Nhân dân đồng thuận cao với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Những ngày này, cùng với cả nước, cán bộ, đảng viên và nhân dân TP Hạ Long đặc biệt quan tâm đến các thông tin liên quan đến thực hiện đề án bỏ đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Qua những thông tin được TP Hạ Long tuyên truyền, công khai sâu rộng, hầu hết người dân đều đồng thuận với chủ trương và phương án Thành phố đang triển khai.

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đã được tỉnh và Thành phố thông qua, phường Hồng Hà và phường Hồng Hải của TP Hạ Long sẽ gộp làm một, lấy tên là phường Hạ Long. Tại phường Hồng Hà, ngay khi có phương án, BCH Đảng bộ phường đã họp, triển khai công tác lấy ý kiến của nhân dân đến các khu phố. 9 tổ công tác tại 9 khu phố của phường đã tiến hành phát phiếu, lấy ý kiến của gần 6.000 hộ gia đình về nội dung sáp nhập. Hầu hết người dân đều rất đồng thuận.

Người dân phường Hồng Hà thể hiện ý kiến bằng phiếu đối với phương án sắp xếp đơn vị hành chính của phường.

Sau sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, TP Hạ Long sẽ có 11 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 9 phường, 2 xã) giảm 21 đơn vị hành chính so với số lượng đơn vị hành chính cấp xã hiện tại. Trên toàn địa bàn Thành phố, việc lấy ý kiến của hơn 86 nghìn cử tri đại diện hộ gia đình đã hoàn thành trong sáng ngày 17/4 với kết quả 99,75% nhất trí việc thành lập đơn vị hành chính mới; 99,4% nhất trí với tên gọi đơn vị hành chính mới. Trên cơ sở đó, HĐND các cấp của Thành phố đã tổ chức họp, cho ý kiến, ban hành nghị quyết tán thành thực hiện đề án.

HĐND Thành phố họp kỳ thứ 29 thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Từ ngày 1/7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Hầu hết người dân của TP Hạ Long đều cho rằng, việc thực hiện đề án sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, phù hợp với xu thế chung, góp phần giảm bớt sự chồng chéo trong quản lý, tinh gọn bộ máy hành chính và tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước. Ông Bùi Quang Mai, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu Trới 1, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long chia sẻ: Ông cho rằng đây là chủ trương rất đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân. Chính quyền 2 cấp thì sẽ gần dân, sát dân hơn  để phục vụ, chăm lo cho nhân dân được tốt hơn. Ngoài ra thì các chế độ chính sách cũng như việc làm, cuộc sống, công tác an ninh chính trị xã hội, theo ông sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn so với hiện nay.

Còn với bà Đoàn Thị Hồng, nguyên là Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoành Bồ, người đã có quá trình công tác nhiều năm trong hệ thống hành chính, từ kinh nghiệm thực tiễn cũng chia sẻ: Nếu bỏ cấp huyện và thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp là cấp xã và cấp tỉnh thì người dân sẽ tiếp cận được với tất cả thông tin cũng như chế độ chính sách của Đảng và nhà nước trên địa bàn nhanh hơn. Và việc chính quyền cấp xã quản lý trực tiếp với dân thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Người dân trong khu phố của bà cũng như dư luận trong toàn phường rất đồng thuận, ủng hộ.

Cùng với việc nắm bắt, ghi nhận các ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn Thành phố Hạ Long đang khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện từ cơ sở vật chất đến sắp xếp bộ máy, con người… để khi triển khai, tổ chức vận hành đơn vị hành chính cấp xã mới đảm bảo nhịp nhàng, thông suốt, không gián đoạn.

                                        Thu Hường

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 14213

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẠ LONG

CƠ QUAN ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: UBND Thành phố Hạ Long

Số Giấy phép: 100/GP-STTT ngày 09/08/2024
Quản lý nội dung các cổng thành phần: Thủ trưởng các đơn vị, địa phương
Địa chỉ: Số 2 phố Bến Đoan, Phường Hồng Gai, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.825.408     -      Fax: 0203.361.1792;

Email: ubndhl@quangninh.gov.vn

 

CƠ QUAN QUẢN LÝ: Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố Hạ Long

Địa chỉ: Số 369, đường Trần Quốc Nghiễn, Phường Hồng Gai, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.611.791

Email: ttttvvh.hl@quangninh.gov.vn ..