Nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Hồng Hải

Những ngày này, các phòng, cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể các cấp, đặc biệt là các xã, phường trên địa bàn Thành phố đang tập trung huy động lực lượng để đảm bảo TTĐT, VSMT. Các lực lượng tích cực tuần tra, kiểm tra từng hộ dân trên các tuyến đường nội thị, trong và ngoài giờ hành chính để chấn chỉnh, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Ghi nhận tại phường Hồng Hải.

Lãnh đạo phường, trưởng khu phố đi từng nhà dân, cho nhân dân ký cam kết

Trước tình trạng một số hộ dân còn tận dụng vỉa hè, lề đường để trồng rau, để chậu hoa, cây cảnh, vật dụng chứa rác… Cùng với đó là việc xây dựng công trình trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất trên các tuyến mương: Hải Phúc, Hải Thịnh, Hải Lộc và Hải Hà, vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, phường Hồng Hải đã nghiêm túc quán triệt tinh thần Chỉ thị 20 - CT/TU, ngày 16/5/2023 của BTV Thành ủy, Kế hoạch số 216/KH-UBND, ngày 17/5/2023 của UBND Thành phố về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hạ Long. Phường cũng đã ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch riêng về nội dung này. Đồng thời tổ chức quán triệt và ký cam kết thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết và Kế hoạch trên; tích cực, tuyên truyền, vận động và có những biện pháp quyết liệt trong công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành, tạo sự chuyển biến trong hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư, khu trưởng khu phố 8, phường Hồng Hải cho biết: “Là khu phố được phường chọn làm điểm để phát động thực hiện Chỉ thị, chúng tôi đã có kế hoạch triển khai đồng bộ tới các đoàn thể của khu phố, vận động các đoàn viên, nhân dân tham gia, nhất là đảng viên 213. Chúng tôi cũng đưa ra một chương trình là tất cả các đồng chí tổ trưởng đảng, tổ trưởng dân và tổ trưởng đảng 213 theo dõi đảng viên 213 thực hiện có nghiêm túc Chỉ thị của Thành phố và Nghị quyết của phường hay không”.

Thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, trưởng các khu phố quyết tâm thực hiện những nội dung về trật tự đô thị, môi trường đã ký trong cam kết với chủ tịch UBND phường

Mặc dù tự đầu tư làm vỉa hè, nhưng khi Thành phố, phường có chủ trương thu hồi, Nhà hàng Nhất Chiêu Lạng Sơn thuộc tổ 3, khu 8, phường Hồng Hải đã tự giác tháo dỡ, di dời những chậu hoa, cây cảnh và các vật dụng khác đang để trên vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ. Anh Dương Văn Hưng, Quản lý Nhà hàng chia sẻ:“ Bác tổ trưởng tổ dân phố đã xuống tận nhà để tuyên truyền vận động người dân thu dọn các cây trồng không đúng quy hoạch, chậu hoa, cây cảnh, vật dụng để lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Chúng tôi thấy đây là một chủ trương đúng nên mặc dù giữa cái nắng nóng gay gắt của buổi trưa hè 38-40 độ, nhân viên nhà hàng đã không ngại vất vả, vẫn thu dọn đồ đạc, vật dụng để trên vỉa hè, làm sao có thể làm nhanh nhất để trả lại vỉa hè cho người dân”.

Trên mặt của tuyến mương Hải Hà đi qua phường Hồng Hải, công nhân Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh cũng đã tự tháo dỡ các công trình đã xây dựng vi phạm quy hoạch.

Những chậu hoa, cây cảnh, thùng xốp đựng rau, vật dụng lấn chiếm vỉa hè

Công trình xây dựng vi phạm quy hoạch đang được người dân, doanh nghiệp tháo dỡ, di dời

Để đợt ra quân lần này thật sự hiệu quả, tránh tình trạng "đánh trống, bỏ dùi", cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm; đồng thời duy trì nghiêm trật tự đô thị sau khi xử lý.

Đồng chí Đinh Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hải cho biết: “Ngày 4/6 tới đây, cùng với Thành phố, phường cũng sẽ tổ chức lễ ra quân triển khai công tác vệ sinh môi trường kết hợp với việc với ngày “Chủ nhật xanh” trên toàn phường. Sau khi tuyên truyền, vận động, nếu hộ dân nào không chấp hành thì phường sẽ tổ chức cưỡng chế. Sau đó, phường sẽ duy trì việc kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện trên toàn địa bàn; phát hiện, xử lý 100% các hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, phường sẽ đặt quyết tâm hoàn thành theo tiến độ thành phố đã giao là trong tháng 8”.

 Với sự chỉ đạo sát sao, quyết tâm, quyết liệt, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương, sự đồng tình ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trong việc đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, hi vọng rằng, thành phố Hạ Long sẽ sớm cải thiện được diện mạo đô thị. 100% các tuyến đường, tuyến phố được công nhận là tuyến đường, tuyến phố văn minh, cảnh quan môi trường được đảm bảo. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp, đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, thành phố kiểu mẫu.

Trần Thanh

 

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 27198