Mô hình lý thuyết gắn liền với thực hành tại trường THPT Hoành Bồ

Thực hiện nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành”, “Lý luận gắn liền với thực tiễn”, trong những năm học gần đây, trường THPT Hoành Bồ đã tổ chức, triển khai xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rèn kỹ năng sống cho học sinh.

Một tiết học thực hành môn Làm vườn của thầy trò trường THPT Hoành Bồ

          Ngay sau khi tiếp quản ngôi trường mới khang trang, rộng rãi vào cuối năm 2020, cùng với việc chú trọng công tác dạy và học, thầy và trò nhà trường đã bắt tay ngay vào việc chỉnh trang khuôn viên nhà trường. Ý tưởng xây dưng ngôi trường gắn lý thuyết với thực hành đã được toàn thể Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh đồng tình hưởng ứng.  Ngay trong khuôn viên của trường, những luống ngô xanh mướt đang tạo bắp, những đoá hoa hướng dương rực rỡ chính là khu vườn trải nghiệm thực tế của thầy và trò trường THPT Hoành Bồ. Trong tiết học môn Làm Vườn, muôn vàn câu hỏi vì sao của các em học sinh đã được giáo viên giải đáp.

Vào giờ nghỉ, thầy trò nhà trường cùng chăm sóc khu vườn trải nghiệm

           Khi bắt đầu triển khai xây dựng mô hình, nhà trường gặp nhiều khó khăn, diện tích đất tuy có, song lại rất cằn cỗi, thiếu kinh phí đầu tư cây giống, phân bón, giáo viên và học sinh chưa được tiếp cận với mô hình mới nên còn nhiều bỡ ngỡ…Nhà trường đã xã hội hoá các nguồn tài trợ, phát động toàn thể giáo viên ủng hộ ngày công lao động, nhiều phụ huynh có kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây rau mầu cũng nhiệt tình phụ giúp nhà trường hướng dẫn các em học sinh cùng làm để đưa mô hình lý luận gắn với thực tiễn sản xuất vào trường học. Đến nay, Trường THPT Hoành Bồ đã xây dựng được hệ thống nông trại rộng trên 5500 m2 ngay trong khuôn viên trường học, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Trên diện tích này, nhà trường trồng ổi lai lê và luân phiên trồng các loại cây rau mầu như cà chua, bí xanh, khoai tây, hoa hướng dương… 

Cánh đồng hoa hướng dương rực rỡ của thầy trò nhà trường

Môi trường học tập đầy sáng tạo và lý thú cho các em học sinh

Cô giáo Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Cùng với việc thực hiện chiến lược phát triển nhà trường với mục tiêu phát triển nhà trường theo mô hình hiện đại gắn với thực tiễn, mô hình học lý thuyết đi đôi với thực hành đã được nhà trường triển khai thực hiện từ năm học 2021-2022. Đến nay sau hơn 1 năm triển khai, thành quả của mô hình đã mang lại những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa cho các thầy cô giáo và các em học sinh. Nhà trường cũng coi đây là giải pháp quan trọng trong việc đổi mới giáo dục với mục tiêu thực hiện nguyên lý “Học đi đôi với hành”, “Lý luận gắn liền với thực tiễn”. Cùng với đó góp phần bồi dưỡng, giáo dục cho học sinh tình yêu với lao động và sự trân quý giá trị của sức lao động, từ đó nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.”

Thành quả của mô hình đã mang lại những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa cho các thầy cô giáo và các em học sinh

Về việc dạy học, giáo viên tiến hành dạy kiến thức trồng cây vào các tiết học chính khóa của bộ môn Làm Vườn theo khung kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo kế hoạch nhà trường đã xây dựng. Đồng thời lồng ghép vào các tiết học, tổ chức cho học sinh thực hành, trải nghiệm vào giờ nghỉ và các giờ học ngoại khóa. Nhà trường sắp xếp lịch học từng lớp theo ngày, theo tuần. Mỗi lớp lại phân công học thực tế theo từng nhóm như: Trồng, chăm sóc, thu hoạch…

Những bài học từ cánh đồng ngô, đỗ, khoai tây, khoai lang, những luống cà chua, những giàn bầu bí, su su…thật sự là một cuộc hành trình với nhiều điều lạ lẫm, phấn khích. Những đôi bàn tay của thầy cô và học trò tưởng chỉ quen cầm phấn, cầm bút, bàn tay ấy đang cũng trồng cây rất khéo, biến khu đất cằn cỗi trở thành khu vườn mầu nhiệm, quanh năm hoa nở, cây cối mọc lên xanh mát lạ thường, trái cây trĩu nặng trên cành, đất đen lại nảy ra muôn mầu sắc. Mầu sắc rực rỡ ấy là điểm nhấn cho diện mạo, sức sống mới ở ngôi trường mang tên THPT Hoành Bồ và tô thăm thêm mầu sắc tuổi trẻ mỗi cô cậu học trò nơi đây.   

Em Vũ Phương Anh, lớp 11A7, trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: “Không chỉ có lý thuyết, chúng em còn được thực hành, qua đó học được rất nhiều điều mới mẻ mà sau này sẽ giúp ích được nhiều cho cuộc sống chúng em. Mới đầu chúng em cũng có chút ngỡ ngàng, nhưng sau khi được thầy cô chia sẻ, hướng dẫn thì chúng em đã dần làm quen và đến giờ vườn hoa vườn rau của chúng em rất tươi tốt.”

Lý luận gắn với thực tiễn, cách làm sáng tạo và hiệu quả tại trường THPT Hoành Bồ không chỉ góp phần tư vấn định hướng nghề nghiệp ngay từ khi các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Qua mô hình này, học sinh không chỉ được học kiến thức, mà còn được rèn kĩ năng lao động, mở rộng kiến thức xã hội, rèn luyện đạo đức, lối sống cho học sinh, được vui chơi, sáng tạo, từ đó phát triển toàn diện hơn. Sự đổi mới, sáng tạo của các thầy cô giáo trên cơ sở phù hợp với thực tế đơn vị đã giúp cho học sinh có được môi trường học tập lý tưởng nhất, trở thành điểm sáng về gắn học tập kiến thức với lao động thực hành ngay tại trường học của nghành giáo dục Hạ Long.

 

Hồng Phương- Trung tâm TTVH Hạ Long

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16370