm đường. Chỉ trong một thời gian ngắn vận động, toàn bộ 83 hộ dân ở mặt phố đã đồng ý dịch tường rào, hiến trên 1.000m2 đất để mở rộng đường.

Người dân ở đây rất phấn khởi khi đoạn đường có chiều dài hơn 500m được mở rộng thành 7,5m, thảm nhựa phẳng lì, có hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng khang trang, sạch sẽ. Bà Vũ Thị Mai (khu 5, phường Hà Trung), chia sẻ: Tuyến đường nằm gần cơ quan, trường học, nên mật độ phương tiện giao thông khá đông đúc, chật chội vào những giờ cao điểm. Sau khi đường mở rộng, việc đi lại hằng ngày của người dân vừa an toàn vừa rộng đẹp. Có đường mới, nhiều hộ dân chỉnh trang nhà cửa, hàng quán mọc lên, cuộc sống nhộn nhịp hẳn.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long tại nhiều khu dân cư, khu đô thị, nhất là những khu dân cư, khu đô thị được hình thành từ năm 2005 trở về trước, những bất cập về hạ tầng vẫn còn hiện hữu. Đặc biệt là các tuyến đường nhỏ hẹp, không có cống thoát nước khiến không gian sống của người dân bị bó hẹp và nhiều bất tiện, chưa tương xứng với tiêu chí của đô thị loại I. Nhằm khắc phục tình trạng này, Nghị quyết 21-NQ/TU của BTV Thành ủy Hạ Long đã đề ra lộ trình cụ thể: Phấn đấu đến hết năm 2023, cơ bản hoàn thành nâng cấp, cải tạo các tuyến chính, tiếp tục triển khai thực hiện các tuyến ngõ đến năm 2025. Hằng năm, thành phố dành tối thiểu 5% từ nguồn tổng chi cho đầu tư phát triển để thực hiện các dự án, công trình này.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” sau gần 3 năm triển khai, Nghị quyết 21-NQ/TU đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn trong nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Chỉ trong 2 năm (2021-2022), thành phố đã cải tạo mở rộng được gần 30 tuyến đường vốn nhỏ hẹp, xuống cấp trở nên khang trang, rộng đẹp. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá đô thị, trở thành đô thị thông minh, thành phố đáng sống.

Đặc biệt thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU, phong trào hiến đất làm đường ở TP Hạ Long đã lan tỏa trong nhân dân, với hàng nghìn hộ dân ở các phường trung tâm thành phố đã tự nguyện hiến hàng trăm nghìn m2 đất. Nhiều con phố chật hẹp đã được cải tạo trở nên thông thoáng, rộng đẹp, thành công ngày càng khẳng định, mọi khó khăn đều được giải quyết khi ý Đảng hợp lòng dân.

Theo baoquangninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 27142