Nghề giáo viên mầm non

Tất bật đón trẻ từ sáng sớm và trả trẻ khi chiều đã muộn, một ngày làm việc của giáo viên mầm non trôi qua thường mệt nhoài với biết bao công việc. Giáo viên mầm non không chỉ là người thầy, mà còn như một người mẹ, một người bạn và đôi khi cả là nhân viên y tế.

Khuôn viên trường mầm non Đồng Sơn sạch đẹp, nhiều mầu sắc

Nằm trên địa bàn xã vùng cao, trường mầm non Đồng Sơn có 7 điểm trường với tổng số 26 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có 17 người tăng cường từ các xã phường vùng thấp, vùng trung tâm lên. Do đường xá đi lại xa xôi nên hầu hết các giáo viên tăng cường sẽ ở lại trường. Đối với những cô giáo đi về trong ngày thì các cô phải đi làm từ 5h30 và trở về nhà khi trời đã tối. Một ngày làm việc của các giáo viên trường mầm non Đồng Sơn thường bắt đầu từ 6h30 phút. Sau khi dọn dẹp, vệ sinh lớp, các cô đón trẻ, giúp các con ăn sáng rồi mới bắt đầu dạy học.

Những tiết học thú vị của học sinh mầm non Đồng Sơn

 Năm học 2023- 2024, trường mầm non Đồng Sơn có tổng số 15 nhóm lớp với trên 300 học sinh, 98% là con em đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán. Khó khăn lớn nhất đối với các cô giáo mầm non vùng cao chính là công tác vận động học sinh ra lớp. Để các con được tới trường học tập, vui chơi như thế này, nhà trường đã vận động các nhà tài trợ, có thời điểm, các cô giáo mầm non phải tự bỏ kinh phí để hỗ trợ các con khó khăn được tới lớp. Trong khi đó, thu nhập của các giáo viên xã Đồng Sơn cũng không khác biệt so với các xã vùng thấp và các phường trung tâm bởi không được hưởng chế độ thu hút.

Cô giáo quan tâm chăm sóc những trẻ biếng ăn hoặc ốm mệt

Khắc phục mọi khó khăn, vất vả, trong những năm vừa qua, tập thể trường mầm non Đồng Sơn đã đoàn kết, nâng cao chất lượng, linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện chương trình, đổi mới hoạt động giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện. Quan tâm xây dựng môi trường ngoài lớp học, bổ sung các tài liệu, học liệu, đồ dùng đồ chơi đặc biệt là bằng đồ chơi tự tạo; xây dựng môi trường nhóm, lớp, tạo góc thiên nhiên xanh; tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá, trải nghiệm phù hợp với điều kiện thực tế của trường, lớp và khả năng của trẻ.

Giờ ngủ trưa của lớp nhà trẻ trường mầm non Hoa Hồng

Cô giáo mầm non chăm sóc, gần gũi các con như người mẹ thứ 2

Giờ ngủ trưa của lớp nhà trẻ trường mầm non Hoa Hồng, phường Hồng Hà, hầu như các cô giáo không có thời gian nghỉ trưa. Sau bữa cơm ăn vội, các cô phải thường xuyên để mắt tới các con…Chưa kể những hôm thay đổi thời tiết, có con bị ho, quấy khóc, các cô phải bồng bế dỗ dành.

Một ngày làm việc của các cô thường kéo dài từ 10- 12 tiếng đồng hồ với áp lực tiếng ồn và đủ các công việc không tên. Bên cạnh đó, không ít phụ huynh thiếu kiềm chế tỏ ra khó chịu khi trẻ bị té ngã hoặc bị bạn bè cấu, đánh cũng khiến các cô vô cùng áp lực. Học sinh mầm non còn nhỏ, hiếu động, cá tính, nhiều em sức khỏe yếu, hay đau ốm, mỗi em một đặc thù nên giáo viên cực kì mệt mỏi.

Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường mầm non Hoa Hồng

Là 1 trong những trường mầm non đứng trong tốp đầu của TP Hạ Long, trường mầm non Hoa Hồng có 56 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 560 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học như đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ, đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Từ đó chất lượng giảng dạy của nhà trường ngày được nâng cao, tạo được niềm tin cho cha mẹ.

Trường mầm non Hoa Hồng là 1 trong những trường mầm non lớn của TP Hạ Long

           Tính đến thángg 11/2023, trên địa bàn thành phố có tổng số 1444 giáo viên mầm non, công tác tại 46 trường mầm non, trong đó có 13 trường tư thục, 33 trường công lập và 167 nhóm/ lớp mầm non độc lập. Vất vả và nhiều áp lực, nhưng thu nhập của giáo viên mầm non thì cũng chẳng đáng là bao. Nhiều giáo viên trẻ thu nhập chỉ 3-4 triệu đồng/tháng nhưng vì tình yêu với nghề, tình yêu với trẻ, họ vẫn tiếp tục gắn bó với công việc này.

Mong rằng, mỗi bậc phụ huynh hãy trân quý hơn những cô giáo mầm non, thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông hơn những vất vả, khó khăn của họ, để những cô giáo ấy có thêm động lực, gắn bó với nghề, dành hết tâm huyết dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Hồng Phương

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 15558