Người dân thành phố cần Cẩn trọng khi mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố đang tăng cao những ngày qua, bộ kit xét nghiệm nhanh rất cần thiết để người dân tự phát hiện, sàng lọc các ca bệnh, kịp thời cách ly. Tuy nhiên, do nhu cầu mua lớn, kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang “cháy” tại nhiều cửa hàng, thị trường giá cả và chất lượng cũng biến động khiến người tiêu dùng hoang mang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian gần đây, nhiều người dân thành phố đã tìm mua kit test nhanh để tự kiểm tra sức khỏe, sàng lọc nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà. Bên cạnh việc mua trực tiếp ở các nhà thuốc, không ít người cũng tìm đến các trang mạng xã hội, website, ứng dụng thương mại điện tử để vừa nhanh, vừa tiện.

Các bộ kit được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Nhu cầu thị trường tăng cao nên chỉ với vài cú click chuột trên các trang thương mại điện tử hay mạng xã hội (Facebook, Zalo…) là người mua hàng đã có thể tìm kiếm được hàng loạt tài khoản rao bán công khai các loại kit test nhanh COVID-19.

Người bán đều “tung” những lời quảng cáo hấp dẫn như: kit test nhanh có độ nhạy cao, dễ dàng sử dụng; hàng nội địa Pháp - chuẩn xách tay; kit test nhanh công nghệ Đức; kit test bằng mẫu nước bọt nhanh, tiện lợi, phù hợp với trẻ nhỏ; chính xác, dễ thực hiện, 15 phút có kết quả ngay…

Chị Thủy A. - một chủ tài khoản trên mạng xã hội Facebook cho biết: “Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, mình đang gom kit test giá 240.000 đồng/hộp gồm 5 bộ kit test. Bộ kit test này là hàng “xách tay” mua tại Pháp. Sản phẩm test dịch tỵ hầu, có 1 tăm bông lấy mẫu đã tiệt trùng, 1 thẻ thử, 1 ống dung dịch xử lý mẫu.

Không riêng gì chị Thuỷ A, nhiều tài khoản Facebook cũng thông báo có sẵn hàng, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại kit test nhanh này thường được giới thiệu là sản phẩm “xách tay” trực tiếp từ một số nước như: Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc..., giá bán dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/bộ kit. Phần lớn, các loại kit này có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Những lo lắng, băn khoăn của người dùng về chất lượng và giá cả chênh lệch của kit xét nghiệm nhanh Covid-19 không phải không có cơ sở. Vào ngày 19/1/2022, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện, thu giữ 2.500 bộ kit nhanh Covid-19 (ước tính 125 triệu đồng) mang nhãn hiệu nước ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Theo lời khai của chủ lô hàng, các sản phẩm được cá nhân này thu mua tại các điểm trôi nổi để bán kiếm lời nên không có giấy tờ chứng minh hợp lệ.

Người dân xếp hàng chờ được mua  kit xét nghiệm

Còn tại các hiệu thuốc trên địa bàn thành phố như Hồng Dương, ông An, Dược phẩm Bạch Đằng, kit xét nghiệm nhanh Covid-19 được bày bán với nhiều chủng loại khác nhau, của các quốc gia như Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ… Mỗi bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 có giá từ 80.000 đến 120.000 đồng tùy loại, tăng nhẹ từ 10.000-20.000 đồng ở mỗi nhà thuốc so với thời điểm trước Tết Nguyên đán nhưng cũng không đủ hàng để bán. Trong đó, rẻ nhất là kit RapidFor, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ có giá 85.000 đồng/bộ, còn loại đắt nhất là Humasis Covid-19 Ag Home Kit, xuất xứ Hàn Quốc có giá 110.000 đồng/bộ.

Được biết, các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến nghị người dân không tùy tiện khi xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chỉ xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. Để mua các loại kit xét nghiệm đảm bảo, người dân nên mua tại các nhà thuốc được Sở Y tế công bố danh sách đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 25865