Nhân rộng các tuyến đường văn minh, kiểu mẫu

Xây dựng các tuyến đường, khu dân cư kiểu mẫu “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh” đang là mô hình được các địa phương từ nông thôn đến đô thị của TP Hạ Long tích cực triển khai và có sức lan tỏa sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Qua đó đã góp phần khắc phục những tồn tại, hạn chế về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tạo sức sống, diện mạo mới cho các khu dân cư của Thành phố.

Tuyến đường trục chính thôn Đồng Giang, xã Sơn Dương là một trong những tuyến đường kiểu mẫu vừa được gắn biển công trình chào mừng Đại hội MTTQ Thành phố Hạ Long. Tuyến đường có chiều dài trên 722m, rộng từ 5,5m, 2 bên lề đường có bồn hoa, cây cảnh, kết cấu mặt đường bê tông xi măng dày 20m, có hệ thống chiếu sáng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị. Công trình có tổng mức đầu tư trên 6,9 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố trong danh mục công trình nông thôn mới.

Tuyến đường kiểu mẫu thôn Đồng Giang, xã Sơn Dương trong ngày khánh thành.

Để có con đường rộng và đẹp thế này, 25 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong thôn đã hiến 5.570 m2 đất và trên 20 công trình tường rào, trụ cổng, cây cối hoa màu cùng các tài sản khác trên đất trị giá trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, xã đã xã hội hoá để bổ sung hàng trăm cây hoa, cây cảnh với trị giá hàng chục triệu đồng tạo thêm điểm nhấn và cảnh quan cho tuyến đường đúng với mục tiêu xây dựng tuyến đường kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp.

Anh Hoàng Văn Long, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đồng Giang chia sẻ: Cán bộ, nhân dân trong thôn rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Từ khi có tuyến đường rộng đẹp, khang trang, có điện chiếu sáng buổi tối, nhân dân càng tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, duy trì ngày chủ nhật xanh và chăm bón, trồng cây, trồng hoa để tuyến đường thêm sạch đẹp.

Phố Nguyễn Lương Bằng và phố Trần Thì Kiến là hai tuyến phố kiểu mẫu của phường Hồng Hải. Tuyến phố có hệ thống điện chiếu sáng hiện đại. Các hộ dân sinh sống dọc hai tuyến luôn tự giác dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo trật tự đô thị. Tại hai tuyến phố này không có tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Xe ô tô đỗ đúng chiều quy định, hành lang vỉa hè thông thoáng. Các hộ dân cũng lắp đặt đồng bộ gá vít treo cờ tổ quốc và gần như 100% các hộ đều có carmera an ninh trước cửa nhà.

 Lãnh đạo phường Hồng Hải và khu phố 4D, phường Hồng Hải tuyên truyền, vận động nhân dân khu phố thực hiện việc xây dựng, duy trì tuyến phố văn minh, kiểu mẫu.

Ông Trần Văn Hậu, Bí thư chi bộ, khu trưởng khu phố 4D, phường Hồng Hải cho biết: Hưởng ứng chủ trương xây dựng tuyến phố, tuyến đường văn minh, kiểu mẫu của Thành phố và phường Hồng Hải, khu phố đã xây dựng chương trình, phân công,  phân nhiệm cụ thể. Trong đó, phố Nguyễn Lương Bằng giao cho Chi hội phụ nữ đảm nhiệm. Phố Trần Thì Kiến giao cho Chi hội Cựu chiến binh triển khai. Hàng ngày, các đồng chí cán bộ, lãnh đạo của khu phố và các chi hội đều đi kiểm tra, nhắc nhở nhân dân, hộ kinh doanh thực hiện.

 Tuyến phố Trần Thì Kiến, phố văn minh, kiểu mẫu của phường Hồng Hải.

Có thể nói việc xây dựng các tuyến đường, tuyến phố kiểu mẫu, văn minh đô thị đã tạo chuyển biến tích cực về diện mạo các khu dân cư đồng thời nâng cao  nhận thức của cộng đồng, nhân dân về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và nông thôn. 33 phường, xã của Thành phố Hạ Long đã và đang tiếp tục nhân rộng việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu của tuyến đường kiểu mẫu. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu chung xây dựng Hạ Long là thành phố “Kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.

                                                     Thu Hường, Văn Hiệp

 

 

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 22116