Nhân rộng những tuyến đường theo tinh thần Nghị quyết 21

Nghị quyết số 21 ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy Hạ Long về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố sau hơn 2 năm triển khai thực hiện đã góp phần thay đổi căn bản diện mạo nhiều khu dân cư và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và người dân TP.

Những ngày này, được tới trường trên con đường mới, cô và trò trường THPT Vũ Văn Hiếu đều không giấu khỏi niềm vui và phấn khởi. Tuyến đường giáp ranh giữa khu 1 và khu 2 phường Hà Tu dài 107m trước đây chật hẹp, đi lại khó khăn với con dốc cao và mặt đường xuống cấp, nay đã được TP quan tâm đầu tư xây dựng  rộng 7,5m, đổ bê tông kiên cố. Đây chính là một trong những động lực để cô và trò nhà trường cùng thi đua dạy và học tốt hơn nữa trong năm học này

Em Nguyễn Thị Minh Hiền, Lớp 11 A3, trường THPT Vũ Văn Hiếu chia sẻ: “từ khi có tuyến đường lên trường được làm mới và mở rộng, chúng em thấy rất thuận tiện và an toàn khi đến trường. Chúng em nhận nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh tuyến đường hàng ngày, hàng tuần để tuyến đường luôn xanh sạch đẹp”.

Tuyến đường giáp ranh giữa khu 1 và khu 2 phường Hà Tu, đường lên trường THPT Vũ Văn Hiếu nay đã được mở rộng và đổ bê tông

Để cải tạo, nâng cấp tuyến đường này, phường Hà Tu đã vận động 19 hộ gia đình bám mặt đường đồng thuận hiến đất, phá dỡ các công trình phụ trợ để tạo mặt bằng thực hiện dự án. Ban đầu Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 21 của phường cũng đã gặp không ít khó khăn trong công tác vận động vì nhiều hộ gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng khi họ hiểu lợi ích của việc mở rộng đường thì đã dần đồng thuận hiến đất, xây dựng lại công trình phụ như cổng tường rào, các mái che, bể nước ngầm để mở rộng tuyến đường.

Là một người dân sinh sống lâu năm ở đây, ông Nguyễn Quân Sáng, Tổ 1 khu 2 phường Hà Tu cho biết: Thấu hiểu, nỗi vất vả của cô và trò trường THPT Vũ Văn Hiếu, trong nhiều năm qua gặp nhiều khó khăn về đường đi lối lại lên trường. Nên khi có chủ trương mở rộng đường, mặc dù đang kinh doanh một số mặt hàng bám mặt đường nhưng gia đình ông vẫn quyết định hiến gần 40 m đất mặt đường để mở rộng đường, thuận tiện cho người dân khi tham gia giao thông và học sinh khi đến đường được đảm bảo an toàn.  

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 21 của BTV Thành ủy, đã có nhiều tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, đã nhận được sự đồng thuận của người dân TP. Trong những ngày này, tại tuyến đường liên khu 4A và 4B phường Hà Phong cũng đang được khẩn trương thi công. Đây vốn là tuyến đường nhỏ hẹp, gấp khúc, bị che khuất tầm nhìn và ngày mưa thường ngập lụt, không đảm bảo an toàn.

Để khắc phục tình trạng này, 75 hộ dân ở đây đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, sân, mái tôn, cổng, các công trình kiến trúc khác. Chỉ ít ngày nữa thôi tuyến đường liên khu 4A và 4B phường Hà Phong có chiều dài 554 m, rộng từ 5,5m-7 m, với hệ thống cống thoát chịu lực dọc giữa sẽ hoàn thiện và đi vào sử dụng, phục vụ thiết thực đời sống của người dân nơi đây.

Tuyến đường liên khu 4A và 4B phường Hà Phong đang được khẩn trương đầu tư xây dựng

Ông Đào Bá Văn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hà Phong cho biết: Đây là chủ trương lớn, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó nhân dân hiến quyền sử dụng đất, Nhà nước bỏ vốn đầu tư xây dựng công trình. Chỉ trong một thời gian ngắn vận động, 100% hộ dân đã đồng ý hiến đất làm đường. Đảng bộ chính quyền phường thời gian qua đã rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ cho người dân hiểu được chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc hiến đất làm đường. Người dân được hưởng lợi gì, Nhà nước đầu tư thế nào để thuận lợi cho nhân dân, nên cơ bản đã nhận được sự đồng thuận từ người dân.

Thực hiện Nghị quyết 21, hàng loạt những tuyến đường nhỏ hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại các khu dân cư trên địa bàn TP Hạ Long đã, đang được xây mới, mở rộng. Việc làm này không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn trong đi lại, sản xuất kinh doanh mà còn góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị trên địa bàn TP Hạ Long ngày một an toàn, văn minh, hiện đại.

                                                                                     Mỹ Hạnh – Huy Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 17316