Những chuyến xe “0 đồng” lan toả yêu thương

Thời gian gần đây, người dân Thành phố Hạ Long đã biết đến những chuyến xe yêu thương bởi vừa không mất phí, vừa được hỗ trợ tận tình. Đó là những chuyến xe “0 đồng” của các anh Nguyễn Tiến Huân, phường Hà Lầm và Ngô Minh Quyền, phường Hoành Bồ, giúp đỡ cho không ít bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bớt đi một khoản chi phí và tiếp thêm cho mọi người niềm tin về những điều tốt đẹp.

Anh Huân hỗ trợ đưa bệnh nhân lên viện

          Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của học viện quân y, Bùi Mạnh Hà, sinh năm 1989, trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long phát hiện ra bị bệnh Luput ban đỏ. Bệnh tiến triển ngày càng nặng dẫn đến viêm thận. Đến nay đã 7 năm Hà phải lọc máu, chạy thận. Mọi chi phí sinh hoạt đều phải tiết giảm, gia đình cũng vay mượn nhiều nơi để Hà đi chữa bệnh, kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Cho đến đầu năm 2023, người thân của Hà đã đọc được thông tin trên mạng xã hội về nhóm thiện nguyện có chuyến xe “0 đồng” giúp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình đã chủ động gọi điện nhờ trợ giúp. Từ đó đến nay, 1 tuần 2 đến 3 lần, các anh Ngô Minh Quyền, Nguyễn Tiến Huân đã thay nhau đưa, đón Hà đi lọc máu tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Quảng Ninh. Bà Vũ Thị Quạnh, mẹ của Hà nghẹn ngào chia sẻ: "Khi điều trị tại Bệnh viện tỉnh, gia đình thuê xe cả lượt đi lượt về có chuyến trăm sáu, trăm tám, có chuyến hai trăm. Đến đầu năm nay kể từ khi được đội xe chỗ anh Huân, anh Quyền đưa đón miễm phí thì gia đình tôi đã bớt đi được phần nào khó khăn để tập trung chữa bệnh cho con. "

Bà Chu Thị Thuỷ, phường Hà Lầm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ

Cũng phải lọc máu, chạy thận, cắt bỏ 1 chân do biến chứng, bà Chu Thị Thuỷ, phường Hà Lầm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, nhóm anh Huân, anh Quyền đã thường xuyên vận động các mạnh thường quân đến sẻ chia, giúp đỡ, cùng với đó hỗ trợ đưa đón bà Thuỷ đi chữa trị. Với nguyên tắc hỗ trợ miễn phí, các thành viên tự đổ xăng xe, hoàn toàn không thu bất kỳ đồng nào từ người bệnh. Vừa phải lo việc gia đình, vừa  phải chạy đi chạy lại chăm lo cho mẹ, chị Vũ Thị Thanh Hằng, con gái bà Thuỷ xúc động nói: "Nhiều năm qua đội nhóm của anh Huân cũng biết hoàn cảnh gia đình mình gặp khó khăn nên thường xuyên đến động viên thăm hỏi. Từ đầu năm nay các anh còn đến hỗ trợ đưa đón bà đi viện điều trị mà không lấy tiền xe. Gia đình tôi rất biết ơn. Tôi mong rằng trong xã hội sẽ có nhiều hơn những tấm lòng hảo tâm như anh Huân để những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ."

Những chuyến xe  “0 đồng” lan toả yêu thương

Từng trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống, đến đầu năm 2023, anh Nguyễn Tiến Huân và Ngô Minh Quyền chuyển sang làm nghề lái xe dịch vụ taxi. Với cái tâm của người nhiều năm làm công tác thiện nguyện, không đợi đến lúc bản thân dư giả, giầu có, các anh đã nảy sinh ý tưởng về những chuyến xe chở miễn phí bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù mới đi vào hoạt động, song những chuyến xe “0 đồng” thực sự đã trở thành chỗ dựa của không ít bệnh nhân, không chỉ giúp họ bớt đi một khoản chi phí mà còn tiếp thêm niềm tin về những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu, để họ không cô độc trên con đường níu giữ sự sống.

Nói về hành trình đi làm thiện nguyện của mình, anh Nguyến Tiến Huân bộc bạch: "Xuất phát từ chính bản thân tôi, khi mới ra Quảng Ninh lập nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn và đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người. Khi cuộc sống dần ổn định thì tôi đã nghĩ ngay đến việc tham gia hội nhóm để hỗ trợ, giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn hơn. Tôi cũng rất may mắn có vợ là người cảm thông, ủng hộ, lo lắng việc nhà để mình tham gia các chuyến đi thiện nguyện. Bản thân tôi cũng nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu tại các bệnh viện. Đến năm 2023, khi chuyển sang làm nghề chạy xe taxi, tôi và người em Ngô Minh Quyền đã bàn bạc và thống nhất sẽ trích một phần từ thu nhập chở khách để đổ xăng xe chở miễn phí bệnh nhân khó khăn đi điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ nhận được sự tham gia của nhiều lái xe vào hành trình lan toả yêu thương này. "

Anh Nguyễn Tiến Huân nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu cứu sống bệnh nhân

Là trụ cột kinh tế của gia đình, cuộc sống vẫn còn nhiều vất vả nên để vừa đảm bảo cuộc sống hàng ngày vừa hỗ trợ kịp thời nhất cho người bệnh, các anh phải điều phối nhịp nhàng, phân công lịch cho từng thành viên. Sau những cuốc xe “0 đồng”, các anh tranh thủ không quản sáng sớm, đêm khuya, mưa giông hay gió rét, có khi chưa kịp ăn nhưng có khách gọi chạy xe là lại lên đường để kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo cho vợ con và trích một phần thu nhập thực hiện công tác thiện nguyện. Việc làm của các anh đã lan toả tình thương yêu và trách nhiệm xã hội. Mong rằng trên hành trình trao gửi yêu thương, các anh sẽ nhận được nhiều hơn sự chung tay, ủng hộ để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn

Hồng Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 31263