Mô hình “sống xanh” trong lòng thành phố

Sau hơn 2 năm thành lập, hợp tác xã Green life Hạ Long đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Cùng với đó, Green life Hạ Long còn là nơi để các em học sinh, thanh thiếu niên trong và ngoài nước tham quan, học hỏi, trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật từ những rác thải nhựa đã qua sử dụng.

Nhân dịp kỉ niệm 25 năm mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Maureen and Mike Mansfield thuộc Trường Đại học Montana và Trường Ngoại khóa Dream&Do tổ chức chương trình trao đổi dành cho học sinh. Theo đó, mỗi nước Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ chọn 25 học sinh và 2 giáo viên tham gia chương trình để cùng tìm hiểu, trao đổi về các vấn đề môi trường, tài nguyên thiên nhiên chung trên toàn cầu và giữa 2 Quốc gia. Trong học phần trực tiếp, phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đã chọn Quảng Ninh là một trong những điểm đến.

Vì theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Trường Ngoại khóa Dream&Do thì: “Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan của Thế giới. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đang có nhiều mô hình rất tiên tiến trong việc xử lý các vấn đề rác thải biển, tiêu biểu là mô hình Green life Hạ Long, nơi có một người đã đứng ra thành lập, đó là chị Hương. Trong chương trình này, chị Hương được cho là người đã góp phần vào việc bảo vệ Hạ Long tươi đẹp. Trong bối cảnh là một chương trình trao đổi sinh viên với chủ đề môi trường, chúng tôi đã chọn green life Hạ Long là nơi các bạn học sinh Mỹ cũng như học sinh Việt có thể gặp gỡ những người hùng địa phương, người đã góp phần thay đổi vấn đề địa phương, ở Hạ Long hiện tại là vấn đề rác thải nhựa”.

Các em học sinh Trường Đại học Montana, Hoa Kỳ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khi đến thăm HTX Green Life

Khi đến với Green life Hạ Long, các em học sinh đã được thăm quan các sản phẩm tái chế, xem các em thiếu nhi địa phương, các cô, bác công nhân của xưởng may tái chế giới thiệu và hướng dẫn cách làm các sản phẩm tái chế. Trên cơ sở đó, các em được trải nghiệm tự làm các sản phẩm từ rác thải nhựa, các vật liệu tái chế thành các đồ vật, mô hình, bức tranh mà các em yêu thích.

Em Maggie Vann, học sinh đến từ bang Montana, Hoa Kỳ chia sẻ: Hôm nay tôi rất vinh dự được tới đây để tham gia một chương trình trao đổi 25 năm nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Mỹ với chủ đề môi trường. Khi tới đây tôi thấy mọi thứ rất tuyệt vời vì tôi đã được gặp rất nhiều người bạn mới và tham gia một hoạt động tái chế ở Green life Hạ Long, đó là hoạt động làm đồ chơi từ giấy bồi và chai nhựa. Tôi rất  thích hoạt động này bởi tôi muốn đóng góp một phần vào việc bảo vệ môi trường”.

Cùng tâm trạng đó, 2 em Will Batchelder và Ava Parsons cũng chia sẻ: “Đến đây, chúng tôi rất thích vì có thể tham gia các hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Đặc biệt là khi có các bạn nhỏ ở địa phương tham gia cùng, xem các bạn ấy vẽ khiến chúng tôi rất hứng thú. Chúng tôi cũng muốn có những tác phẩm như vậy”.

Tất cả những chai, lọ, nhựa, thùng sơn, lốp ô tô, phao tàu hỏng, những tấm pano, áp phích đã qua sử dụng đều được HTX Green Life Hạ Long tái chế thành những vật dụng hữu ích

Mô hình sống xanh của HTX Green Life không chỉ tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè mà còn góp phần đáng kể trong việc giảm thải rác thải nhựa ra môi trường, ươm rác nở hoa, tạo công ăn việc làm cho hàng chục người lao động.

Hợp tác xã sản xuất sản phẩm tái chế và dịch vụ tổng hợp Green life Hạ Long được thành lập vào tháng 12/2019 bởi Tổ chức Green Hub, có địa chỉ tại số 5, tổ 27, khu 3, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do bà Trần Thị Hương là Giám đốc. Các hoạt động của HTX tập trung nhiều vào giải quyết giảm thiểu rác thải nhựa đi liền với phát triển sinh kế bền vững cho người dân – đặc biệt là phụ nữ.

Thay vì là phế phẩm bỏ đi, những tấm pano, áp phích, chai, lọ, nhựa, thùng sơn, lốp xe, phao tàu hay những miếng vải thừa, vải vụn qua sử dụng đã được hồi sinh, có thêm một vòng đời ý nghĩa. Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, những sản phẩm tái chế của Green Life Hạ Long không chỉ hữu ích cho cuộc sống mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của chị Trần Thị Hương với cộng đồng và môi trường sống, hướng tới giá trị bền vững.

HTX Green Life tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động nhờ tái chế các sản phẩm từ vật liệu bỏ đi

Chị Hương cho biết: “Xuất phát từ việc tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và thực trạng hiện nay lượng rác thải nhựa ra môi trường quá lớn, gây ô nhiễm môi trường, nếu mang chôn lấp thì rất nguy hiểm. Do đó chúng tôi đã xây dựng HTX Green life Hạ Long nhằm giảm lượng thải rác nhựa ra môi trường, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Ý tưởng của chúng tôi sau này là sẽ phát triển lên mô hình trải nghiệm cộng đồng để cho khách du lịch đến đây có thể thăm quan, trải nghiệm, tự tay sáng tạo ra những sản phẩm tái chế.”

Green life Hạ Long đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm

Từ khi thành lập cho đến nay, HTX Green life Hạ Long đã thu gom được 9 tấn pano, 5 tấn vải thừa; sản xuất được 30 nghìn sản phẩm bán ra thị trường. Mặc dù mới bắt đầu đón khách thăm quan, trải nghiệm từ cuối tháng 5/2022 nhưng đến nay, Green life Hạ Long đã đón trên 150 lượt khách.

Hi vọng rằng, với niềm đam mê, khát vọng muốn góp một phần công sức nhỏ bé "Làm cho thế giới sạch hơn", hướng đến nền kinh tế tuần hoàn mang lại màu xanh cho đất nước của người phụ nữ đam mê "sống xanh" Trần Thị Hương, HTX Green life Hạ Long sẽ đón được nhiều đoàn khách đến thăm quan, trải nghiệm. Những sản phẩm tái chế của Green Life Hạ Long sẽ đến tay người sử dụng ngày càng nhiều hơn để chị Hương có thêm động lực, niềm tin và thêm những người bạn đồng hành thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường.

Cùng với các phong trào, mô hình bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố, hoạt động của HTX Green Life Hạ Long đã góp phần tích cực đưa thông điệp “sống xanh”, sống thân thiện lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, làm cho Hạ Long đẹp hơn, xanh hơn, vì một Việt Nam xanh.

Trần Thanh - Trần Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 13701