Năm 2023, Hạ Long đặt mục tiêu có 80% cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đạt các điều kiện bảo đảm ATTP

UBND Thành phố Hạ Long vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn.

Kế hoạch được triển khai nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của các cấp chính quyền và người dân về việc bảo đảm ATTP, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đoàn công tác liên ngành của TP Hạ Long kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở chế biến thực phẩm

Mục tiêu hướng đến trong năm 2023 là kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng. Trong đó, hạn chế tối đa không có vụ ngộ độc thực phẩm có trên 30 người mắc; Tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm trong các vụ NĐTP được ghi nhận nhỏ hơn 6,0/100.000 dân; hạn chế tối đa đến không có tử vong do ngộ độc thực phẩm; Kiểm tra trên 3.000 lượt cơ sở về công tác bảo đảm ATTP; 100% tuyến Thành phố và tuyến xã, phường duy trì kiểm nghiệm nhanh thực phẩm; 90% bếp ăn tập thể và 80% cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đạt các điều kiện bảo đảm ATTP; 100% người quản lý, trên 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh và trên 80% người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP; 100% lượt cán bộ làm công tác quản lý, kiểm tra về ATTP từ Thành phố đến các xã, phường được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về quản lý về ATTP...

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm tới nhân dân

Để triển khai hiệu quả kế hoạch, UBND Thành phố yêu cầu các phòng ban chức năng, các phường xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông về ATTP phù hợp với từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, đảm bảo ATTP, phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, kiến thức thực hành đảm bảo ATTP. Thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của người dân về an toàn thực phẩm. Thực hiện quản lý cơ sở thực phẩm theo đúng quy định, phân công, phân cấp quản lý về ATTP của các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương và UBND các xã, phường. Thường xuyên kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm; tập trung giám sát quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm tại các chợ để kịp thời có biện pháp xử lý và cảnh báo cho người tiêu dùng. Phối hợp kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, khu du lịch, các sự kiện, hội nghị, Lễ hội...

                                        Thu Hường

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 9960